Người tốt, việc tốt

Tham mưu nhiều chủ trương, giải pháp, chỉ đạo về công tác đảm bảo ANTT

27/06/2017 06:04

Những ai đã từng “bén duyên” với đội tổng hợp, để rồi “kết duyên” và gắn bó với công tác tham mưu – tổng hợp đều cảm nhận và thấu hiểu tường tận về những thách thức, khó khăn trong công việc. Niềm vui, nỗi vất vả của nghề đã góp phần tạo nên bản lĩnh, nghị lực và cả sự động viên cho những người đã và đang bước đi trên con đường này

Đội Tham mưu - tổng hợp được coi là “bộ óc thứ hai” của người lãnh đạo bởi thực tế công tác tham mưu Công an nhân dân bao giờ cũng gắn liền với hoạt động lãnh đạo, chỉ huy; dù không làm nhiệm vụ trực tiếp chiến đấu như các lực lượng nghiệp vụ khác trong Công an, nhưng lại làm tất cả công việc để nghiên cứu, đề xuất, chuẩn bị để lãnh đạo quyết định những vấn đề về quan điểm, chủ trương, biện pháp công tác chỉ đạo việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng Công an. Là đội tổ chức mọi công việc để đảm bảo, phục vụ cho hoạt động lãnh đạo chỉ huy thực hiện chức năng, nhiệm vụ. Công việc của tham mưu là một loại hoạt động tác chiến, một loại nghiệp vụ của lực lượng Công an nhân dân. Sản phẩm của cơ quan tham mưu phải là những sản phẩm trí tuệ và chất lượng cao, phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ huy. Công tác tham mưu phải nắm bắt thông tin, phân tích tổng hợp, dự báo tình hình và dự báo chính xác, kịp thời để tham mưu đúng, tham mưu trúng vấn đề.

          Nhiệm vụ cơ bản của đội tham mưu - tổng hợp là: Thu nhận thông tin, tổng hợp, nghiên cứu, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình, đề xuất các chủ trương, đường lối, biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND trên địa bàn toàn huyện; giúp lãnh đạo Công an huyện lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các quyết định bằng các công việc: hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện và tổ chức sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm các mặt công tác Công an.

          Với nhiệm vụ quan trọng như vậy, mỗi cán bộ tham mưu phải thể hiện tính chuyên nghiệp, chủ động nắm, phân tích, đánh giá tình hình, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy CAND các cấp có nhiều chủ trương, giải pháp, chỉ đạo về công tác đảm bảo ANTT.

          Bên cạnh đó, cán bộ tham mưu phải luôn chủ động nghiên cứu, cải tiến, nâng cao chất lượng biên soạn, biên tập các văn bản trình lãnh đạo theo quy định. Tập trung trí tuệ, phát huy sức mạnh tập thể, chuẩn bị văn kiện, tài liệu phục vụ tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện.

          Trong thời đại công nghệ  thông tin bùng nổ như hiện nay, người cán bộ tham mưu cần có phẩm chất, tố chất: bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với nhân dân; phải có trí tuệ thông minh và nhạy cảm với tình hình, có khả năng phân tích, đánh giá, dự báo tình hình đề xuất với lãnh đạo cấp trên các chủ trương, đối sách, phương hướng công tác, có kiến thức khoa học kỹ thuật, ngoại ngữ, nhất là công nghệ thông tin; phải có tinh thần tận tụy trong công việc, không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng đảm nhận và thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ mà cấp trên giao phó hay cấp dưới yêu cầu,…; phải có đức tính trung thực, thẳng thắn, dám nói, mạnh dạn phản ánh một cách chính xác, khách quan tình hình thực tế đang diễn ra, không được báo cáo sai  sự thật, mọi thông tin phải được xử lý bí mật, đúng nơi, an toàn. Như vậy phẩm chất và năng lực mà một cán bộ tham mưu nào cũng phải có là: trung thành, trí tuệ, tận tụy, thẳng thắn, trung thực.

         

Đồng chí trung úy Nguyễn Văn Tiến – Phó đội trưởng đội Tham mưu - tổng hợp Công an huyện Cẩm Xuyên, chia sẻ: “Người làm công tác tham mưu không chỉ hiểu cấp trên mà còn phải nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, chiến sỹ để kịp thời tham mưu, đề xuất với Ban chỉ huy đơn vị giải quyết những vấn đề có liên quan đến chế độ, chính sách cho cán bộ, chiến sỹ; mạnh dạn kiến nghị những vấn đề liên quan đến tài chính, hậu cần, nhân sự; không ngại khó khăn, vất vả, tận tụy và cống hiến trọn vẹn cho nghề. Có thật sự yêu nghề, đam mê với nghiệp và giữ trọn ngọn lửa tâm huyết thì mới có thể gắn bó dài lâu được.”

          Thời gian gần đây, công tác tham mưu của đơn vị Công an huyện Cẩm Xuyên ngày càng gắn kết chặt chẽ với hoạt động nghiên cứu khoa học, nhờ vậy mà hàm lượng trí tuệ các sản phẩm của công tác tham mưu được nâng lên, sát với thực tiễn công tác, chiến đấu của lực lượng Công an. Cán bộ, chiến sỹ Đội Tham mưu - tổng hợp Công an huyện Cẩm Xuyên đã và đang thực sự nỗ lực, cố gắng tư duy sáng tạo, đổi mới, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác, nâng tầm trí tuệ và tính chuyên nghiệp để tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác tham mưu. 

Khánh Chi - Dương Nghĩa
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 15407457