An ninh, trật tự

Tệ nạn mại dâm và những hệ lụy

08/08/2018 09:32

Tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn mại dâm nói riêng luôn là một vấn nạn khó giải quyết không chỉ ở Việt Nam mà ở hầu hết mọi quốc gia trên thế giới. Đây là một hoạt động rất khó kiểm soát bởi tính phức tạp, tinh vi và trá hình của nó trong khi đó, những hệ lụy nó gây ra đối với xã hội thì vô cùng nghiêm trọng

Tiềm ẩn những phức tạp…

          Địa bàn Hà Tĩnh từng nổi lên những “điểm nóng” về tệ nạn mà người ta vẫn quen gọi với những cái tên như “Thiên đường mại dâm”, “Cung đường sung sướng”, “Phố vẫy”, “Động voi”...Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, sự vào cuộc mạnh mẽ của các lực lượng chức năng mà chủ công là lực lượng Công an, tại các địa bàn trọng điểm về mại dâm như xã Kỳ Phong (Voi), huyện Kỳ Anh; xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên; xã Xuân Thành, Xuân Yên, huyện Nghi Xuân tệ nạn mại dâm đã được triệt xóa.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, ghi nhận sự giảm rõ rệt của tệ nạn mại dâm: toàn tỉnh chỉ bắt, xử lý 06 vụ, 16 đối tượng về mại dâm (giảm 8 vụ, 32 đối tượng so với cùng kỳ 2017), trong đó, xử lý hình sự 01 vụ, 02 bị can còn lại xử lý hành chính. Tuy nhiên, tệ nạn mại dâm vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Hiện trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 2282 cơ sở kinh doanh dịch vụ với 2754 nữ nhân viên, trong đó có 48 cơ sở và 115 nữ nhân viên có biểu hiện hoạt động mại dâm. Hoạt động mại dâm diễn ra dưới nhiều hình thức biến tướng, dễ nhận thấy nhất là mại dâm trá hình dưới các dịch vụ như masage, karaoke, tẩm quất, xông hơi tại các nhà hàng, khách sạn,...Bên cạnh việc gây ảnh hưởng đến ANTT, gây bức xúc trong dư luạn quần chúng nhân dân thì nghiêm trọng hơn, tệ nạn mại dâm còn gây ra nhiều hệ lụy khôn lường khác

          Hậu quả đối với sức khỏe con người     

          Đây là hậu quả nhãn tiền và phổ biến nhất đối với cả người bán dâm và khách mua dâm. Cùng với tệ nạn tiêm chích ma túy, mại dâm là một trong hai con đương chủ yếu lây nhiễm HIV.Theo số liệu thống kê cho thấy, số người nhiễm HIV bắt nguồn từ mại dâm chiếm khoảng 32% tổng số nhiễm HIV. Điều đáng lo ngaị là tỷ lệ này đang có xu hướng tăng do:

          - Số đối tương hoạt động mại dâm, nghiện ma túy bị nhiễm HIV tăng mạnh. Mặt khác, số gái mại dâm hạt động từ nước ngoài bị lây nhiễm HIV trở về Việt Nam mang theo căn bệnh này.

          - Quy mô hoạt động mại dâm ngày càng lớn và có tổ chức, không chỉ tâp trung ại các Thành phố, các khu Công nghiệp mà còn lan rộng đến vùng nông thôn, miền núi, miền biển...

          Bên cạnh HIV, mại dâm còn là “nguồn lây” của nhiều căn bệnh khác như lậu, giang mai, viêm gan B...

          Để phòng, chống và khắc phục hậu quả của tệ nạn mại dâm, hằng năm Nhà nước phải chi từ ngân sách quốc gia hàng chục tỷ đồng. Một phần không nhỏ dùng để chữa trị, giáo dục, dạy nghề, hướng nghiệp, tái hòa nhập cộng đồng cho các đối tượng mại dâm. Như vậy, vô hình chung, ngân sách nhà nước - một phần không nhỏ là từ nguồn thuế do chính chúng ta đóng góp lại không được đầu tư cho giáo dục, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho đời sống chúng ta mà lại phải dùng để khắc phục “hậu quả” do chính con người chúng ta để lại - hậu quả từ hoạt động mại dâm.

