Người tốt, việc tốt

Phòng Cảnh sát hình sự: Lá chắn thép trong đấu tranh, phòng chống tội phạm

02/12/2019 06:13

Cảnh sát hình sự được ví như “quả đấm thép” của Công an, là lực lượng trực tiếp đương đầu đấu tranh với tội phạm hình sự. Với lòng quả cảm, sự mưu trí, sáng tạo, tinh thần kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm, cùng với sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, lực lượng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an Hà Tĩnh luôn đoàn kết, nỗ lực, vượt khó, đấu tranh, phá hàng trăm vụ án hình sự, lập nên nhiều thành tích, chiến công xuất sắc, xây dựng tấm lá chắn vững vàng ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm nguy hiểm.

1. Vào hang sâu bắt “cọp lớn”

Chúng tôi có mặt tại phòng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Tĩnh trong một buổi chiều muộn. Dẫu vậy thì ở đây gần như 100% quân số vẫn đang làm việc.

Trung tá Nguyễn Phi Hải - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh tâm sự,  mỗi năm đơn vị chủ trì đấu tranh và phối hợp điều tra hàng trăm vụ án, chuyên án với tội phạm hình sự. Anh cũng nhớ tường tận nội dung và quá trình chỉ đạo điều tra từng vụ án đơn vị đã điều tra, khám phá. Một trong những vụ án mà anh tâm đắc, đã thể hiện đầy đủ "chất Cảnh sát hình sự" là cuộc đấu tranh triệt phá 5 cơ sở cầm đồ có hoạt động tín dụng đen lớn nhất trên địa bàn Hà Tĩnh vào cuối năm 2018 vừa qua.

 

Cán bộ điều tra phòng hình sự lấy lời khai các đối tượng trong chuyên án NL1118

 

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự đã xác lập chuyên án trinh sát NL1118 để đấu tranh; sau một thời gian điều tra xác minh, thu thập chứng cứ, phòng Cảnh sát hình sự đã chủ trì với các phòng nghiệp vụ thành lập 5 tổ công tác, đồng loạt khám xét 5 cơ sở hoạt động “tín dụng đen” bắt giữ 25 đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh, thu giữ hơn 600 triệu đồng cùng một số tang vật. Việc triệt xóa 5 cơ sở cầm đồ có hoạt động tín dụng đen trên đã góp phần quan trọng đảm bảo ANTT trên địa bàn, được cấp ủy, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Thành công nối tiếp chiến công, đến giờ này người dân Hà Tĩnh vẫn còn nhớ như in chiến công xuất sắc của phòng Cảnh sát hình sự xóa sổ đường dây cá độ bóng đá qua mạng 3.000 tỷ, khởi tố 45 bị can vào tháng 5 năm 2019.

 

Kiểm đếm tang vật trong vụ án triệt phá đường dây cá độ bóng đá 3000 tỷ

 

Cuối năm 2018, phòng Cảnh sát hình sự phát hiện 2 tài khoản cá độ bóng đá cấp độ Super master (tài khoản siêu tổng đại lý) có tên G18, RQ22 do 2 đối tượng cộm cán, chuyên nghiệp về cá độ bóng đá tại tỉnh Khánh Hòa quản lý, sau đó chia ra cấp cho các đối tượng trên địa bàn Hà Tĩnh và một số tỉnh khác có liên quan sử dụng để tổ chức hoạt động cá độ bóng đá trên web: b88ag.com và các trang cá độ bóng đá là bong88.com, cuocbanh88.com. Tổng 2 đường dây có 811 tài khoản (56 tài khoản master - tài khoản tổng đại lý, 190 tài khoản agent - tài khoản đại lý, 565 tài khoản member - tài khoản đánh bạc).

Việc phát hiện ra 2 đường dây này bắt nguồn từ công tác nắm tình hình trên địa bàn. Thời điểm đó, hoạt động cá độ bóng đá diễn biến khá phức tạp; đặc biệt là có sự đan xen quan hệ chặt chẽ với “tín dụng đen”. Những đối tượng tổ chức hoạt động cá độ bóng đá thường cũng là chủ các cơ sở cho vay tín dụng, sử dụng “tín dụng đen” như là một thủ đoạn bổ trợ cho hoạt động cá độ bóng đá.

