Tin hoạt động

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn Hà Tĩnh

09/07/2019 10:34

Hà Tĩnh được xác định là một trong những địa bàn phức tạp về ma túy, tội phạm về ma túy thường lợi dụng địa bàn để hoạt động “trung chuyển” ma túy với số lượng lớn. Thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy của Công an Hà Tĩnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Với vai trò nòng cốt, Công an Hà Tĩnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh thực hiện nhiều chủ trương, biện pháp mang tính chiến lược, lâu dài nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, ngành và đông đảo quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Trong đó, bên cạnh tuần tra, kiểm soát và mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, triệt xóa nhiều tụ điểm phức tạp về ma túy thì xác định tuyên truyền, vận động có vai trò quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và phòng, chống tội phạm về ma túy nói riêng.

Công an Hà Tĩnh và Chi Cục Kiểm lâm Hà Tĩnh ký cam kết về phòng chống ma túy
 

Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan tổ chức, đa dạng hóa các nội dung, hình thức tuyên truyền phòng, chống ma túy phù hợp với từng địa bàn, từng đối tượng. Toàn tỉnh đã tổ chức 27 buổi tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề về tác hại và hiểm họa về ma túy cho cán bộ, đoàn viên thanh niên với gần 9.000 lượt người tham gia. Triển khai ký cam kết phòng chống ma túy đối với 22 cơ quan, doanh nghiệp, trường học cho 1.647 cán bộ, công nhân viên, người lao động, 235 học sinh, 89 giáo viên, 1.555 đoàn viên, thanh niên, hội viên các xã, thị trấn; đặc biệt phối hợp Cục Hải quan Hà Tĩnh và Chi cục Kiểm lâm tỉnh tổ chức ký cam kết cho 945 cán bộ công nhân viên trong đơn vị; 8.230 hộ dân với hơn 20.000 nhân khẩu tại các địa bàn.

Công an Thạch Hà tổ chức buổi tuyên truyền về tác hại của ma túy tại trường học trên địa bàn
 

Qua đợt tuyên truyền đã góp phần bổ sung, cập nhật những thông tin, kiến thức nhận biết về các loại ma túy mới, nâng cao hơn nữa nhận thức của học sinh, cán bộ giáo viên cũng như quần chúng nhân dân về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của công tác phòng chống ma túy. Huy động các tổ chức, ban ngành tích cực tham gia phong trào toàn dân phòng chống tệ nạn ma túy. Nhằm ngăn chặn triệt để không cho ma túy xâm nhập vào học đường, cũng như xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh không ma túy cho nhân dân trên toàn địa bàn Hà Tĩnh. Từ đó, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm thông qua hòm thư kín, đường dây nóng, góp phần kiềm chế, dần đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Hà ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Duy Quang, SN 1991, trú tại xã Hà Linh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Trong tháng hành động phòng, chống ma túy nhờ làm tốt công tác nắm tình hình và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ 18 vụ, 21 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ hơn 1,3kg ma túy đá; 70,3g heroin; 10.640 viên ma túy tổng hợp và một số tang vật có liên quan; khởi tố, bắt giữ 32 vụ, 63 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Một số đơn vị tiêu biểu: Công an Thành phố, Công an Cẩm Xuyên, Công an Đức Thọ, Công an Hương Sơn, Công an Thạch Hà...

Ra mắt CLB Lá chắn tại huyện Hương Sơn
 

Bên cạnh đó, lực lượng phòng chống ma túy Công an tỉnh chú trọng đến công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm. Triển khai các mô hình “Tổ liên gia an toàn về ANTT” và Đề án “Tăng cường công tác phòng, chống ma túy và tổ chức cai nghiện ma túy tại cộng đồng” tại các phường Trung Lương, Đậu Liêu, Nam Hồng (T.X Hồng Lĩnh). Ra mắt các mô hình, câu lạc bộ phòng, chống ma túy: mô hình “Lá chắn” tại xã Sơn Hồng và mô hình “Vì ngày mai” tại xã Sơn Kim 2 (Hương Sơn). Thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân cảm hóa, quản lý, giáo dục người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư. Triệu tập, gọi hỏi, răn đe 150 lượt đối tượng liên quan đến ma túy; lập hồ sơ đưa 16 trường hợp vào diện quản lý theo NĐ 111/CP và 6 trường hợp theo NDD221/CP. Đặc biệt, tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của những người có uy tín trong các thôn, xóm, tổ dân phố ... nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật và ý thức cảnh giác của người dân về tội phạm và tệ nạn ma túy.

Mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động về ma túy
 

Qua 1 tháng triển khai đợt cao điểm phòng, chống ma túy do Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an phát động, nhờ kết hợp công tác đấu tranh với phòng, chống có hiệu quả đối với tội phạm và tệ nạn ma tuý của Công an Hà Tĩnh trong thời gian qua, tình hình ma tuý trên địa bàn đã và đang có chiều hướng giảm dần. Nhất là việc triệt xoá, bóc gỡ các đường dây ma tuý lớn cũng như việc kiểm soát, đưa người đi cai nghiện nhằm giảm nguồn cầu, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. Các cấp, các ngành và các đoàn thể quần chúng nhân dân đã nâng cao ý thức trách nhiệm về tuyên truyền và phòng, chống ma túy; hưởng ứng tích cực “Tháng hành động phòng, chống ma túy”, “Ngày thế giới và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6”.

Thời gian tới, đối tượng phạm tội với phương thức, thủ đoạn buôn bán ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt, bên cạnh việc liên tục thay đổi địa bàn giao dịch, nhiều đối tượng đã chọn các cơ sở kinh doanh có điều kiện làm nơi buôn bán, tổ chức sử dụng các loại heroin, ma túy tổng hợp vừa để thỏa mãn nhu cầu của bản thân, vừa tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng và gia đình khiến công tác đấu tranh gặp không ít khó khăn. Do vậy, các lực lượng chức năng tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động điều tra, trinh sát, bám nắm địa bàn, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan trong trao đổi thông tin. Tăng cường phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy của Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển, các ban ngành đoàn thể. Bên cạnh đó, cần tăng cường hơn nữa công các tuyên truyền phòng chống ma túy tại cơ sở, đặc biệt trên các tuyến biên giới, cửa khẩu và tuyến biển. Qua đó, góp phần đảm bảo ANTT vùng biên, người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Hồng Nhung
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 19596350