Tin tổng hợp

Thứ trưởng Bùi Văn Nam tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 16

05/06/2017 07:42

Nhận lời mời của Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) của Anh, từ ngày 02-04/6/2017, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an đã tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 được tổ chức tại Singapore.

 
 

 

 
Thứ trưởng Bùi Văn Nam phát biểu tại phiên thảo luận nhóm về các biện pháp để tránh xung đột trên biển.


Đối thoại Shangri-La là diễn đàn không chính thức thường niên do IISS tổ chức và là diễn đàn duy nhất có sự tham dự của các quan chức cấp cao về Quốc phòng, An ninh của tất cả các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương. 

Kể từ kỳ họp đầu tiên vào năm 2002, diễn đàn này luôn giữ vị trí hàng đầu khu vực về các vấn đề An ninh, thúc đẩy hợp tác thông qua việc tạo điều kiện cho phép đại biểu trao đổi song phương và đa phương về các vấn đề liên quan đến chiến lược an ninh quốc gia và thúc đẩy các sáng kiến về những vấn đề an ninh quan trọng. Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 có sự tham gia của khoảng 100 đại biểu cấp Bộ trưởng, Tổng Tư lệnh và quan chức cấp cao của các cơ quan Quốc phòng, An ninh, Ngoại giao từ 30 quốc gia trong khu vực.

Đối thoại lần này tập trung thảo luận về những vấn đề An ninh quan trọng nhất trong khu vực, bao gồm: Hoa Kỳ và An ninh châu Á - Thái Bình Dương; Duy trì An ninh khu vực dựa trên nguyên tắc pháp luật; Những thách thức mới trong quản lý khủng hoảng khu vực; Những thay đổi địa chính trị và chính sách quốc phòng; Nhận thức chung về An ninh khu vực và Những mối đe dọa toàn cầu và An ninh khu vực. 

Ngoài các phiên họp toàn thể, bốn phiên thảo luận nhóm sẽ trao đổi sâu về các nội dung: Các mối nguy hiểm hạt nhân trong khu vực; Cách thức mới trong hợp tác An ninh; Ý nghĩa quốc phòng của những công nghệ mới phát triển; Các biện pháp để tránh xung đột trên biển.

Tại Đối thoại, Thứ trưởng Bùi Văn Nam được mời phát biểu tại phiên thảo luận nhóm đặc biệt thứ tư diễn ra vào ngày 03/6 với chủ đề “Những biện pháp thực tế để tránh xung đột trên biển”. Trong bài phát biểu, Thứ trưởng Bùi Văn Nam đã nêu lên quan điểm về những biện pháp có thể áp dụng để tránh gây xung đột trong bối cảnh tình hình An ninh trên biển tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xung đột. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bùi Văn Nam cũng khẳng định Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác với các quốc gia để duy trì môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực trên cơ sở luật pháp quốc tế.

*Bên lề Đối thoại Shangri-La, Thứ trưởng Bùi Văn Nam đã có các cuộc tiếp xúc, làm việc song phương với ngài Desmond Lee, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, Quốc vụ khanh (Bộ trưởng thứ hai) Bộ Nội vụ và Bộ Phát triển quốc gia Singapore, Phó Chủ tịch Hạ viện Singapore. 

Tại buổi làm việc, hai Bên đã trao đổi về hợp tác song phương giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Singapore và thống nhất tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm kinh tế, tội phạm ma túy, tội phạm khủng bố và tội phạm bị truy nã...

*Cũng bên lề đối thoại, Thứ trưởng Bùi Văn Nam đã có buổi làm việc với Tiến sỹ Tim Huxley, Giám đốc châu Á - Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS). 

Hai Bên đã trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác giữa IISS và các đơn vị hữu quan của Bộ Công an trong các lĩnh vực trao đổi các chuyến thăm, trao đổi thông tin và kết quả nghiên cứu về các vấn đề chiến lược mang tính quốc tế hoặc khu vực. 

Thời gian tới, hai Bên thống nhất, sẽ tiếp tục hợp tác thông qua các hoạt động tiếp xúc, tọa đàm, trao đổi thông tin về tình hình an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương; trao đổi về công tác nghiên cứu chiến lược./.

Theo CTT Bộ Công an
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 14708986