Người tốt, việc tốt

Những người lính “canh lửa” ở vùng kinh tế trọng điểm.

07/06/2017 03:02

Trẻ trung, sôi nổi, nhiệt tình là những cảm nhận của chúng tôi đối với những người lính của Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Vũng Áng. Thời gian hoạt động chưa phải là dài, điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, nhưng trong thời gian qua Đội cảnh sát PCCC&CNCH Vũng Áng đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, góp phần hạn chế đến mức thập nhất thiệt hại do cháy nổ xẩy ra ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam Hà Tĩnh.

Lực lượng PCCC&CNCH và lực lượng chữa cháy tại chổ của Công ty formosa diễn tập phương án chữa cháy
 

Trong chuyến công tác những ngày đầu tháng 6 chúng tôi có mặt tại Đội PCCC&CNCH Vũng Áng. Chứng kiến hình ảnh CBCS đang huấn luyện luyện triển khai đội hình, phương án chữa cháy, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy... Chúng tôi mới hiểu hết được những công việc thường ngày của những người lính cứu hỏa nơi đây. Họ phần lớn là những người trẻ tuổi, có người mới ra trường, sống xa gia đình, điều kiện sinh hoạt còn hạn chế, nhưng ai nấy đều không ngại khó, ngại khổ, xác định được vai trò, trách nhiệm của mình trước công việc được giao. Với phương châm “nhanh gọn, khẩn trương, mang tính chiến đấu cao”, những người lính cứu hỏa ở khu kinh tế Vũng Áng luôn sẳn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 
 

Thượng úy Nguyễn Hữu Lương - Đội trưởng Đội PCCC&CNCH Vũng Áng cho biết: Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, tình hình cháy nổ cũng có nhiều diễn biến phức tạp. Để ngăn ngừa và làm giảm tối đa những nguy cơ phát sinh cháy, nổ và thiệt hại do các vụ cháy gây ra, Đội cảnh sát PCCC&CNCH Vũng áng luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao trình độ năng lực, phẩm chất cho cán bộ, chiến sĩ; làm tốt công tác ứng trực, thường xuyên đưa ra các tình huống giả định để luyện tập, diễn tập các phương án chữa cháy với tinh thần sẳn sàng chiến đấu cao, mục tiêu cao nhất là hạn chế đến mức thấp nhất do cháy gây ra.

Lực lượng Cứu nạn cứu hộ thực hành sử dụng các phương tiện, thiết bị trên xe cứu nạn cứu hộ
 

Do vậy, trong thời gian qua lực lượng PCCC&CNCH Vũng áng thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về tác hại cho cháy nổ gây ra; tăng cường hướng dẫn, kiểm tra  tại các cơ sở trọng điểm, nguy cơ cháy nổ cao, góp phần nâng cao ý thức PCCC cho các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Đồng thời ứng trực thường xuyên 24/24 giờ để  nhận tin nhanh, xuất xe kịp thời, chửa cháy và cứu nạn cứu hộ có hiệu quả.

Kiểm tra công tác PCCC tại chợ TX Kỳ Anh
 

Khu kinh tế Vũng Áng, nơi có nhiều công trình, dự án lớn như: dự án formosa, nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng, Tổng kho Xăng dầu khí hóa lỏng, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, nhiều cơ sở kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp. Để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ trong quá trình hoạt động và sản xuất kinh doanh. Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Vũng Áng thường xuyên phối hợp với các ngành, cơ quan đơn vị, Ban quản lý Khu kinh tế triển khai nhiều biện pháp, giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục kiến thức pháp luật về an toàn  PCCC đến tận cơ sở, doanh nghiệp và mọi tầng lớp nhân dân; tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC đến tận hộ kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao; mở nhiều lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC& CNCH; xây dựng Cụm dân cư an toàn PCCC, Cụm nhà máy, xí nghiệp an toàn PCCC, cơ sở an toàn PCCC. Công tác lập và thực tập phương án chữa cháy được quan tâm, nhất là các cơ sở có nhiều nguy hiểm về cháy, nổ. Từ đầu năm lại nay Đội cảnh sát PCCC&CNCH Vũng áng đã tổ chức thực tập, diễn tập nhiều phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Qua đó đã  góp phần tầng bước xã hội hóa công tác phòng cháy chửa cháy, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Ông Vũ Hồng Minh – Phó giám đốc Công ty cổ phần xăng dầu dầu khí Vũng Áng chia sẻ: Là đơn vị kinh doanh xăng dầu nên chúng tôi xác định công tác đảm bảo an toàn phòng cháy lên hàng đầu. Để làm được điều đó ngoài sự nổ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên, Công ty thường xuyên phối hợp với phòng Cảnh sát PCCC&CNCH kiểm tra khắc phục những sơ hở thiếu sót dễ dẫn đến cháy nổ, đồng thời tổ chức huấn luyến, diễn tập các phương án chữa cháy, để nâng cáo ý thức cũng như kỷ năng xử lý có hiệu quả khi có cháy xẩy ra.

Phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức diễn tập phương án chữa cháy
 

Bên cạnh phối hợp với cấp ủy chính quyền, các ngành chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, Đội cảnh sát PCCC&CNCH Vũng Áng thường xuyên tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong công tác PCCC đối với các cơ quan, doanh nghiệp; tập trung xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, hạn chế đến mức thập nhất các vụ cháy xẩy ra,  góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn.   

Văn Hùng – Anh Cường
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 15192678