Người tốt, việc tốt

Nguyện xứng đáng là đội ngũ xung kích trên mặt trận báo chí, tư tưởng

19/06/2018 04:43

Thiếu tá Hoàng Xuân Lý - Phó trưởng phòng Công tác Chính trị, Công an Hà Tĩnh

Mỗi độ tháng 6 về, trong không khí của những ngày kỷ niệm Báo chí Cách mạng Việt Nam, trong chúng tôi, những người làm công tác báo chí, tuyên truyền của Công an Hà Tĩnh có những cảm xúc bâng khuâng khó tả. Dẫu chỉ mới chỉ là đội ngũ cộng tác viên cho các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương, nhưng chúng tôi luôn tự hào về những khuôn hình, những dòng chữ để cùng thực hiện nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với bạn đọc, khán, thính giả; trong đó, chúng tôi đặc biệt coi trọng việc tuyên truyền, tôn vinh hình ảnh người chiến sĩ Công an trong các công việc đảm bảo ANTT, phục vụ nhân dân, “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

1. Những kỷ niệm khó quên trong nghề

Cùng đồng hành với toàn lực lượng, đội ngũ làm công tác tuyên truyên truyền chúng tôi luôn trăn trở, suy nghĩ làm sao đưa thật nhiều những chiến công, những việc làm tốt của đồng đội đến với nhân dân. Cùng thức đêm, đi rừng, ăn cơm vắt với đồng đội, cùng tôi càng hiểu và chia sẻ hơn những khó khăn, vất vả, những hy sinh thầm lặng mà đồng đội chúng  tôi hàng ngày hàng giờ phải đối mặt và nếm trải. Công việc có khó khăn vất vả nhưng chúng tôi hiểu trên trận tuyến đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ ANTQ, nhân dân chính là điểm tựa vững chắc để lực lượng Công an hoàn thành xuất săc nhiệm vụ được giao.

 
Tổ chức xây dựng chuyên trang truyền hình An ninh Hà Tĩnh

 

Còn nhớ những năm lũ chồng lũ, bão chồng bão, phóng viên phòng PX15 sẵn sàng lên đường. Mưa to, gió lớn cũng không ngăn nổi những bước chân người lính làm công tác tuyên truyền. Nhờ vậy, những hình ảnh đầu tiên về bão, lũ vùng tâm bão, vùng rốn lũ kịp thời được phát sóng, ở nơi đó, những người lính mang sắc phục CAND không quản ngại hy sinh giúp nhân dân trong dòng nước xiết, trong những cơn gió giữ. Những hành động dũng cảm, những việc làm tốt của đồng đội được lan tỏa và nhân lên rộng khắp. Hay có những thời điểm, 1, 2h sáng, nhận được tin dữ về cháy lớn ở Chợ Hương Khê. Không một chút do dự, anh em chúng tôi lên đường, ghi lại những hình ảnh đầu tiên về người lính PCCC dũng cảm đối đầu với giặc lửa, với tinh thần cao nhất và quyết tâm nhất. Mới đây, vụ cháy Karaoke Kingdom ở TP Hà Tĩnh cũng vậy, tác nghiệp trong môi trường nhiều khí độc, chia sẻ với người lính PCCC và CNCH, phóng viên tác nghiệp tại hiện trường như những người lính chữa cháy thực sự. Những hình ảnh, những công việc lặng thầm của người lính chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đến với công chúng một cách chân thực và sinh động nhất.

Tác nghiệp về lĩnh vực ANTT luôn là những trải nghiệm và để lại trong chúng tôi những kỷ niệm không thể nào quên. Đặc biệt những thời điểm ANTT phức tạp, toàn lực lượng dốc sức, dốc lực để đảm bảo ANTT, chính những thời điểm đó cũng là những cuộc đấu trí, đấu lực căng thẳng của chúng tôi trên mặt trận báo chí và tuyên truyền.  Còn nhớ, cách đây 2 năm, tháng 4/2016, sau khi sự cố môi trường biển các tỉnh miền Trung xảy ra cũng là lúc thời điểm các thế lực thù địch, đối tượng phản động dùng nhiều phương thức, thủ đoạn để phá hoại chính trị, phá hoại kinh tế, môi trường đầu tư, mối đại đoàn kết toàn dân và tình hình ANTT trên địa bàn. Cùng với lực lượng Công an Hà Tĩnh, chúng tôi, những phóng viên thuộc phòng Công tác chính trị đã cùng kề vai, sát cánh với đồng đội, có mặt tại những thời điểm nóng bỏng, những “điểm nóng” về ANTT, vạch trần bản chất đen tối, mưu đồ chính trị của tổ chức khủng bố Việt Tân và các đối tượng phản động, định hướng dư luận, làm cầu nối giữa ý Đảng, lòng dân để người dân không nghe lời xúi dục, làm bình phong cho đối tượng phản động, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn…

