Phổ biến giáo dục pháp luật

Phỏng vấn Thiếu tá Phan Châu Thương về tình hình sử dụng ma túy đá hiện nay

26/10/2018 12:36

Thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước nói chung, Hà Tĩnh nói riêng xảy ra rất nhiều vụ phạm pháp hình sự, nguyên nhân chủ yếu là do đối tượng sửa dụng ma túy dạng đá, dẫn đến “ngáo đá” không kiểm soát được hành vi của mình nên gây ra nhiều vụ án nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Thực trạng đó đã gây tâm lý hoang mang trong nhân dân. Để quần chúng nêu cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm do “ngáo đá” gây ra. Phóng viên An ninh Hà Tĩnh có cuộc trao đổi với đồng chí Thiếu tá Phan Châu Thương – Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Hà Tĩnh.

 
 

PV: Thời gian qua, một số đối tượng sử dụng ma túy đá đã gây ra nhiều vụ án nghiêm trọng. Vậy, Thiếu tá Phan Châu Thương - Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Hà Tĩnh có thể cho biết thực trạng tội phạm ma túy trên địa bàn Hà Tĩnh hiện nay?

Thiếu tá Phan Châu Thương: Hiện nay, tình hình ma túy trên địa bàn cả nước nói chung và Hà Tĩnh nói riêng diễn biến rất phức tạp. Tính từ đầu năm đến nay, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh cũng như các cấp chính quyền cơ sở, lực lượng Cảnh sát ma túy trên toàn tỉnh đã bắt giữ 275 vụ và 570 đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy và thu rất nhiều tang vật liên quan đến ma túy. Các đối tượng hoạt động rất tinh vi, liều lĩnh đối với lực lượng chức năng, các đối tượng thuê người Mông vận chuyển đi đường tiểu ngạch, vận chuyển trong các xe ô tô và cất giấu kín đáo nhằm trốn tránh lực lượng chức năng.

Về nội địa, tình hình sử dụng ma túy ở các nhà hàng, khách sạn đang có diễn biến rất phức tạp, có tiềm ẩn sự gia tăng. Thời gian qua, lực lượng chức năng đã bắt giữ rất nhiều vụ ma túy trên địa bàn. Trước đây, các đối tượng sử dụng ma túy có truyền thống như heroin, nhưng bây giờ có nhiều loại ma túy mới, như: ma túy đá, ma túy tổng hợp, bóng cười... Vì vậy trong thời gian tới, việc quản lý vấn đề này sẽ trở nên hết sức khó khăn.

PV: Trong số đối tượng sử dụng mà túy thì lứa tuổi nào là tỷ lệ cao nhất và địa bàn sử dụng ma túy đá nhiều nhất?

Thiếu tá Phan Châu Thương: Trong quá trình khảo sát thời gian qua, hiện nay trên toàn tỉnh có khoảng 1.399 đối tượng nghiện ma túy, trong đó có 905 đối tượng có hồ sơ quản lý. Có 499 đối tượng là người nghi nghiện, chưa có giám định của cơ quan chức năng có thẩm quyền về xác định tình trạng nghiện. Hiện nay, chúng tôi đã chỉ đạo Công an các cơ sở quản lý chặt chẽ về vấn đề này.

Về độ tuổi, đối tượng sử dụng ma túy đá có độ tuổi từ 18 – 30 tuổi chiếm 60%. Một số địa bàn trọng điểm về sử dụng ma túy đá: Thành phố Hà Tĩnh, Thị xã Hồng Lĩnh, Nghi Xuân...

PV: Đã có nhiều vụ án xẩy ra do đối tượng sử dụng ma túy đá. Có nhiều vụ việc nghiêm trọng như vụ giết người ở Hương Sơn, đập phá cửa hàng điện thoại ở Thị xã Hồng Lĩnh, phá xe ô tô ở Cẩm Xuyên... Qua các vụ việc này cho thấy sử dụng ma túy đá có chất kích thích rất mạnh mà người sử dụng không thể kiểm soát được?

Thiếu tá Phan Châu Thương: Tác hại và hệ lụy của ma túy đá rất nguy hiểm, đối với người sử dụng ma túy đá gây tổn hại về sức khỏe như loạn thần, rối loạn thần kinh, gây ảo giác mà ta thường gọi là “ngáo đá”. Bên cạnh đó, còn ảnh hưởng về kinh tế gia đình, hạnh phúc gia đình, giảm sút sức lao động, học tập. Về xã hội: các đối tượng nghiện ma túy đá gây ra những hậu quả lớn, đặc biệt, các đối tượng ngáo đá sẽ không kiểm soát được hành vi của mình gây ra nhiệu vụ án nghiêm trọng như giết người, cướp của, phá rối trật tự công cộng...

PV: Đối tượng sử dụng ma túy đá ngày càng tăng, đặc biệt là với giới trẻ. Vậy, theo đồng chí, để làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm ma túy đá gây ra thì cần có những giải pháp như thế nào?

Thiếu tá Phan Châu Thương: Thứ nhất, phải làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, tuyên truyền về Luật phòng chống ma túy, tác hại của ma tuy, đặc biệt tuyên truyền cá biệt cho những đối tượng nghiện ma túy. Đặc biệt, chúng tôi sẽ chỉ đạo cho lực lượng Công an cơ sở tập trung lấy danh sách các đối tượng nghiện và nghi nghiện để có hồ sơ quản lý chặt chẽ. Tăng cường công tác quản lý nghiệp vụ, đảm bảo 100% người nghiện mà túy có hồ sơ quản chặt chẽ tại địa bàn cơ sở. Các trường hợp ngáo đá vi phạm pháp luật, hiện nay theo luật mới  Bộ luật Hình sự 2015 vẫn xử lý theo quy định hiện hành. Tập trung phối hợp với lực lượng Biên phòng, Hải quan đấu tranh, triệt phá các tụ điểm, đường dây ngăn chặn ma túy vào Việt Nam.

PV: Xin chân thành cảm ơn Thiếu tá Phan Châu Thương – Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Hà Tĩnh về cuộc trao đổi ngày hôm nay.

Hồng Nhung
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 18721627