Người tốt, việc tốt

Nữ cán bộ tâm huyết với nghề

06/05/2019 07:37

Nhiệt tình, tận tụy, trách nhiệm cao với công việc, luôn thân ái, hòa đồng với mọi người. Đó là những nhận xét của cấp ủy, lãnh đạo và các đồng nghiệp trong đơn vị khi nói về Đại úy Trịnh Thị Hà Nam.

Với tinh thần làm việc ân cần, tỉ mẩn khi hướng dẫn người dân làm các thủ tục hành chính, lòng đam mê và sự cống hiến hết mình của Đại úy Hà Nam đã trở thành nguồn cảm hứng lan tỏa đến những người đồng chí, đồng đội đang ngày đêm sát cánh với chị trong công việc.

Đại úy Trịnh Thị Hà Nam sinh ra và lớn lên ở miền đất hiếu học xã Đức Châu, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Ngay từ nhỏ, đồng chí Hà Nam đã ước mơ được đứng trong hàng ngũ của lực lượng Công an nhân dân để góp một phần công sức của mình để bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Với niềm đam mê đó, chị đã thực hiện được hoài bão của mình, năm 2004, chị đậu vào trường Học viện An ninh nhân dân chuyên ngành Tiếng Anh. Năm 2009, đồng chí Hà Nam tốt nghiệp ra trường đã được phân công công tác tại Phòng Xuất nhập cảnh Công an tỉnh. Với 10 năm trong nghề, chị được giao đảm nhận nhiều vị trí công việc quan trọng, với bản lĩnh nghiệp vụ và phong cách làm việc chuyên nghiệp của mình, Đại úy Hà Nam luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao phó.

Đại úy Hà Nam luôn hướng dẫn chu đáo người dân khi đến làm các thủ tục hành chính
 

Ngay từ khi tốt nghiệp về nhận vị trí công tác, với những bỡ ngỡ ban đầu, nhưng Đại úy Hà Nam đã chứng minh được sự nhạy bén trong cách tiếp cận công việc. Đặc thù công việc là thường xuyên tiếp xúc với nhân dân nên chị luôn tự rèn luyện cho mình tác phong làm việc, trau dồi trình độ chuyên môn, có như vậy mới hướng dẫn, giải quyết các thủ tục cho nhân dân một cách thuận lợi.

Được phân công nhiệm vụ tiếp công dân và hướng dẫn họ làm các thủ tục hành chính ban đầu. Để đáp ứng yêu cầu công việc, đảm bảo cho người dân đến làm thủ tục đều được tiếp nhận đầy đủ, đầu giờ Đại úy Hà Nam phải đến sớm trước 15 phút. Với phương châm “Niềm nở, nhanh nhất, chính xác nhất", cán bộ Phòng XNC nói chung và Đại úy Hà Nam nói riêng luôn giải thích rõ ràng, hướng dẫn người dân chu đáo, nhiệt tình, làm hết việc chứ không hết giờ. Do vậy, dù lượng người dân đến làm thủ tục rất đông nhưng không có tình trạng chen lấn, xô đẩy, mất trật tự trong khuôn viên phòng Quản lý xuất nhập cảnh, các thủ tục giải quyết diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn.

Với số lượng cán bộ phần lớn là nữ, chị em thay phiên nhau làm thêm giờ; làm ngoài giờ vào thứ bảy để kịp thời đáp ứng yêu cầu của những người có nhu cầu.  Không ít lần, Đại úy Hà Nam phải thức qua đêm để hoàn tất các thủ tục, giúp những người nước ngoài sớm được về nước, giải quyết công việc gia đình. Khi quay trở về Việt Nam, người nước ngoài này đã bày tỏ sự biết ơn đối với những cán bộ Công an tận tụy với công việc. Không chỉ làm công tác chuyên môn thuần túy, hằng ngày hằng giờ, Đại úy Hà Nam còn phải áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện ra các hành vi sai phạm như tráo người, sử dụng chứng minh nhân dân giả làm thủ tục xuất cảnh.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn của mình, Đại úy Trịnh Thị Hà Nam còn là một hội viên hội phụ nữ trẻ năng động, nhiệt tình với phong trào của Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên. Cùng với các thành viên trong hội, chị thường xuyên nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, đi đầu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, vì cộng đồng. Chị chính là người “truyền lửa”, đưa phong trào, hoạt động của đơn vị Phòng XNC ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ của ngành.

Đại úy Nguyễn Thị Hồng Nhung – Phó Trưởng phòng Xuất nhập cảnh cho biết: “đồng chí Trịnh Thị Hà Nam là cán bộ nữ có phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác. Và đặc biệt là đồng chí rất yêu ngành, yêu nghề. Dù ở lĩnh vực chuyên môn công tác nào đồng chí cũng vui vẻ, phấn khởi khi được cấp ủy, lãnh đạo Phòng giao phó và đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao."

Trong sâu thẳm con người Đại úy Trịnh Thị Hà Nam là đức tính cần cù, chịu khó, say nghề. Người thân và đồng đội chưa khi nào thấy chị than vãn trước áp lực  công việc. Con người ấy luôn tràn đầy nhiệt huyết được cống hiến cho xã hội, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Chị tìm đã thấy niềm vui, hạnh phúc trong công việc. Với những cống hiến, say mê trong công việc, Đại úy Trịnh Thị Hà Nam đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở nhiều năm liền. Đại úy Trịnh Thị Hà Nam xứng đáng là tấm gương mẫu mực, tận tụy vì công việc cho các thế hệ noi theo.

Hồng Nhung - Sỹ Quý
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 18704686