Khi Biển miền Trung đã hồi sinh trở lại. Hoạt động sản xuất kinh doanh, du lịch biển đã sôi động. Với thông điệp không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế , cho thấy ý chí quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân ta đang chung sức, nỗ lực khắc phục hậu quả sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung. Những kết quả bước đầu đã đạt được hiệu quả tích cực, là minh chứng rõ ràng, nhất quán về con đường, mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam. Trong gian nan, thử thách thêm một lần chứng minh sức mạnh đồng sức đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân là nền tảng vững chắc để đấu tranh với các thế lực thù địch, âm mưu chính trị đen tối của tổ chức phản động, xây dựng đất nước, quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp, tất cả vì nhân dân. Và đối với chúng tôi, những người làm báo trong lực lượng Công an luôn đồng hành, sát cánh cùng toàn Đảng, toàn dân  trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thời gian tác nghiệp về sự ô nhiễm môi trường biển các tỉnh miền Trung chắc hẳn là những kỷ niệm khó quên trong cuộc đời làm báo của chúng tôi. Và chính những tác phẩm báo chí ra đời trong thời điểm ấy không chỉ có tác dụng lớn trong công tác tuyên truyền, định hướng dư luận đảm bảo ANTT trong thời điểm phức tạp mà đó cũng là những tác phẩm báo chí có chất lượng mang lại những thành tích cao cho chúng tôi tại các kỳ liên hoan Truyền hình CAND, Giải báo chí Trần Phú, Liên hoan Phát thanh Truyền hình Hà Tĩnh hàng năm…

Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam trao cờ lưu niệm cho Truyền hình An ninh Hà Tĩnh tại liên hoan truyền hình CAND lần thứ XI tại tỉnh Quảng Nam,  năm 2017
 

2. Những cánh tay nối dài

Với đề tài phong phú, địa bàn trải dài, có cả miền núi, vùng biển và đồng bằng, nơi chúng tôi tác nghiệp, đi qua đều để lại những kỷ niệm khó quên với đồng đội, các lực lượng vũ trang và quần chúng tham gia bảo vệ ANTQ. Thế nhưng, không phải thời điểm nào chúng tôi cũng có mặt kịp thời. Chính những đồng đội chúng tôi, những người không trực tiếp làm công tác báo chí và tuyên truyền nhưng bằng trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết, ngoài nhiệm vụ được giao, những cán bộ, chiến sỹ hiện đang công tác tại các phòng, Công an các huyện, Thành phố, thị xã đã kịp thời đưa tin, phản ánh những chiến công tiêu biểu của đơn vị, địa phương mình, những tấm gương mưu trí dũng cảm trên lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm, những gương người tốt việc tốt ngày lại ngày được lan tỏa trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chính những tấm gương bình dị mà cao quý đó đã có sức thuyết phục và được nhân lên, thi đua học tập và chiến đấu, cống hiến nhiều hơn nữa. Những cộng tác viên tiêu biểu xuất sắc của Công an các đơn vị như Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Kỳ Anh, Thị xã Kỳ Anh, TP Hà Tĩnh, Hương Sơn, Hương Khê, Thị xã Hồng Lĩnh, Nghi Xuân… các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh đã làm bức tranh công tác tuyên truyền của Công an Hà Tĩnh ngày càng đa dạng và phong phú hơn.

Tuyên truyền sâu đậm phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn
 

Ngoài ra, những cây bút chuyên nghiệp của các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương đã giành nhiều tình cảm và trách nhiệm đối với lực lượng Công an Hà Tĩnh, phong trào toàn dân bảo vệ ANTT cũng như đề tài ANTT. Họ lăn xả, tác nghiệp trong môi trường khắc nghiệt cùng lực lượng Công an, do vậy họ đã để lại những trang viết, những phóng sự đầy chất chiến đấu, đầy tính nhân văn. Những cây bút như Văn Lý, Mai Hoàng, Anh Tấn (Báo Hà Tĩnh), Văn Quốc, Trần Long, Hạnh Loan (Truyền hình Hà Tĩnh), Minh Thùy (Báo Tiền Phong), Ngô Tuấn (Báo nhân dân) … và những đồng nghiệp của chúng tôi hiện đang công tác tại Truyền hình Công an nhân dân, Báo Công an nhân dân, nhiều tạp chí khác của ngành… Họ đã cùng chung tiếng nói, cùng chung hành động, sáng tạo ra những “đứa con tinh thần” về đề tài ANTT nói chung và về lực lượng Công an Hà Tĩnh mưu trí, dũng cảm, vì nước, vì dân quên thân phục vụ nói riêng.

