Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh: Áp dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý cư trú người nước ngoài, cấp đổi hộ chiếu.

13/10/2017 05:15

Trong thời gian qua thực hiện Đề án của Bộ Công An, UBND tỉnh, Nghị quyết của Đảng ủy Công an tỉnh tiếp tục áp dụng công nghệ tin học nhằm đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh. Phòng QLXNC Công an tỉnh Hà Tỉnh phối hợp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công An triển khai công tác quản lý cư trú NNN và tiếp nhận, xử lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông, giấy thông hành biên giới Việt –Lào cho công dân Việt Nam qua mạng Internet.

Người dân đến làm thủ tục XNC được hướng dẫn tận tình chu đáo, nhanh gọn
 

Theo đó phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã xây dựng hệ thống máy móc, thiết bị, đường truyền đáp ứng như cầu của người dân, đồng thời lập kết hoạch cụ thể để tập huấn cho CBCS liên quan, các đội nghiệp vụ triển khai hệ thống khai báo, sẳn sàng tiếp nhận và quản lý thông tin lưu trú của người nước ngoài trên nền Internet

Đại tá Nguyễn Đức Thuận  - Trưởng phòng PA72 cho biết: “ Việc triển khai hệ thống khai báo tạm trú cho người nước ngoài trên nên Internet là một khâu đột phá trong việc áp dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả công tác nắm tình hình, quản lý lưu trú của người nước ngoài trên địa bàn và từng bước đưa công tác đăng ký, quản lý cư trú người nước ngoài đi vào nề nếp, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức khi có khai báo lưu trú cho người nước ngoài.

 
Áp dụng công nghệ thông tin vào trong xử lý hồ sơ XNC
 

Ngay sau khi  triển khai công tác khai báo, tiếp nhận, quản lý khai thác thông tin tạm trú của người nước ngoài trên nền Internet, Phòng Quản lý XNC đã thực hiện đơn giản hóa hình thức khai báo tạm trú cho người nước ngoài. Các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân chủ động nhập dữ liệu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và chuyển trực tiếp dữ liệu về Phòng Quản lý XNC Công an tỉnh qua trang Web https://hatinh.xuatnhapcanh.gov.vn mà không cần lập danh sách và trực tiếp đến nộp tại công an, phường, xã. Phòng Quản lý XNC  đã phối hợp với Công an các huyện, thành phố, thị xã tổ chức 13 Hội nghị tập huấn, cài đặt Chương trình khai báo, tiếp nhận, quản lý và khai thác thông tin tạm trú của người nước ngoài trên nền Internet cho Công an các huyện, thành phố, thị xã, Công an xã, phường, thị trấn, khách sạn ,nhà nghỉ, nhà dân ,doanh nghiệp trường học, trung tâm ngoại ngữ, cấp ủy chính quyền địa phương với 843 người tham gia.

 
Khai báo các thông tin làm hồ sơ XNC
 

Đặc biệt thành phố Hà Tĩnh và thị xã Kỳ Anh là hai địa bàn trọng điểm với số lượng NNN cư trú, hoạt động đông, đa dạng, do đó Phòng Quản lý XNC đã phối hợp Cục Quản lý XNC Bộ Công An tổ chức tập huấn và trực tiếp truyền đạt nội dung và hướng dẫn quy trình, cách thức thực hiện Chương trình. Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 269 cơ sở lưu trú đăng ký tài khoản và triển khai KBTT cho NNN trên nền Internet; Phòng Quản lý XNC đã cấp 235 tài khoản cho Công an cấp cơ sở theo đề xuất của Công an các huyện, thành phố, thị xã (đạt hơn 90% khai báo tạm trú cho NNN qua internet). Việc triển khai chương trình rất thuận lợi cho công tác cập nhật số liệu tạm trú của người nước ngoài đầy đủ, chính xác và kịp thời, phục vụ công tác tham mưu cho Ban giám đốc Công an tỉnh quản lý nhà nước đối với hoạt động XNC và cư trú của người nước ngoài trên địa bàn tỉnh.

 
Khai báo các thông tin làm hồ sơ XNC
 

Đặc biệt, từ 15/09/2017, Hà Tĩnh là địa phương thứ 5 của cả nước được Cục Xuất nhập Cảnh triển khai triển khai hệ thống tiếp nhận, xử lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam qua mạng Internet. Đây là chương trình đột phá trong công tác cải cách hành chính tao điều kiện hết sức thuận lợi cho công dân trong công tác cấp hộ chiếu phổ thông và giấy thông hành Việt-Lào. Phòng Quản lý XNC chủ động đề xuất với Ban giám đốc Công an tỉnh mua sắm máy tính, trang thiết bị phục vụ chương trình mới. Phòng Quản lý XNC Công an tỉnh đã phối hợp với Cục Quản lý XNC tổ chức triển khai chương trình; sắp xếp lại khu vực tiếp công dân, dành riêng một khu vực bố trí máy tính có kết nối internet để công dân nhập tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu. Cử cán bộ hướng dẫn cho công dân nhập tờ khai điện tử và trực tiếp nhập tờ khai cho công dân do trình độ tin học còn hạn chế . Đồng thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị tuyên truyền, niêm yiết công khai trình tự thủ tục cho người dân được biết và dễ khai thác sử dụng hiệu quả chương trình này.

 
 
Hướng dẫn công dân tự khai báo các thủ tục xuất nhập cảnh.
 

Chương trình mang lại nhiều tiện ích, giúp người dân có thể chủ động tờ khai tại nhà, hẹn thời gian có mặt tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để  nộp hồ sơ, giảm bớt thời gian chờ đợi nộp hồ sơ của người dân. Đồng thời mọi thông tin của người dân được chuẩn hóa, giảm thời gian xử lý hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu cho công dân, giảm áp lực cho cơ quan quản lý XNC. Việc đưa vào triển khai công tác quản lý cư trú NNN và tờ khai điện tử cấp hộ chiếu qua mạng Internet cho công dân, Đây là sự nỗ lực của Phòng QLXNC và sự chỉ đạo quyết liệt của Ban giám giám đốc Công an tỉnh trong điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn nhưng cán bộ chiến sỹ của Phòng QLXNC đã thực hiện tốt công tác CCHC, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và được nhân dân đồng tình khen ngợi.

Thanh Tùng
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 16016543