An ninh, trật tự

Thông báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản và các biện pháp phòng ngừa

20/09/2019 12:01

Thời gian qua trên địa bàn toàn tỉnh liên tục xảy ra các vụ trộm cắp tài sản, gia tăng về số vụ, về tính chất, mức độ, nhiều phương thức thủ đoạn phạm tội mới... tình hình trên gây hoang mang lo lắng trong quần chúng nhân dân.

Qua thống kê từ ngày 1/9 đến 15/9/2019, toàn tỉnh đã xảy ra 16 vụ trộm cắp tài sản. Đáng chú ý xảy ra 4 vụ trộm đục phá két sắt của cơ quan, doanh nghiệp và nhà dân, 4 vụ trộm xe mô tô, 1 vụ đập kính xe ô tô ở nơi công cộng để lấy trộm tài sản. Điển hình đêm 3/9/2019, tại nhà máy bia Sài Gòn, ở xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà bị kẻ gian đột nhập vào các phòng làm việc của lãnh đạo công ty và kế toán, đập phá 2 két sắt để lấy tài sản, tuy nhiên do trong két chỉ có giấy tờ nên các đối tượng không lấy được tài sản. Đêm ngày 10/9/2019, tại Bưu điện phường Kỳ Phương và Bưu điện phường Kỳ Liên, TX Kỳ Anh bị kẻ gian đột nhập đập phá két sắt lấy trộm tài sản. Tuy nhiên trong két không có tài sản nên không bị thiệt hại. Ngày 12/9/2019, tại nhà ông Bùi Quang Liêm, ở thôn Hồng lam, xã Thuận Lộc, TX Hồng Lĩnh xảy ra vụ trộm cắp tài sản, kẻ gian đột nhập, đục két sắt lấy trộm 146 triệu đồng, một cây vàng. Ngày 4/9/2019 tại khối 5 thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, chị Đinh Thị Huyền để xe ô tô ngoài đường, trước nhà bị kẻ gian đập vỡ kính xe lấy trộm các tài sản và giấy tờ trị giá 10 triệu đồng. Qua các vụ trộm cắp xảy ra nêu trên phát hiện một số thủ đoạn: trước khi gây án, các đối tượng thường có các hoạt động tiếp cận hiện trường để tìm hiểu quy luật đi lại của người có tài sản, nghiên cứu những sơ hở thiếu sót, mất cảnh giác trong quản lý tài sản, vô hiệu hoá hệ thống camera an ninh để thực hiện hành vi trộm cắp; đối với các hộ gia đình, đối tượng thường nhắm đến các gia đình thường xuyên vắng nhà, không có người trông coi, những hộ hệ thống cửa, khoá không an toàn, những hộ không trang bị hệ thống chống trộm hoặc có hệ thống camera nhưng đặt ở vị trí dễ phát hiện, dễ bị đối tượng phá huỷ; đối với thủ đoạn trộm tài sản trong két sắt thì đối tượng phá tại chỗ bằng cách dùng búa đập, dùng xà beng cạy cánh cửa mặt két để lấy tài sản; đối với tội phạm trộm xe máy và tài sản trong xe ô tô thì thủ đoạn chủ yếu là lợi dụng sự mất cảnh giác của người chủ quản lý xe như: dựng xe không sử dụng khoá chống trộm, không có người trông coi, đối tượng dùng chìa khoá vạn năng phá khoá xe. Đối tượng dùng các vật cứng đập phá kính, mở cửa xe lục soát lấy đồ vật trong xe.

Mặc dù lực lượng Công an toàn tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp để phòng ngừa, ngăn chặn tuy nhiên tình hình tội phạm trộm cắp tài sản vẫn diễn ra hết sức phức tạp với các thủ đoạn ngày càng tinh vi xảo quyệt. Nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng của tội phạm trộm cắp vẫn là sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân, người quản lý, bảo vệ tài sản trong các cơ quan, doanh nghiệp và các hộ gia đình như: không khoá cổ, khoá càng xe máy, để phương tiện ở những nơi không có người trông giữ; cửa nhà khoá bằng các loại khoá không an toàn, thậm chí quên không khoá cửa nhà, cửa phòng làm việc. Các cơ quan, trường học, doanh nghiệp không có lực lượng bảo vệ chuyên trách hoặc có bảo vệ nhưng bảo vệ không trực gác nghiêm túc, không lắp đặt hệ thống giám sát an ninh, hệ thống chiếu sáng, tường rào không đảm bảo, không thường xuyên canh gác, bảo vệ tài sản nhất là vào ban đêm, ngoài giờ hành chính.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn với tội phạm cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, Công an tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo:

1. Các cơ quan, doanh nghiệp, trường học không nên lưu giữ số lượng tiền lớn, tài sản không cần thiết; quán triệt lực lượng bảo vệ, cán bộ, nhân viên, nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản cơ quan; bố trí nơi để két sắt phải đảm bảo an toàn; trang bị hệ thống camera có độ phân giải cao và bố trí lực lượng theo dõi 24/24 giờ; trang bị chuông, đèn báo động ở những nơi dễ xảy ra đột nhập; tăng cường lực lượng bảo vệ tuần tra bên trong và bên ngoài 24/24 giờ; trang bị hệ thống báo động bí mật…

2. Đối với các chủ phương tiện ô tô, xe máy không nên để tài sản có giá trị lớn trong xe ô tô, trong cốp xe máy; không đỗ xe ở nơi vắng vẻ, ít người qua lại, khuất tầm nhìn, nên đỗ vào garage hoặc bãi giữ xe và phải chủ động bảo vệ tài sản của mình.

3. Khi phát hiện bị mất trộm tài sản với các thủ đoạn như trên và các đối tượng nghi vấn có liên quan, đề nghị quần chúng nhân dân đến Công an các đơn vị nơi gần nhất để trình báo hoặc đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh, địa chỉ số 268, đường Nguyễn Huy Tự, phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, SĐT 069.2292.8231 hoặc đồng chí Lê Đình Tín - Phó Đội trưởng, SĐT 0917842368 để trình báo.

Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 19597507