Người tốt, việc tốt

Nữ Đại úy Công an vì nhân dân phục vụ

29/10/2019 06:58

Một ngày theo chân chị đi làm chứng minh nhân dân cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và neo đơn mới thấy được nỗi vất vả của cán bộ làm công tác quản lý hành chính. Đường khó đi, nhiều lần trơn trượt bởi những trận mưa trước vẫn còn, nhưng trên suốt đoạn đường đi dài ấy, chị không hề ca thán một lời, người phụ nữ bề ngoài có vóc dáng nhỏ nhắn lại có một sức mạnh đến phi thường. Chị là Đại úy Nguyễn Thị Kiều Nga – Cán bộ đội quản lý hành chính Công an huyện Hương Khê.

Nằm sâu trong một con ngõ nhỏ, Đại úy Nguyễn Thị Kiều Nga tìm đến nhà chị Nguyễn Thị Cúc sinh năm 1979 tại xóm Vĩnh Trường, xã Phú Gia, năm 18 tuổi chẳng may trong một lần bạo bệnh, đôi chân chị Cúc bị liệt hoàn toàn phải nằm một chỗ từ nhiều năm nay. Người phụ nữ tuổi đời vừa tròn 40 neo đậu đời mình trong góc nhà nhỏ chật hẹp, ẩm thấp. Mọi sinh hoạt đều trông nhờ vào người cha già nay ốm mai đau. Cuộc sống khó khăn, CMND hết hạn nên chị không làm được các giấy tờ, thủ tục bảo hiểm cũng như khám chữa bệnh. 

 

Đại úy Nguyễn Thị Kiều Nga làm thủ tục cấp lại CMND cho chị Nguyễn Thị Cúc xóm Vĩnh Trường, xã Phú Gia, huyện Hương Khê

 

Biết được hoàn cảnh của chị, Đại úy Nga đã kịp thời đến tận nhà để giúp chị viết hồ sơ, lăn tay và các thủ tục khác để làm lại CMND. Đại úy Nga ân cần, hỏi han, quan tâm tới sức khỏe của chị Cúc, nhờ sự ân nhiệt tình, thân ái đó mà chị Cúc – người phụ nữ sống khép mình 12 năm qua với đôi chân bại liệt dần mở lòng và trò chuyện với chị nhiều hơn. Hôm ấy giữa một ngày trời mưa tầm tã trên mảnh đất nghèo của xã Phú Gia tình người với nhau giữa căn nhà nhỏ ấy thắp sáng lên ấm áp đến kì lạ.

Đại úy Nguyễn Thị Kiều Nga tốt nghiệp trường Trung cấp Cảnh sát năm 2000, từ đó đến nay chị công tác tại đội Quản lý hành chính Công an huyện Hương Khê. Gần 20 năm công tác chị còn kiêm chức Hội phó Hội Phụ nữ huyện Hương Khê. Dù ở bất kỳ cương vị, lĩnh vực công tác nào, chị Nga cũng luôn khiêm tốn học hỏi, rèn luyện, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

Khi tiếp xúc, giải quyết công việc cho công dân, chị luôn giữ thái độ hòa nhã, lịch sự, luôn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến làm thủ tục

 

Tuy việc nhiều lại không ít khó khăn, chị cùng với đồng đội  luôn nêu cao tinh thần “vì nhân dân phục vụ”, luôn đoàn kết, cùng đồng chí, đồng đội nỗ lực cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người dân. Dù phải làm thêm giờ, thậm chí có lúc phải đi làm cả ngày thứ 7, chủ nhật, chị và đồng nghiệp luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ, chỉ cốt để công dân không phải đi lại nhiều lần. Chị luôn quan niệm “Làm hết việc chứ không hết giờ”. Chính vì thế mà chị luôn chủ động sắp xếp thời gian, công việc gia đình để đến nhà người dân thực hiện công tác cấp chứng minh nhân dân ngoài giờ hành chính hoặc chia sẻ công việc cho nhau để hoàn thành công tác giúp dân. Có những hôm mưa to, gió lớn, đường xá ngập nước nhưng vì hẹn với dân nên chị vẫn quyết tâm đội mưa xuống địa bàn để làm cho nhân dân đặc biệt là những xã xa như Hương Lâm, Hương Liên, Hương Đô… Tận mắt nhìn thấy gương mặt tươi vui và rạng ngời hạnh phúc của người dân khi nhận được chứng minh nhân dân trên tay như tiếp thêm sức mạnh, tạo thêm động lực để chị cố gắng làm thêm nhiều “việc tốt, việc có ích” vì nhân dân phục vụ.

