An ninh, trật tự

Quyết tâm xóa bỏ “phố vẫy” ở xứ Voi.

20/03/2017 04:07

Xóm 4 xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh nằm dọc quốc lộ 1A, khi đi qua địa bàn này ai cũng biết ở đây có tụ điểm mại dâm, hoạt động mại dâm ở đây đã có lúc trở thành mối quan tâm của các cấp, các ngành, nỗi bức xúc của người dân trong nhiều năm qua. Trước thực trạng đó Công an huyện Kỳ Anh đã xây dựng kế hoạch, triển khai lực lượng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý các hành vi liên quan đến hoạt động mại dâm. Sau hơn một tháng triển khai tình hình hoạt động mại dâm trên địa bàn xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh từng bước được kiềm chế, đẩy lùi...

 

 

 Các hàng quán dọc quốc lộ 1A đoạn đi qua địa bàn xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh.

 

Theo tài liệu của cơ quan chức năng từ đầu năm 2000 trên địa bàn giáp ranh giữa xã Kỳ Phong (Kỳ Anh), xã Cẩm Minh (Cẩm Xuyên) xuất hiện một số quán ăn, cà phê phục vụ khách lái xe đường dài trên quốc lộ 1A. Các chủ quán ở trên địa bàn  đã  liên kết với một số người ở địa phương khác, nhất là các huyện miền núi ở phía Tây – Nghệ An để tìm kiếm, lừa gạt, dụ dỗ các cô gái trên dân tộc thiểu số, có trình độ học vấn, hoàn cảnh gia đình khó khăn dưới vỏ bọc thuê làm việc (phục vụ quán ăn, bán cafee). Sau đó các đối tượng đưa các cô gái này  về Hà Tĩnh  để lừa phỉnh  hoặc ép buộc làm gái bán dâm. Để duy trì  hoạt động chứa, môi giới mại dâm các chủ chứa thường khống chế gái bán dâm bằng cách không thanh toán tiền theo thỏa thuận trước đó, đe dạo thông báo cho người thân của các cô gái đó biết việc họ bán dâm, buộc các cố gái đó phải thường xuyên phục vụ bán dâm mà không thoát ra khỏi các ổ chứa. Hàng ngày các đối tượng đứng dọc quốc lộ 1A vẫy khách vào mua dâm làm ảnh hưởng lớn đến tình hình ANTT trên địa bàn.

Từ thực trạng trên Lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an hai huyện Kỳ Anh – Cẩm Xuyên tập trung đẩy mạnh công tác tuyền truyền, đồng thời mở nhiều đợt cao điểm tấn công truy quét tệ nạn này. Chỉ tính riêng từ năm 2014 đến nay, lực lượng Công an đã phát hiện, bắt giữ, xử lý trên 52 vụ, 134 đối tượng; xử lý hành chính 28 vụ, trên 30 đối tượng và đẩy đuổi ra khỏi địa bàn; khỡi tố 10 vụ, 13 bị can về tội “” chứa mại dâm”, “môi giới mại dâm”. Truy quét, bắt giữ, xử lý, nhiều đối tượng đã ngồi tù vì tổ chức hoạt động mại dâm. Nhưng cũng không vì vậy mà hoạt đồng mại dâm nơi đây lắng xuống, sau truy quét đẩy đuổi rồi đâu lại vào đó. Phải chăng những việc đó như "ném đá áo bèo". Thực trạng đó đã trở thành mối quan tâm của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng sở tại, nỗi bức xúc của người dân và đã đến lúc cần có một giải pháp dài hơi, giải quyết dứt điểm tệ nạn mại dâm ở khu vực này. 

 

 Lực lượng Công an huyện Kỳ Anh lập chốt xử lý các hành vi liên quan đến hoạt động mại dâm.

