Người tốt, việc tốt

Những chiến công thầm lặng

03/04/2019 04:33

Phong thái điềm tĩnh, Đại uý Bùi Anh Việt, Giám đốc Trung tâm Thông tin tội phạm - Tin học, Phòng Hồ sơ Công an tỉnh có tính cách điển hình của một chiến sĩ an ninh. Mặc dù không trực tiếp tham gia đánh án nhưng trong mỗi thành tích, chiến công của lực lượng Công an nhân dân, anh luôn có những đóng góp quan trọng và hết sức lặng thầm.

Đại uý Bùi Anh Việt: "Tuy không trực tiếp tham gia các chuyên án, không trực tiếp đối mặt những hiểm nguy với các loại tội phạm, nhưng có một thực tế không thể phủ nhận, trong tất cả những chiến công của lực lượng Công an trên các mặt công tác phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm đều có sự đóng góp tích cực của chúng tôi."
 

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng ở xã Phù Việt, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), bố của Đại uý Bùi Anh Việt cũng là cán bộ Công an. Ngay từ những ngày còn nhỏ, chứng kiến hình ảnh bố của mình trong bộ quần áo màu xanh, đã khiến cậu bé Anh Việt thích thú và mong muốn một ngày nào đó cũng được khoác lên mình màu áo đó. Không để giấc mơ bỏ ngỏ, anh luôn cố gắng học tập và rèn luyện. Năm 2004, anh đậu học viện An ninh nhân dân với số điểm khá cao. Sau 5 năm học tập tại trường, anh được phân công về làm việc tại Phòng Hồ sơ Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Đại uý Bùi Anh Việt bộc bạch: cũng như các đồng chí khác, tôi mang tâm lý học an ninh xong ra trường sẽ làm công tác nghiệp vụ, phải điều tra, phá án, đi bắt tội phạm. Thế nhưng, sau khi ra trường lại được phân công vào Phòng Hồ sơ, thời gian đầu có chút bỡ ngỡ, không hài lòng lắm vì công việc hơi nhẹ nhàng. Tuy nhiên trong quá trình công tác mới dần nhận ra sự quan trọng của công tác hồ sơ. Tuy không trực tiếp tham gia các chuyên án, không trực tiếp đối mặt những hiểm nguy với các loại tội phạm, nhưng có một thực tế không thể phủ nhận, trong tất cả những chiến công của lực lượng Công an trên các mặt công tác phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm đều có sự đóng góp tích cực của chúng tôi. Cứ thế mà yêu nghề lúc nào không hay.

Mỗi khi có yêu cầu tra cứu, anh được giao nhiệm vụ phải khẩn trương, làm việc không ngừng nghỉ
 

Đảm nhiệm trọng trách quản lý toàn bộ hệ thống máy chủ, cơ sở dữ liệu của lực lượng Cảnh sát nhân dân nên mỗi khi có yêu cầu tra cứu, anh được giao nhiệm vụ phải khẩn trương, làm việc không ngừng nghỉ để rà soát, sàng lọc trong số hàng trăm ngàn cơ sở dữ liệu lưu giữ trong hệ thống quản trị xác định chính xác danh tính nạn nhân, phân tích, đánh giá các mối quan hệ xã hội, góp phần định hướng cho công tác điều tra. 

Gần đây nhất, phải kể đến 2 vụ án với số lượng đối tượng lớn là vụ 24 đối tượng đánh bạc trên đồi cao tại Hương Khê và 25 đối tượng dùng kiếm “hỗn chiến” giữa thành phố Hà Tĩnh. Nhận được yêu cầu tra cứu nghiệp vụ phục vụ công tác khởi tố, anh đã phải làm việc xuyên đêm và cả ngày cuối tuần để quá trình điều tra được đẩy nhanh. Với số lượng đối tượng lớn như vậy nhưng nhờ sự miệt mài của anh, chỉ trong vòng 1 ngày, các vụ án trên đã được Cơ quan điều tra đưa ra quyết định xử lý.

Đồng chí Đại uý Bùi Anh Việt luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu tài liệu
 

Trong quá trình công tác, anh luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu tài liệu và đã xây dựng được phần mềm áp dụng công nghệ thông tin vào công việc hồ sơ.

Trước đây, nếu muốn tra cứu cung cấp thông tin có giá trị phục vụ điều tra cũng như nhu cầu của nhân dân, các CBCS Phòng Hồ sơ phải mở lại từng tập hồ sơ để kiểm tra, vừa mất thời gian, vừa có thể xảy ra tình trạng thừa thiếu, trùng lẫn, vừa sót lọt thông tin. Nhưng nhờ kế hoạch ứng dụng công nghệ vào công tác của anh, thời gian tra cứu thông tin đã được rút ngắn lại nhưng vẫn đảm bảo được tính chính xác.

Họp đội triển khai công tác hàng tuần
 

Câu chuyện xảy ra cách đây đã lâu nhưng anh vẫn thường kể lại với các đồng nghiệp như một lời nhắc nhở về sự cẩn thận, tỉ mỉ trong công tác hồ sơ. Lần đó, anh nhận được yêu cầu của công dân Hoàng Văn Thoải (SN 1979, trú tại huyện Nghi Xuân) cung cấp lý lịch tư pháp để hoàn thiện hồ sơ đi xuất khẩu lao động. Khi khai thác hồ sơ, anh phát hiện đối tượng này hiện đang bị Công an huyện Nghi Xuân truy nã vì tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Trong khoảng thời gian bỏ trốn, đối tượng có ý định xuất khẩu lao động ra nước ngoài nhằm thoát tội. Sau khi xác minh đây là đối tượng đang bị truy nã, anh đã thông tin ngay với Phòng Cảnh sát hình sự bắt giữ Thoải.

Anh đã 3 lần được nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở; được nhận Bằng khen của Tổng cục Cảnh sát về thực hiện Thông đạt số 01 về giữ gìn hồ sơ tài liệu; được huân chương chiến sỹ vẻ vang hạng 3. Cùng với công tác chuyên môn, anh đã đóng góp nhiều thành tích vào công tác Đoàn thanh niên và được bầu làm Phó Bí thư Chi đoàn Tham mưu tổng hợp.

Luôn quan tâm, gần gũi, chia sẻ với đồng nghiệp
 

Với những thành tích và kết quả đã được. Chỉ 3 năm sau khi ra trường, anh được lãnh đạo phòng tin tưởng, giao chức vụ Đội phó Trung tâm Thông tin tội phạm - Tin học. 3 năm sau đó, anh đã giữ chức Đội trưởng hay còn gọi là Giám đốc Trung tâm Thông tin tội phạm - Tin học khi chỉ vừa tròn 29 tuổi.

Mặc dù tuổi đời, tuổi nghề còn trẻ, nhưng công tác quản lý cán bộ của anh không còn trẻ chút nào. Người đội trưởng ấy luôn biết cách phát huy sở trường của mỗi cán bộ, chiến sỹ vào công việc. Chính sự gần gũi, chia sẻ của anh từ những việc nhỏ nhất như quan tâm đến gia đình, thường xuyên gần gũi động viên đã giúp cán bộ, chiến sỹ say nghề, tận tâm với công việc. Từ đó, cán bộ chiến sỹ của đơn vị đã tự giác làm hết phần việc chứ không làm hết giờ; làm vào các ngày thứ bảy và chủ nhật...

Hoàng Linh - Anh Cường
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 20088509