Người tốt, việc tốt

Phòng An ninh điều tra: Giữ vững danh hiệu Đơn vị Quyết thắng

14/12/2018 12:42

Phòng An ninh điều tra là một trong những đơn vị mũi nhọn của khối an ninh, với nhiệm vụ chính là đấu tranh, ngăn chặn những hành vi phá hoại hòa bình, xâm phạm an ninh quốc gia. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của loại tội phạm này, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn tâm huyết trong công việc, gắn bó với nhân dân, hoàn thành nhiệm vụ điều tra, phá án.

 

Từ đầu năm 2018 đến nay, các CBCS Phòng An ninh điều tra đã tăng cường bám sát địa bàn, nhất là các địa bàn phức tạp để nhanh chóng nắm tình hình, phát hiện đấu tranh kịp thời trước những âm mưu của các thế lực thù địch.

Bên cạnh việc đấu tranh làm rõ tội phạm, phòng An ninh điều tra còn chú trọng làm tốt công tác tư tưởng, tác động tâm lý, đảm bảo các điều kiện về tinh thần, thể chất nhằm phục vụ quá trình truy tố xét xử. Đơn vị luôn chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu, phối hợp với các đơn vị có liên quan sắp xếp, củng cố hồ sơ, tài liệu; nhờ đó, tại các phiên tòa các đối tượng đều khai báo thành khẩn, hối cải, vạch trần bản chất phản động, chống phá của các tổ chức, hội nhóm và nhắn gửi các đối tượng khác không đi vào con đường sai lầm như mình. Thành công đó đã được lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ban ngành địa phương, quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Ngoài ra, công tác điều tra mở rộng các vụ án, phối hợp xử lý tội phạm trên phạm vi liên tỉnh đạt hiệu quả cao. Từ các vụ án do đơn vị thụ lý, phòng An ninh điều tra đã trao đổi, phối hợp với các tỉnh lân cận đấu tranh, xử lý các đối tượng xâm phạm ANQG khác. Nhất là qua đấu tranh với đối tượng Nguyễn Văn Hóa và Trần Thị Xuân vừa qua đã khai thác, trao đổi nhiều thông tin có giá trị phục vụ hiệu quả quá trình điều tra, truy tố, xét xử Lê Đình Lượng về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân tại tỉnh Nghệ An; truy tố, xét xử các đối tượng thuộc Hội anh em dân chủ tại tỉnh Quảng Bình. Việc điều tra, xử lý các đối tượng Nguyễn Văn Hóa, Trần Thị Xuân có hoạt động xâm phạm ANQG đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Hà Tĩnh nói riêng và toàn quốc nói chung, răn đe, cảnh tỉnh và kiềm chế được tội phạm xâm phạm ANQG. 

 

Quá trình làm án, cán bộ, chiến sĩ thường đi công tác dài ngày. Có những vụ án mà tài liệu, manh mối tội phạm hầu như không có; đối tượng ở tỉnh ngoài, việc đi lại thu thập chứng cứ mất nhiều thời gian, công sức. Vất vả nhất là những chuyến công tác miền núi, vùng sâu. Ngoài ba lô sổ sách, tư trang cá nhân, các điều tra viên phải “thủ” thêm màn, lương khô, nước uống. Có những vụ án phải rong ruổi cả tháng trời trên những con xe chật hẹp, gặp gỡ với biết bao đối tượng giang hồ cộm cán. Tất cả đều để lại những kỷ niệm khó quên trong lòng mỗi CBCS phòng An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh.

Chỉ tính riêng năm 2018, phòng An ninh điều tra đã tập trung tổ chức trực tiếp điều tra, xác minh, xử lý gần 20 vụ với 29 đối tượng, trong đó khởi tố mới 7 vụ 8 bị can theo thẩm quyền,tập trung chủ yếu ở các nhóm tội như: Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài; tàng trữ trái phép vật liệu nổ… góp phần giữ vững, ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Điển hình vừa qua Phòng An ninh điều tra đã xác lập chuyên án mang bí số TTB6 đấu tranh với loại tội phạm tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ. Sau một thời gian dài bám sát cơ sở, xây dựng cơ sở bí mật tiếp cận đối tượng, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để tiến hành xác minh, ngày 14/7, tại phía Bắc hầm Đèo Ngang, Phòng An ninh điều tra đã điều tra phá thành công chuyên án, bắt đối tượng Nguyễn Đức Hạnh (SN 1970, trú tại phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) khi đối tượng này đang có hành vi dùng xe máy kéo vận chuyển vật liệu nổ đi tiêu thụ. Tiến hành khám xét, cơ quan An ninh điều tra thu giữ trên 215 kg thuốc nổ (dạng thuốc bom), 1.000 kíp nổ và 49m dây cháy chậm.

Tiếp đó gần đây nhất, phòng An ninh điều tra đã điều tra, khám phá, khởi tố thành công vụ án và ra lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Đại Lợi (SN1988, trú tại phường Quán Bàu, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) về tội tổ chức đưa người khác đi trốn ở nước ngoài. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng làm cho 2 người chết, 1 người bị thương trong quá trình xuất cảnh trái phép, liên quan đến 11 tỉnh thành trong cả nước. Với những chứng cứ thu thập được, xét thấy hành vi của Phan Đại Lợi gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phan Đại Lợi về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” quy định tại khoản 3 Điều 349 Bộ luật hình sự.

 

Đạt được kết quả trên là do đơn vị luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an ninh quốc gia trong tình hình mới, cụ thể hoá thành các chỉ tiêu cho từng tổ, đội, cá nhân đơn vị thực hiện. Bên cạnh đó, cấp uỷ, lãnh đạo đơn vị cũng tăng cường, đẩy mạnh giáo dục CBCS phát huy vai trò trách nhiệm; nâng cao công tác tham mưu, chủ động nắm tình hình, địa bàn, cơ sở, giúp lãnh đạo đơn vị có các biện pháp xử lý mọi tình huống xảy ra kịp thời. Trong công tác nghiệp vụ, đơn vị luôn coi trọng công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho CBCS; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác an ninh điều tra từng bước chuyên nghiệp hoá và hiện đại. Kết thúc mỗi chuyên án, đơn vị luôn tổ chức sơ, tổng kết, rút ra những bài học trong công tác đấu tranh, phòng ngừa phổ biến rộng rãi đến CBCS, qua đó giúp họ tích luỹ thêm kinh nghiệm, vận dụng vào thực tiễn công tác ngày càng đạt hiệu quả.

Đi liền với các biện pháp trên, đơn vị còn thường xuyên tổ chức hướng dẫn các sở, ngành, cơ quan, doanh nghiệp… trên địa bàn nâng cao cảnh giác với các phương thức thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm. Phòng An ninh điều tra chủ động phối hợp với lực lượng nghiệp vụ công an các tỉnh, Bộ Công an trong công tác điều tra, xử lý các vụ án

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng phòng An ninh điều tra cho biết, mỗi khi có vụ án xảy ra, Ban giám đốc Công an tỉnh luôn chỉ đạo sát sao công tác điều tra, phá án; các điều tra viên cũng rất tập trung, đeo bám nhiệm vụ được giao. Nhờ đó, nhiều vụ án phức tạp đã được điều tra, xử lý nhanh chóng, không để xảy ra hiện tượng oan sai, bỏ lọt tội phạm”.

 

Gian nan là vậy nhưng với tinh thần “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, tập thể cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh điều tra luôn động viên nhau khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 3 năm liền (từ năm 2015 đến nay), Phòng đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, nhiều năm liền được Bộ Công an, UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Thanh Ngà - Hoàng Linh
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 18468373