 

Thiếu tá Võ Châu Tuấn - Phó trưởng Công huyện Kỳ Anh cho biết: Ngay sau khi đề án, kế hoạch đấu tranh, tiến tới đẩy lùi và xóa bỏ tụ điểm mại dâm tại địa bàn được phê duyệt, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh, sự hỗ trợ của các phòng nghiệp vụ, Công an huyện Kỳ Anh đã thành lập tổ công tác đặc biệt gồm 12 cán bộ chiến sĩ cắm chốt ngay trên địa bàn xã Kỳ Phong. Hàng ngày tổ công tác phối hợp với lực lượng Công an viên, cơ động của xã thay nhau tuần tra kiểm soát 24/24 giờ trong ngày. Ngoài tuần tra, kiểm soát tổ công tác tiến hành tuyên truyền tại các quán cơm, quán cà phê, karaoke và khách khi dừng nghỉ chân tại khu vực này; nói rõ những hành vi vi phạm đến tổ chức hoạt động mại dâm; những hệ lụy liên quan đến mại dâm. Đồng thời, tiến hành sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ phát hiện, xử lý nghiêm đối với những trường hợp có hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động mại dâm. Việc làm của lực lượng Công an đã nhận được sự đồng thuận của các chủ quán đã có một thời chứa chấp gái và tổ chức hoạt động mại dâm.

 

 Lực lượng Công an tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các qui định của pháp luật

 

Anh Ngô Văn Tường – Chủ quán Hạnh Nhi ở xóm 4 xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh tâm sự: Trước đây bản thân tôi cũng làm hàng ăn, thấy mọi người “nuôi gái” phục vụ khách rồi cũng làm theo, nhưng sau một thời gian được mọi người, các ngành chức năng giải thích bản thân cũng đã nhận ra những việc làm đó là sai nên tôi đã không làm nữa và chuyển sang làm chăn nuôi, buôn bán. Việc lực lượng Công an ra quân giải quyết tệ nạn mại dâm ở đây tôi rất đồng tình ủng hộ, mong người dân ủng hộ lực lượng chức năng để sớm dẹp bỏ tệ nạn mại dâm trên địa bàn.

Sau hơn một tháng ra quân với sự tuyền truyền, vận động của các ngành các cấp, sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, giờ đây biển hiệu, cửa hàng ăn uống, giải khát ở khu vực xã Kỳ Phong vẫn còn. Nhưng  hình ảnh những cô gái đội ô, cầm đèn phin làm tìn hiệu vẫy khách vào mua dâm đã không còn, một số hộ gia đình cũng đã chuyển hướng làm ăn.  Bà Trần Thị Vân, ở xã Kỳ Phong năm nay 80 tuổi chia sẻ:  Tôi là người sống ở đây lâu rồi, trước đây người dân ở đây hiền lành, làm ăn chất phác, sau rồi thấy hàng quán mọc lên, có gái mại dâm hoạt động, kéo theo bao nhiêu hệ lụy sinh ra trên đất này, những người già như chúng tôi thấy đau lòng. Đến hôm nay thấy lực lượng Công an ra quân quyết liệt, kiên quyết dẹp bỏ tệ nạn mại dâm, người dân như  chúng tôi rất vui, rất đồng tình.

 

  Các quán hàng vẫn hoạt động bình thường, tình trạng gái bán dâm đứng vẫy khách dọc quốc lộ 1A đã không còn

 

Kết quả đó chỉ là bước đầu trong cuộc chiến đấu tranh với tệ nạn mại dâm trên địa bàn huyện Kỳ Anh, nhưng đằng sau đó vẫn còn nhiều tiềm ẩn phức tạp nếu không có biện pháp dài hơi thì tệ nạn mại dâm nơi đây có thể trở lại bất cứ lúc nào. Để xóa bỏ tệ nạn mại dâm ở địa bàn giáp ranh giữa Kỳ Anh – Cẩm Xuyên một cách bền vững cần có giải pháp căn cơ, lầu dài. Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng,  cần sự chung tay góp sức của cấp ủy đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị, nhất là sự đồng thuận của quần chúng nhân dân, đặc biệt là các chủ hộ kinh doanh hàng quán tại địa bàn giáp ranh giữa hai huyện Kỳ Anh - Cẩm Xuyên. Tin rằng tệ nạn mai dâm sẽ được xóa sổ, mảnh đất nơi đây không còn gắn với những hình ảnh cô gái đứng ven đường vẫy khách, để quốc lộ 1A đi qua địa bàn trên không còn mang tên " đoạn đường sung sướng”; “phố vẫy” trên đất Voi – Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

 

Văn Hùng
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 14930117