3. Góp phần xây dựng lực lượng Công an Hà Tĩnh trong sạch, vững mạnh

Xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an Hà Tĩnh đẹp trong lòng dân từ nhiều năm nay đã trở thành một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng mà những người làm công tác tuyên truyền Công an Hà Tĩnh qua các thế hệ đều luôn thấm nhuần và thực hiện. Chúng tôi tâm niệm, với đặc thù và nhiều lợi thế riêng biệt khi viết, sáng tạo về chính nhiệm vụ của đồng đội mình, phải làm thế nào để truyền thông hiệu quả và sáng tạo nhất về những câu chuyện tốt đẹp trong lực lượng, khơi dậy niềm tin cho công chúng vào lực lượng CAND. 

Những năm qua, chúng tôi, những người làm công tác tuyên truyền Công an Hà Tĩnh được tham gia, chứng kiến nhiều đợt sinh hoạt chính trị quan trọng thực hiện các cuộc vận động lớn của lực lượng CAND như: “CAND học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”; “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”…Những đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng như vậy đã giúp chúng tôi có một “nguồn tư liệu phong phú, đa dạng” về những việc làm tích cực, tốt đẹp và nhân văn của lực lượng Công an Hà Tĩnh. Nhiệm vụ của chúng tôi là làm lan tỏa những tập thể, những cá nhân điển hình và những việc làm tốt đẹp, tích cực đó tới bạn đọc, giúp bạn đọc hiểu, có cái nhìn thiện cảm và ủng hộ lực lượng Công an. Việc tuyên truyền về những tấm gương CAND tốt, việc tốt đã trở thành nét riêng của đội ngũ làm công tác tuyên truyền chúng tôi với quan điểm xuyên suốt là lấy cái đẹp để dẹp cái xấu, đưa tiêu chí nhân văn lên hàng đầu để tạo sự lan tỏa. 

Do đó, chúng tôi đã dành nhiều thời lượng để tuyên truyền về những tấm gương Công an mưu trí, dũng cảm, xả thân vì nhiệm vụ; về những chủ trương cải cách hành chính, xây dựng lối sống, ứng xử văn hóa ở những đơn vị thường xuyên tiếp xúc với người dân như xuất nhập cảnh, quản lý hành chính, hộ tịch, hộ khẩu; hay viết về những việc làm rất bình dị, đời thường của chiến sỹ CSGT dọn dẹp đất đá trên đường, trả lại mặt đường an toàn cho người dân… Những câu chuyện xúc động, nhân văn, những việc làm thiết thực, ý nghĩa đó luôn đầy ắp trong cuộc sống, qua công tác tuyên truyền để người dân tin yêu và giúp đỡ lực lượng CAND nhiều hơn, từ đó tạo được thế trận an ninh nhân dân vững chắc để bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ngay cả khi có những thông tin nhiều chiều, gây sự hiểu lầm về cán bộ, chiến sĩ CAND, chúng tôi cũng kịp thời có bài phản ánh bằng những thông tin trung thực để người dân hiểu đúng và cảm thông cho đặc thù, tính chất công việc của lực lượng CAND.

Tác nghiệp
 

Trong công tác đấu tranh chống “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng - văn hóa, chúng tôi đã thường xuyên mở các chuyên trang, chuyên mục với nhiều bài viết mang tính chiến đấu cao để phản bác các luận điệu xuyên tạc, vu cáo Việt Nam trên các lĩnh vực dân chủ, nhân quyền của các thế lực thù địch, phản động; qua đó, khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và những thành tựu của đất nước đạt được qua hơn 30 năm đổi mới. Chủ động đấu tranh, phê phán mạnh mẽ tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, các hiện tượng tiêu cực và tệ nạn xã hội, góp phần tích cực ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; tuyên truyền có hiệu quả về nhiệm vụ an ninh, quốc phòng, công tác đối ngoại, các vấn đề về chủ quyền biển đảo, góp phần giữ vững độc lập, chủ quyền đất nước.

