Người tốt, việc tốt

Nữ Cảnh sát trại giam cảm hóa phạm nhân bằng chính tấm lòng

15/10/2018 04:22

Chúng tôi tìm về với vùng quê Hà Tĩnh , nơi cái nắng đầu đông không còn gay gắt, chói chang vào từng làn da thớ thịt. Khi những giọt sương mai còn đọng trên từng tán lá hòa quyện cùng tiếng chim ríu rít trong vòm cây gợi nên một khung cảnh thật bình yên đến lạ. Con đường nhỏ dẫn chúng tôi đến Trại tạm giam của Công an Hà Tĩnh, thấp thoáng sau cánh cổng là dáng người nhỏ nhắn của một nữ Cảnh sát đang tận tụy, cần mẫn với công việc của mình. Không ai khác, đó chính là Thiếu úy Nguyễn Thị Nhung - Cán bộ Trại tạm giam Công an Hà Tĩnh - Một cán bộ trẻ, đầy nhiệt huyết với những đam mê của tuổi thanh xuân.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo hiếu học xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, đồng chí Nhung được biết đến là một tấm gương vượt khó, học giỏi. Ngay từ khi còn nhỏ, chính những con người nơi mảnh đất cằn cỗi này đã hun đúc nên ý chí và nghị lực thép, thôi thúc Nhung ước mơ trở thành một chiến sĩ Công an để phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân. Năm 2013, Nhung trở thành tân sinh viên của Trường Trung cấp cảnh sát nhân dân VI, sau khi tốt nghiệp ra trường, đồng chí Nhung được phân công công tác về Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Cảm hóa phạm nhân bằng chính sự chân thành!

Trò chuyện với chúng tôi, Nhung chia sẻ: “Phạm nhân không hẳn là người xấu cả, có nguời phạm tội do lười biếng lao động, nhưng có người phạm tội do bức xúc bắt nguồn từ một nguyên nhân nào đó trong cuộc sống hằng ngày, cũng có người do làm ăn thua lỗ mà dẫn đến phạm tội ... Căn bản, trong con người họ luôn có phần thiện, nếu chúng ta biết cách khơi dậy tính thiện đó, họ sẽ trở thành một người có ích. Từ tình yêu thương, sự chân thành cùng những kiến thức được học trong Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân VI, Nhung hiểu công việc của mình, muốn cảm hóa, giúp các phạm nhân vượt qua lỗi lầm, trước tiên bản thân phải dành thời gian, sự chân tình để tâm sự, lắng nghe, thấu hiểu phạm nhân.

Thiếu úy Nguyễn Thị Nhung trong buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho phạm nhân
 

Bản thân là một cán bộ trẻ, ra trường thời gian chưa lâu, ngay từ ban đầu, Nhung đã gặp phải những khó khăn nhất định. Nhung kể rằng: ngày đầu tiên đứng lên bục tuyên truyền, phố biến pháp luật cho các phạm nhân, ở dưới đã nghe xì xào “mặt búng ra sữa” thế kia thì tuyên với truyền gì. Nhung giật mình run sợ, nhưng sau đó lấy lại được bình tĩnh và cứ thế hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Giáo dục trong trại giam không đơn giản như ngoài xã hội, đây thực sự là một nghề khó khăn, bởi trong số phạm nhân, ngoài những người lần đầu phạm tội do thiếu hiểu biết pháp luật, do không may trong việc làm ăn mà sa vào vòng lao lý thì còn có không ít thuộc loại "tiền án nhiều hơn tiền mặt". Chính vì thế, cần phải tạo được tâm lý ổn định cho những phạm nhân, phải gần gũi trò chuyện để hiểu được khó khăn mà họ đang gặp phải. Cùng với đó, tìm phương pháp tốt nhất, phối hợp với các bộ phận khác cùng nhau tiến hành giáo dục phạm nhân. Dần rồi cũng thành quen, để rồi hôm nay, khi hỏi về cán bộ Nhung, ai cũng biết, cũng kể chuyện về Nhung - một cán bộ trẻ nhưng đầy kinh nghiệm và nhiệt tình trong công việc.

 “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

Theo chân cán bộ Nhung, chúng tôi tìm đến nơi ăn ở và sinh hoạt của các phạm nhân trong phân trại, khác với những gì chúng tôi mường tượng, hiện hữu một khung cảnh lao động khá thanh bình với những phạm nhân trong bộ quần áo đặc thù của họ đang chăm chỉ tưới nước, tỉa từng chậu cây kiểng hay miệt mài làm bánh mứt, muối dưa ... Những nụ cười, những câu nói bông đùa như làm xóa tan đi khoảng cách giữa những con người lầm lỡ, dường như đây là một gia đình lớn, mà những con người trong gia đình ấy đang cố gắng từng ngày, từng giờ để cải tạo thật tốt, sớm trở thành công dân có ích cho xã hội. Để có được không khí ấy có công sức không nhỏ của nữ cán bộ trẻ - Thiếu úy Nguyễn Thị Nhung.

