Tin tổng hợp

Những người giáo viên đặc biệt của Công an thành phố Hà Tĩnh

19/11/2019 11:04

Mỗi dịp 20/11 hàng năm, ở Công an thành phố Hà Tĩnh cũng có những người giáo viên được tôn vinh. Dù không một ngày đứng trên bục giảng, chưa được đào tạo chính quy qua trường lớp sư phạm nhưng họ vẫn được các cán bộ chiến sỹ trong đơn vị kính trọng gọi là thầy.

Từ năm 2016, sau thời gian nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, lãnh đạo Công an thành phố Hà Tĩnh đã chỉ đạo ra mắtmô hình mới trong công tác đào tạo với chủ trương "Tự học, tự đào tạo". Dựa trên yêu cầu thực tiễn, các lớp đào tạo, tập huấn mang dấu ấn riêng của Công an thành phố được ra đời, cùng với sự xuất hiện của những người giáo viên kiêm nhiệm.

 

Lớp nghiệp vụ điều tra

 

Nhằm tạo bước đột phá trong công tác xây dựng lực lượng cũng như để phục vụ công tác điều tra, phòng chống tội phạm, đến nay, Công an thành phố Hà Tĩnh đã tổ chức được 04 lớp Nghiệp vụ điều tra với 37 học viên, 01 lớp Nghiệp vụ trinh sát với 91 học viên. Giáo viên của các lớp tập huấn chính là lãnh đạo các đội điều tra tội phạm và các điều tra viên lâu năm, giàu kinh nghiệm của Công an thành phố trực tiếp xây dựng giáo án, kèm cặp, hướng dẫn cho học viên.

Học viên của lớp tập huấn nghiệp vụ phần lớn đều là cán bộ trẻ, ít kinh thực tế. Trong thời gian học tập, các học viên vừa được nghiên cứulý thuyết vừa đồng hành cùng các “thầy” tham gia trực tiếp đấu tranh, giải quyết các vụ án, vụ việc. Kết quả sau khi hoàn thành khóa học, các CBCS trẻ đã trưởng thành rõ rệt về khả năng, năng lực trong việc tiếp nhận, giải quyết các vụ việc hành chính, hình sự ở cơ sở. Có nhiều đồng chí trở thành trụ cột, hướng dẫn đồng chí, đồng đội khác trong công tác xây dựng hồ sơ, tổ chức các biện pháp điều tra, xác minh tại cơ sở.

 

Lớp võ thuật

 

Bên cạnh các lớp tập huấn nghiệp vụ, xác định yêu cầu nâng cao sức khỏe, phục vụ công tác chuyên môn lẫn nhu cầu rèn luyện của chính CBCS, từ năm 2016 Công an thành phố Hà Tĩnh đã định kỳ mở các lớp huấn luyện võ thuậtkéo dài trong thời gian 03 tháng. Thời gian tổ chức lớp vào cuối buổi chiều sau giờ làm việc, ban huấn luyện gồm các đồng chí là cán bộ huấn luyện võ thuật có kinh nghiệm của Công an thành phố cũng như từ các đơn vị nghiệp vụ trong tỉnh. Đến nay, Công an thành phố Hà Tĩnh đã hoàn thành huấn luyện 04 lớp võ thuật với 120học viên. Sau khi kết thúc lớp học, các học viên tiếp tục sinh hoạt hàng tuần trong các Câu lạc bộ võ thuật của đơn vị để duy trì kĩ năng, sức khỏe.

Võ thuật là môn học thể chất trongđiều kiện tập luyện nặng nhọc, dễ bị chấn thương; do đó để hoàn thành lớp huấn luyện, các thầy trong Ban chủ nhiệm CLB Võ thuật luôn nắm bắt tâm lý, động viên tinh thần, truyền cảm hứng cho cán bộ chiến sỹ. Nhìn những giọt mồ hồi trên thao trường mới hiểu được những vất vả và cố gắng của cả “thầy” và trò để sau mỗi khóa huấn luyện lại có thêm những CBCS trưởng thành, rắn rỏi hơn.

 

Bế giảng lớp võ thuật khóa IV

 

Khi nhận được nhiệm vụ mà Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an thành phố tin tưởng giao phó, các “thầy giáo” không khỏi lo lắng và đã phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu phương pháp giảng dạy, tự xây dựng giáo án phù hợp với yêu cầu và tình hình thực tế.Đồng chí Trung tá Lê Xuân Sang – Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế, tham nhũng, buôn lậu cho biết: “Đảm nhiệm vai trò giáo viên ở Công an thành phố là một trong những thử thách mới đối với chúng tôi – những điều tra viên. Nhưng qua 03 năm, thành công của mỗi khóa học, mỗi lứa học viên hoàn thành khóa học đạt được kết quả tốt trong công tác thực tế đã tiếp thêm động lực cho đội ngũ giáo viên ngày càng hoàn thiện mình, thường xuyên đổi phương pháp giảng dạy để hoàn thành nhiệm vụ của mình”.

Vai trò của người giáo viên không chỉ là niềm tự hào mà còn là trách nhiệm lớn lao để truyền đạt kiến thức cho các thế hệ CBCS kế cận. Xin dành tặng lời chúc và những đóa hoa tươi thắm cho những người thầy vẫn đang ngày đêm âm thầm, lặng lẽ nghiên cứu tài liệu để truyền đạt cho các cán bộ chiến sỹ trẻ những kỹ năng, kiến thức về nghiệp vụ, võ thuật… nhằm đáp ứng yêu cầu công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh trong tình hình mới.

 

CATP
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 20109161