Bên cạnh đó, chúng tôi tuyên truyền tích cực, có hiệu quả vào các hoạt động đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, giúp đỡ cán bộ, chiến sĩ Công an gặp khó khăn, trợ cấp học sinh nghèo học giỏi, xây dựng nhà tình nghĩa, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, cứu trợ đồng bào bị thiên tai bão lũ… Những việc làm tình nghĩa đó đã tô đẹp thêm hình ảnh nhân văn của người cán bộ, chiến sĩ Công an, củng cố lòng tin của nhân dân với lực lượng Công an nhân dân.

4. Xứng đáng là đội ngũ xung kích trên lĩnh vực tư tưởng

Là những người cầm bút, cầm máy trong lực lượng Công an Hà Tĩnh, chúng tôi tâm niệm, phải xây dựng hình ảnh người làm công tác tuyên truyền “tâm sáng – lòng trong – bút sắc” bằng việc không ngừng rèn luyện phẩm chất chính trị, giữ vững lập trường tư tưởng tay bút, trau dồi đạo đức nghề nghiệp; không phụ sự tin tưởng của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, sự phối hợp có hiệu quả, thường xuyên của Công an các địa phương, các đơn vị nghiệp vụ và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Hiện nay, đất nước ta đang triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, trong bối cảnh quốc tế và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp. Bên cạnh những mặt thuận lợi, chúng ta phải đối mặt với những khó khăn, thách thức trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Cuộc đấu tranh phòng, chống các thế lực thù địch và các loại tội phạm trong điều kiện toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa sẽ ngày càng gay go, phức tạp. Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội đang đặt ra cho lực lượng Công an nhân dân rất nặng nề, do vậy chúng tôi luôn xác định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của mình trên lĩnh vực tuyên truyền trong thời gian tới.

Ban Giám đốc Công an Hà Tĩnh tặng hoa và chúc mừng đội ngũ làm công tác Tuyên truyền nhân kỷ niệm 93 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam
 

Đó là giữ vững lập trường tư tưởng, phải thực sự là lực lượng đi đầu trong công tác tuyên truyền, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI, Khóa XII), Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa XII) “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các cuộc vận động, phong trào thi đua; thực hiện tốt chính sách, pháp luật Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của lực lượng Công an.

Cùng với việc tuyên truyền, phổ biến, khẳng định tính cách mạng, khoa học, thực tiễn và tính chân lý của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tăng cường đấu tranh trên lĩnh vực tư tưởng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Đồng thời, phân tích và làm rõ âm mưu, phương thức, thủ đoạn phá hoại của các thế lực thù địch nhằm tạo ra “sức đề kháng” mạnh mẽ cho cán bộ, chiến sĩ và quần chúng nhân dân chống lại các hiện tượng suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống.

Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền, phản ánh kịp thời, sinh động cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh, trật tự, qua đó giáo dục ý thức trách nhiệm cho quần chúng nhân dân tự giác, tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tổ chức nhiều bài viết về gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến trong Công an Hà Tĩnh, nhất là những tấm gương dũng cảm, vượt qua khó khăn, sẵn sàng hy sinh trên mặt trận an ninh, trật tự để bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa và cuộc sống bình yên của nhân dân.

Tuyên truyền sâu rộng các hoạt động của lực lượng Công an Hà Tĩnh, nhất là việc triển khai các phong trào thi đua, các cuộc vận động nhằm xây dựng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh để nhân dân biết, theo dõi, giám sát và giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ. Qua đó, tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Công an với nhân dân, làm cho nhân dân hiểu và tin tưởng vào lực lượng Công an nhân dân.

Để hoàn thành những nhiệm vụ trên, hơn bao giờ hết đội ngũ làm công tác tuyên truyền không ngừng học hỏi, trau dồi nghiệp vụ, pháp luật, rèn luyện đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu công tác tuyên truyền bảo vệ ANTQ trong tình hình mới. Bản lĩnh, nhân văn, chuyên nghiệp, uy tín, kịp thời là những tiêu chí để mỗi cán bộ làm công tác tuyên truyền nỗ lực thực hiện, xứng đáng là đội ngũ xung kích trên lĩnh vực tư tưởng, xứng đáng với truyền thống của đội ngũ cầm bút, cầm máy của lực lượng Công an Hà Tĩnh./.

Hoàng Xuân Lý
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 17430005