Nhung vui vẻ, nhiệt tình với các phạm nhân nữ trong buổi lao động
 

Trải mắt dài theo những luống rau xanh, con đường vào phân trại với hai bên đầy các loại hoa, xa xa chúng tôi bắt gặp Nhung đang ngồi nói chuyện cùng với chị Loan. Nhìn vào ánh mắt tôi cũng hiểu được phần nào những trăn trở, hối hận trong con người chị. Tâm sự với chúng tôi, Nhung kể lại rằng: chị Loan là đồng hương của Nhung, chị bị bắt vì phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Ngay từ khi mới vào trại, với những mặc cảm, tự ti của bản thân, chị luôn khép mình vào một góc, không trò chuyện, hòa đồng với mọi người. Nắm bắt được tâm lý của chị, Nhung đã thường xuyên đến gặp chị, nói chuyện thân mật, gần gũi, động viên để chị quên đi những mặc cảm, bắt đầu cải tạo làm lại cuộc đời. Có khi hai chị em đang ngồi tâm sự, chị Loan đã ôm Nhung khóc, những giọt nước mắt muộn màng, tội lỗi và cả sự hối hận. Và thời gian trôi đi, để rồi hôm nay chị Loan đã khác, nụ cười của chị đã vui vẻ, cởi mở, hòa đồng và thân thiện hơn.

Theo nghề là dùng cái tâm để gieo hạt giống tâm hồn, đưa họ trở thành người lương thiện về với xã hội. "Công việc của em và các đồng nghiệp giống như trồng lại những cái cây xanh yếu ớt đã bị gió bão quật ngã, góp phần giúp những con người lầm lỡ tìm về với nẻo thiện. Nhung chỉ mong xã hội chung tay, mở rộng với người có quá khứ lầm lỗi, tái hòa nhập cộng đồng.  Khi những người học tập, cải tạo ra trại, muốn gặp ngoài xã hội họ thành công, có việc làm ổn định, chứ không ai mong gặp lại ở trong trại” - Nhung nói.

Cán bộ trẻ đi đầu trong các phong trào

Không chỉ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, Nhung được biết đến như một đầu tàu của các phong trào, hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT, đam mê với công tác tình nguyện, an sinh xã hội. Là một thành viên của CLB Ngân hàng máu sống Đoàn Thanh niên Công an Hà Tĩnh, Nhung luôn kêu gọi, động viên các đoàn viên khác tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện có ý nghĩa. Dù trong lĩnh vực công tác nào thì Nhung vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhung kể lại cho chúng tôi nghe một câu chuyện thật cảm động: ngày 22/8/2018, nhận được thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh tại Khoa tim mạch có bệnh nhân Trần Thị Yêm, ở huyện Thạch Hà vừa nhập viện trong tình trạng suy tim nặng, mất máu trầm trọng, đang cần gấp nhóm máu AB. Ngay sau khi biết tin, Nhung  đã có mặt kịp thời, sẵng sàng cho máu. Dưới sự giúp đỡ của các Bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh, sau khi tiến hành đầy đủ các xét nghiệm, Nhung đã hiến 250 ml máu, góp phần giúp bệnh nhân Trần Thị Yêm qua cơn nguy kịch, được người nhà bệnh nhân hết sức cảm phục.

Thiếu úy Nguyễn Thị Nhung hiến 250ml máu để cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch
 

Thượng tá Nguyễn Huy Chương - Trưởng Giám thị trại giam cho biết: “Đồng chí Nhung là một cán bộ gương mẫu, tận tụy trong công việc; có lối sống trong sáng, giản dị. Với đặc thù làm việc trong trại giam, những khó khăn, vất vả là không tránh khỏi, nhưng với ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng yêu ngành, yêu nghề của Nhung đã và đang lan tỏa sang các đồng chí, đồng đội tạo nên một sức mạnh đoàn kết, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ. Chính vì những nỗ lực và cố gắng không ngừng của bản thân, Nhung nhận được rất nhiều Bằng khen, Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh, Phòng PC81B, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Hà Tĩnh”.

Thiếu úy Nguyễn Thị Nhung đạt giải Ba chạy vũ trang nữ Công an tỉnh năm 2018
 

Cùng Nhung trải nghiệm một ngày làm việc trong trại giam Công an tỉnh, chúng tôi mới thấu hiểu được phần nào những khó khăn, vất vả mà cán bộ trại trải qua. Cuối ngày làm việc của Nhung không chỉ dừng lại lúc mặt trời chiếu ánh hoàng hôn mà có khi là những đêm khuya, thậm chí là gần tới sáng. Áp lực công tác đặc biệt với một cô gái chỉ mới vừa hơn hai mươi tuổi như Nhung, nhưng bản thân không nghĩ là áp lực. Ai cũng có công việc, có khó khăn, cũng có niềm vui, công việc của Nhung cũng vậy. Nhung cười nói: “Nhung ở trại còn nhiều hơn ở nhà, phạm nhân ở đây đều quen với gương mặt của Nhung, bạn bè của Nhung còn đặt thêm cho Nhung cái tên “Nhung trại giam”… nói thế thôi chứ Nhung vui lắm, bởi Nhung nguyện gắn bó với nơi đây, gắn bó với những con người lầm lỡ để giúp họ hoàn lương, sớm trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Hướng tới kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, Công an Hà Tĩnh phát huy truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ, tôn vinh những “bông hoa thép” của lực lượng CAND, Thiếu úy Nguyễn Thị Nhung xứng đáng là một bông hoa tươi đẹp trong vườn hoa nhân ái, một bông hoa kiêu hãnh giữa cái nắng, cái gió qua những song sắt của trại giam. Xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Nhung, công việc thầm lặng cùng những nghĩa cử cao đẹp của Nhung sẽ luôn được ghi nhận. Cảm hóa phạm nhân bằng chính tấm lòng - Thiếu úy Nhung rất xứng đáng với tám chữ vàng Bác Hồ dành tặng cho người phụ nữ Việt Nam: Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang.

Hồng Nhung
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 18944888