 

Đồng chí Lê ĐÌnh Sơn - ỦY viên BCHTW Đảng, Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh tĩnh tặng hoa chúc mừng lực lượng Công an phá thành công đường dây đánh bạc 3000 tỷ

 

Đến ngày 26/5/2019 Phòng Cảnh sát Hình sự thành lập 11 tổ công tác đồng loạt bắt giữ 11 đối tượng trong 2 đường dây tại 5 tỉnh khác nhau. Qua đó xác định 2 đường dây cá độ bóng đá trên đã hình thành và hoạt động từ khoảng tháng 10/2018 đến tháng 5/2019, trung bình số tiền giao dịch trong cá độ bóng đá của 2 đường dây này mỗi tháng khoảng 500 tỉ đồng, tính lũy kế ước tính tổng số tiền giao dịch của 2 tài khoản cá độ bóng đá trong 2 đường dây này từ khi hình thành đến khi bị bóc gỡ là hơn 3.000 tỉ đồng.

2. Dẫu gian nan vẫn say đánh án

Là lực lượng mũi nhọn trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, tập thể cán bộ, chiến sỹ phòng Cảnh sát hình sự luôn nỗ lực, vượt khó, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung nắm chắc tình hình; làm tốt công tác phòng ngừa, chủ động triển khai các phương án đấu tranh khi có tình huống, vụ việc xảy ra.

 

Họp Ban Chuyên án chỉ đạo triệt phá những vụ án lớn trên địa bàn

 

Chuyện về những lần đánh án của những người lính hình sự có lẽ sẽ chẳng bao giờ kể hết được. Có tìm hiểu mới biết được những vất vả mà các anh phải trải qua cũng như những chiến công các anh giành cho sự bình yên của xã hội ý nghĩa đến nhường nào. Đằng sau những chiến công luôn là những hi sinh thầm lặng khó nói thành lời. Án chồng án, đi công tác triền miên, thậm chí giữa đêm khuya, rời nhà là chuyện bình thường.

Chỉ tính riêng trong năm 2019, phòng Cảnh sát hình sự đã triệt xóa 6 băng nhóm, 104 đối tượng hoạt động phạm tội có tổ chức liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” với các hành vi “bắt, giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản, giết người, gây rối trật tự công cộng” và liên quan đến “đánh bạc, tổ chức đánh bạc”; đấu tranh triệt phá 3 đường dây, tụ điểm đánh bạc quy mô lớn, tính chất chuyên nghiệp, bắt giữ 78 đối tượng “đánh bạc, tổ chức đánh bạc”; tổ chức lực lượng, phối hợp với Công an các huyện vô hiệu hóa được 10 băng nhóm 50 đối tượng, 5 tụ điểm tổ chức đánh bạc chuyên nghiệp; truy bắt, vận động 8 đối tượng truy nã nguy hiểm…

 

Phòng Cảnh sát hình sự triển khai nhiệm vụ công tác

 

Chia sẻ về nghề, Trung tá Nguyễn Phi Hải cho biết thêm: Khi xác định làm nghề này, anh em chiến sỹ trong đơn vị đã làm công tác tư tưởng với gia đình bởi thực tế nghề này rất vất vả, đi suốt ngày, có những vụ án chúng tôi đi cả tuần, cả tháng điều tra làm rõ đối tượng. Khi phá án có nhiều đối tượng chống đối, với thủ đoạn rất nguy hiểm, nhưng theo nghề vì đam mê nên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ngoài bản thân cá nhân có phương pháp, kế hoạch của mình còn có sự giúp đỡ, chỉ bảo của các đồng chí lãnh đạo đi trước, sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Công an tỉnh. Mỗi một vụ án xảy ra chưa làm rõ đối tượng chúng tôi rất băn khoăn, thậm chí chưa bắt được đối tượng gây án thì cảnh sát hình sự chưa làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ với nhân dân. Để hoàn thành nhiệm vụ, bản thân chúng tôi đã xây dựng trình tự thu thập tài liệu, biện pháp điều tra và biện pháp, chiến thuật đấu tranh riêng phù hợp với từng tội phạm và từng vụ việc.

Với những chiến công xuất sắc, tập thể đơn vị và nhiều lượt cán bộ chiến sỹ được các cấp lãnh đạo ghi nhận, biểu dương, khen thưởng. Nhiều năm liền đơn vị đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng. Cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm vẫn còn nhiều cam go, quyết liệt, nhưng mỗi cán bộ, chiến sỹ phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã, đang và sẽ tiếp tục là những lá thép chắn vững vàng trong đấu tranh với tội phạm, góp phần đem lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Thanh Ngà
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 20109637