Người tốt, việc tốt

Người chiến sĩ an ninh luôn lấy dân làm gốc

17/05/2019 06:10

10 năm công tác tại Đội An ninh, Công an huyện Hương Khê cũng là từng ấy thời gian dấu chân của Đại úy Phan Văn Long in dấu trên từng đường làng ngõ xóm huyện miền núi khó khăn, gian khổ. Đại úy Phan văn Long luôn tâm niệm: muốn làm tốt công tác vận động nhân dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự thì phải “lấy dân làm gốc”, “kính trọng, lễ phép” với nhân dân như Sáu điều Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy Công an nhân dân.

Giao ban đội hàng tuần
 

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân, Đại úy Phan Văn Long được phân công về quê hương Hương Khê công tác. Anh xác định, muốn làm tốt nhiệm vụ của một người chiến sĩ an ninh, điều quan trọng nhất, phải gần dân và được sự tin yêu của nhân dân. Với suy nghĩ đó, anh luôn xem thôn xóm như ngôi nhà thứ 2 của mình. Có những khoảng thời gian hàng tuần, thậm chí hàng tháng anh không về nhà mà trực tiếp ở lại địa bàn, bám nắm cơ sở.

Đại úy Phan Văn Long kể lại thời điểm tháng 8/2014,khi thực hiện chủ trương sáp nhập trường THCS Hương Bình sang trường Hòa Hải và Phúc Đồng, nhiều phụ huynh ở xã Hương Bình đã đồng loạt cho con em ở các cấp nghỉ học. Nhân dân tụ tập, căng lều bạt, băng rôn trước cổng trường THCS Hương Bình chống đối việc sát nhập trường. Lợi dụng sự việc này, có nhiều phần tử cực đoan đã xúi giục, kích động người dân tụ tập và có nhiều hành động gây rối, cản trở, đe dọa phụ huynh cấm không cho học sinh đến trường.

Khoảng thời gian xảy ra vụ việc trên cũng đồng nghĩa với hơn 6 tháng anh Long không mấy khi được về nhà,chủ yếu phải ở lại địa phương  nắm tình hình, khống chế các hành vi gây rối của đối tượng. Hàng ngày, không kể nắng mưa anh miệt mài cùng các bậc phụ huynh đưa đón các em học sinh tới trường. Sau đó, lại tìm về nhà các học sinh chưa đi học vận động, tuyên truyền để các em sớm trở lại lớp học. Nhờ sự tâm huyết, chân tình của anh Long cùng các lực lượng khác, đến cuối tháng 12/2014, 97%, học sinh ở xã Hương Bình đã tới trường học tập.

Đại úy Phan Văn Long trực tiếp xuống địa bàn thăm hỏi tình hình của bà con nhân dân
 

Đi cùng anh xuống từng thôn xóm, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến sự thân thiết, nghĩa tình người dân dành cho anh, như thể, anh là người con của nơi đây vậy. Bà con tiếp đón chúng tôi bằng những cái bắt tay thật chặt, những ánh mắt đầy tin yêu.

“Mình luôn tâm niệm, đối với bà con phải kiên trì, nhẫn nại, bình tĩnh giải quyết từng công việc theo đúng trình tự, rồi đâu khắc có đó…”, anh chia sẻ.

Trước đó, vào năm 2012, khi thực hiện Dự án nâng cấp quốc lộ 15A đoạn từ Thành phố Hà Tĩnh nối đường Hồ Chí Minh, 40 người dân xã Phúc Đồng và xã Hà Linh không đồng ý nhận tiền đền bù, cản trở thi công. Trước tình hình đó, anh đã thực hiện nhiệm vụ “3 cùng” với bà con nhân dân tại khu vực xã Phúc Đồng và xã Hà Linh. Bằng sự hiểu biết về người dân quê hương và khả năng thuyết phục của bản thân, anh đã phân tích cho bà con hiểu, đồng ý nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng, giúp dự án sớm hoàn thành.

 

Với vai trò là Đội trưởng Đội An ninh, anh luôn chủ động triển khai đồng bộ các mặt công tác, chủ động kiểm soát tình hình, vụ việc phát sinh trên địa bàn. Các vụ việc xảy ra trên địa bàn đã được anh tham mưu, chỉ đạo giải quyết ổn định, nhất là các vụ việc phát sinh trên lĩnh vực mâu thuẫn, tranh chấp đất đai, công tác GPMB một số dự án…Do đó, đã 5 năm kể từ khi anh làm Đội trưởng, không năm nào Đội An ninh không nhận được Danh hiệu quyết thắng.

Đại úy Phan Văn Long trò chuyện cùng người dân
 

Với những thành tích đó, liên tiếp từ năm 2010 đến năm 2018 Đại úy Long được xếp loại cán bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; trong 7 năm liên tục từ năm 2012 đến năm 2018 anh đều đạt Danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; năm 2013 được vinh danh là một trong 10 gương mặt thanh niên tiêu biểu của Công an Hà Tĩnh; năm 2014 và năm 2018 được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen vì đã có thành tích  xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì An ninh tổ quốc”; năm 2013 được Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Thanh niên CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”; năm 2016, anh được Tổng cục Chính trị CAND tặng Bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng ANND (12/7/1946 – 12/7/2016) và rất nhiều giấy khen do Giám đốc Công an tỉnh và Huyện ủy, UBND huyện Hương Khê trao tặng.

Được ghi nhận, được biểu dương với nhiều bằng khen và giấy khen là thế nhưng phòng làm việc của anh lại không treo tấm bằng khen, giấy khen nào. Khi chúng tôi thắc mắc về vấn đề này, anh khiêm tốn phân trần: “Mình làm việc không phải để nhận thành tích, quan trọng là đưa lại lợi ích cho nhân dân, là để khẳng định rõ thêm hình ảnh người chiến sĩ công an”.Cũng từ suy nghĩ đó, đã không ít lần, anh còn từ chối nhận giấy khen, nhường thành tích cho đồng đội khác.

Đại úy Phan Văn Long là thế, không cần mọi người phải chú ý, cứ lặng lẽ làm việc, ngày đêm vẫn âm thầm bám làng, bám xóm, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con, góp phần đưa cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Hoàng Linh - Sỹ Quý
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 19890090