 

Đại úy Nguyễn Thị Kiều Nga trong một buổi họp triển khai công tác đội

 

Chị tâm sự, người cán bộ nhất định phải thấm nhuần tư tưởng lấy dân làm gốc. Vì vậy, mỗi lần tiếp xúc, giải quyết công việc cho công dân, chị luôn giữ thái độ hòa nhã, lịch sự, luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân, không gây phiền hà, sách nhiễu, hướng dẫn đầy đủ, cụ thể các thủ tục có liên quan.

Gần 20 năm công tác tại Đội Quản lý hành chính đến nay, Đại úy Nguyễn Thị Kiều Nga đã cùng đồng đội tiếp nhận và giải quyết hơn 7000 ngàn hồ sơ, thủ tục/năm, đảm bảo quyền lợi của công dân. Bên cạnh đó, chị đã cùng đồng đội phát hiện hàng loạt vụ việc, trường hợp giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được cấp chứng minh nhân dân hay hộ khẩu.

 

Chia sẻ kinh nghiệm công tác với đồng nghiệp

 

Tính riêng từ đầu năm đến nay, có 6.500 lượt hồ sơ của công dân đến giao dịch, làm thủ tục cấp phát chứng minh nhân dân tại đội Cảnh sát QLHC vượt chỉ tiêu đề ra. Đại úy Nga luôn “quay cuồng” với công việc nhưng với chị, công việc luôn mang lại cho chị nhiều niềm vui, nhất là khi nhận được nhiều lời khen ngợi và lòng tin yêu của nhân dân.

Với vai trò là Hội phó Hội Phụ nữ huyện Hương Khê, chị  thường xuyên vận động cán bộ, hội viên tham gia tốt các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng như: Tuyên truyền công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; xuống địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa để cấp giấy Chứng minh nhân dân cho bà con, thường xuyên thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 

Đại úy Kiều Nga thường xuyên xuống địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa để làm giấy Chứng minh nhân dân cho bà con

 

Nhận xét về Đại úy Nguyễn Thị Kiều Nga, Thượng tá Dương Văn Thành - Phó Trưởng Công an huyện Hương Khê khẳng định: Đại úy Nga là một cán bộ luôn tâm huyết với công việc, hăng say công tác hội phụ nữ. Chị còn là một cán bộ nhanh nhạy nắm bắt tình hình nhân dân và giải quyết các vụ việc khi nhân dân đến làm việc hợp tình, hợp lý, không để thiếu sót hay gây khó khăn cho nhân dân. Đối với đồng nghiệp luôn chân tình cởi mở; đối với nhân dân gần gũi và thân thiện. Đại úy Nga luôn xứng đáng để đồng nghiệp học tập, noi theo.”

Với sự nỗ lực cố gắng của bản thân, tinh thần tận tâm với công việc, tận tụy với nhân dân, Đại úy Nguyễn Thị Kiều Nga đã nhiều lần vinh dự được Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh, các cấp hội tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn và công tác hội. Nhiều năm liên tục chị đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Song có lẽ, phần thưởng cao quý nhất mà Đại úy Nguyễn Thị Kiều Nga có được đó chính niềm tin yêu của cán bộ, chiến sĩ đơn vị và quần chúng nhân dân dành cho chị trong công việc và cuộc sống./.

 

Thanh Ngà - Anh Cường
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 19791748