          Tệ nạn mại dâm làm phát sinh các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

          Tệ nạn mại dâm chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới các loại tội phạm khác như tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tội phạm xâm hại trẻ em, hiếp dâm, cưỡng dâm người chưa thành niên, đặc biệt là tội phạm mua bán người.

Tội phạm mua bán người vì mục đích mại dâm thời gian gần đây “nở rộ” do nguồn lợi mà nó mang lại cao cùng với nhu cầu ngày một tăng. Tuy nhiên, để phát hiện, bắt giữ rất khó khăn do hoạt động này thường núp dưới vỏ bọc của các hoạt động kinh doanh như: môi giới hôn nhân, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động... Cùng với việc trá hình dưới các vỏ bọc đó, nạn nhân của hoạt động tội phạm này thường bị dụ dỗ, mua chuộc, lừa gạt cho nên chính họ cũng không biết mình là nạn nhân cho đến khi bị đẩy vào các “động quỷ” hoặc bị bán ra nước ngoài làm gái bán dâm.

 Thời gian qua, lực lượng Công an đã triệt phá nhiều đường dây mua bán người với mục đích hoạt động mại dâm, trong đó có cả những đường dây chuyên nghiệp, hoạt động có tổ chức. Tháng 6/2016, Phòng Cảnh sát hình sự đã triệt phá đường dây chuyên hoạt động mua bán dâm trẻ em tại địa bàn Voi, xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh. Các đối tượng là chủ chứa mại dâm gồm: Nguyễn Thành Trinh, Sinh năm 1980; Lê Xuân Kỳ, Sinh năm 1970, cùng trú tại xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh móc nối cùng với đối tượng Lô Thị Xuân Lý, Sinh năm 1986, trú tại Thanh Chương, Nghệ An (là gái bán dâm lâu năm tại sơ sở mại dâm này) tuyển chọn các em gái (khoảng 15 – 16 tuổi) ở vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, trình độ văn hóa hạn chế như ở huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình; huyện Thanh Chương, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An để dụ dỗ, lừa gạt các em vào đường dây hoạt động mại dâm với thủ đoạn: lừa đưa các em đi làm nhân viên phục vụ tại các nhà hàng, quán ăn hoặc nhân viên bán quần áo với mức lương 4,5 triệu đồng/tháng. Sau khi lừa được các em về chúng bố trí cho các em ở với các gái bán dâm đã hoạt động từ trước, cùng với dụ dỗ, các đối tượng đánh đập, đe dọa và hiếp dâm các em để gây áp lực, buộc các em này trở thành gái bán dâm. Điều đáng lo ngại là, đa số các em là bị hại trong vụ án này đều do các gái bán dâm cũ sau một thời gian hoạt động đã trở về địa phương lôi kéo, dụ dỗ, lừa gạt để “cung cấp” cho các chủ chứa. Ngày 09/8/2016, CQCSĐT (PC45) đã ra quyết định khởi tố vụ án Hiếp dâm trẻ em, mua bán người đối với 3 đối tượng trên.

 Ngoài ra, tệ nạn mại dâm cũng làm gia tăng các băng nhóm, tổ chức tội phạm về ma túy; các băng nhóm xã hội đen chuyên hoạt đông bảo kê, bắt cóc, giữ người trái phép, cố ý gây thương tích...

Như vây, có thể thấy, tệ nạn mại dâm đe dọa trực tiếp đến bản thân và gia đình của người tham gia, ảnh hưởng tới cuộc sống bình yên của nhân dân và sự phát triển của xã hội. Tệ nạn mại dâm là tiền đề, là nguyên nhân chính dẫn tới các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm khác. Phòng chống, tiến tới đấy lùi, triệt xóa tệ nạn mại dâm là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhưng cũng vô cùng khó khăn, phức tạp đặt ra đối với các cấp chính quyền trong quá trình phát triển kinh tế xã hội./.

Mai Huê - PC45
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 18704830