Người tốt, việc tốt

Sự hy sinh thầm lặng

08/11/2017 07:31

Công tác trong môi trường đặc biệt, hằng ngày, hằng giờ phải trực tiếp đối mặt với các can phạm nhân, những năm qua cán bộ chiến sỹ Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh đã luôn khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt công tác quản lý giáo dục, cải tạo khơi dậy lòng hướng thiện, vực dậy biết bao mảnh đời lầm lỗi quyết tâm làm lại cuộc đời.

Cán bộ, chiến sỹ Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh
 


Trải qua các thời kỳ, lực lượng Cảnh sát quản lý Trại Tạm giam Công an tỉnh đã không ngừng phấn đấu, xây dựng và trưởng thành; luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo trong công tác, chiến đấu; vượt qua khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.Tổ chức quản lý, giam giữ hàng nghìn lượt bị can, bị cáo phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử. Thời gian qua, nhờ làm tốt công tác quản lý, phối hợp đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm khai thác, cung cấp thông tin, tài liệu kịp thời đã tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan điều tra mở rộng vụ án, góp phần rất lớn trong thắng lợi của các chuyên án, vụ án phức tạp, nổi cộm; Rà soát bổ sung, xây dựng lại hệ thống trang thiết bị, củng cố hệ thống giám sát KSAN và đưa vào thực hiện nhiều quy chế, quy trình công tác, quản lý giam giữ. Nâng cao hiệu quả công tác giáo dục cải tạo phạm nhân, đảm bảo thực hiện đúng chế độ, chính sách về ăn ở, sinh hoạt, khám chữa bệnh đối với can phạm nhân, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm trong trại, không để dịch bệnh xảy ra và phạm nhân chết vì suy kiệt. Tổ chức tốt công tác tuần tra, canh gác, dẫn giải bảo vệ thành công các phiên tòa, tiếp công dân, nhận quà tiếp tế; làm tốt các mặt công tác cơ bản, xây dựng mạng lưới bí mật, chú trọng việc nắm diễn biến, tư tưởng của can phạm nhân, chấp hành nghiêm ngặt các nội quy, quy chế. Trong 11 tháng đầu năm 2017, Trại tạm giam đã tổ chức bảo vệ thành công 101 vụ án, phối hợp xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 56 phạm nhân có thành tích cải tạo tiến bộ; tổ chức 76 buổi giáo dục pháp luật và hướng dẫn dạy nghề cho phạm nhân chấp hành án tại trại .

Phạm nhân được cán bộ quản giáo hướng dẫn các mô hình trồng trọt, chăn nuôi tăng gia sản xuất.
 

Nói đến môi trường trại tạm giam, nhiều người vẫn nghĩ rằng họ rất khô khan, nghiêm khắc, cứng nhắc. So với công tác đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, của các lực lượng nghiệp vụ, thì công tác quản giáo cũng không kém phần khó khăn, nguy hiểm và  đầy thách thức. Phải chứng kiến công việc hằng ngày của họ thì mới hiểu rõ được cái tâm, cái đức của những chiến sĩ nơi đây. Họ không chỉ là người quản giáo mà còn là người thầy, người anh, người bạn luôn gần gũi, động viên  giúp đỡ những con người đã từng lầm đường lạc lối, giúp họ nhận thức được lỗi lầm của mình, quyết tâm lao động, cải tạo để trở thành người lương thiện, có ích cho xã hội, sớm trở về với gia đình.

Khó khăn là thế, người cán bộ quản giáo vẫn không quản ngày đêm, luôn cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chính từ những nỗ lực đó, Trại tạm giam Công an tỉnh nhiều năm liền đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và được Giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều giấy khen, được lãnh đạo các cấp ghi nhận bằng nhiều danh hiệu và những phần thưởng cao quý. 
Đồng chí Thượng tá Nguyễn Huy Chương – Giám thị Trại tạm giam chia sẻ: “Mỗi cán bộ chiến sỹ Trại tạm giam Công an Hà Tĩnh luôn đặt cái tâm, đặt trách nhiệm và tấm lòng bao dung của mình vào mỗi nhiệm vụ, lấy nhu thắng cương, mưu trí, khôn khéo, lấy giáo dục, cảm hóa làm cốt lõi giúp cho phạm nhân hiểu biết các quy định của pháp luật, nhận ra cái đúng, cái sai từ đó chuyển biến về nhận thức, hành động. Các phạm nhân tại đây đang từng ngày tiến bộ, có ý thức cải tạo, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội, có lẽ đối với những người làm công tác quản giáo thì đó chính là niềm hạnh phúc và ý nghĩa nhất”

Nguyễn Nhung - PC81B
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 16542067