Tin quốc tế

Thủ tướng Anh thông báo biện pháp trấn áp mới, tình hình tạm lắng dịu

12/08/2011 01:59

Tuyên bố cứng rắn của Thủ tướng David Cameron về các biện pháp mới nhằm vãn hồi trật tự trên các đường phố phần nào đã có tác dụng làm dịu tình hình bạo loạn ở Anh. Lần đầu tiên kể từ hôm 6/8, nước Anh có một đêm yên tĩnh.

Trong tuyên bố đưa ra hôm qua, ông Cameron nói rằng sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện của cảnh sát lên 16.000 người ở London trong những ngày tới và sẽ cân nhắc việc điều động quân đội hỗ trợ.
 
Thủ tướng Anh cũng nói rằng các vụ bạo động này không phải là về vấn đề chính trị hay biểu tình, mà là kết quả của một nền văn hóa vốn “ca ngợi bạo động”, và cảnh báo những kẻ hôi của rằng họ sẽ bị truy lùng và truy tố.
 
Thủ tướng Anh hôm qua đã có cuộc thảo luận về tình hình bạo loạn trước Quốc hội được triệu tập bất thường. Trong vòng 5 năm qua, Quốc hội Anh đã 25 lần được triệu tập khẩn cấp như thế này.
 
Cam kết đáp trả bạo loạn của Thủ tướng Anh đã có hiệu quả làm dịu căng thẳng. Ngoại trừ vài vụ xô xát lẻ tẻ, đã không có vụ đốt phá, cướp bóc nào xảy ra trong đêm qua trên khắp nước Anh.
 
Cảnh sát và những người chứng kiến cho biết chỉ có một vài vụ bạo động nhỏ trong khi hàng ngàn cảnh sát chống bạo động xuất hiện khắp các đường phố ở London, Manchester, Liverpool, và Birmingham.
 
Tại London cũng như các thành phố lớn có nhiều khả năng bùng phát bạo loạn, lực lượng giữ gìn trật tự đã được triển khai với số lượng lớn gấp nhiều lần, đồng thời cảnh sát được phép sử dụng đạn cao su và vòi rồng phun nước để trấn áp nếu cần thiết.
 
Trước đó, cảnh sát Anh đã bắt đầu được triển khai tại các khu nhà ở London để truy lùng các nghi can có liên hệ với các vụ bạo động.
 
Tại Manchester, lực lượng cảnh sát được triển khai hùng hậu giống như ở London và trong những thành phố có nhiều nguy cơ nổ ra bạo động khác. Tòa án họat động liên tục cả ngày và đêm để xử những kẻ đập phá.
 
Thành phần những kẻ nổi loạn bị đưa ra tòa đã gây bất ngờ . Bên cạnh những thanh niên sống trong các khu phố nghèo, có cả các giáo viên, nhân viên bưu điện, thợ làm tóc, đầu bếp và cả các thiếu niên từ 11 đến 14 tuổi.
 
Tuy nhiên, tình hình mới chỉ tạm lắng xuống, bạo loạn vẫn có thể bùng phát trở lại nếu cảnh sát mất cảnh giác. Hơn 1.200 người đã bị bắt giữ, 4 người bị chết trong 4 ngày rối loạn vừa qua. 
 
 
Vụ bạo động bùng phát sau khi cảnh sát bắn chết một người đàn ông 29 tuổi hồi tuần trước tại khu vực Tottenham ở London.
 
Iran và Libya đã lên tiếng chỉ trích Anh về cách xử lý các vụ bạo loạn đang tiếp diễn. Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad hôm 10/8 lên án điều mà ông mô tả là cách đối xử “dã man”của chính phủ Anh chống những người biểu tình ôn hòa.
 
Anh là nước thường chỉ trích Iran về cách đối xử với những người biểu tình tiếp sau cuộc bầu cử Tổng Thống hồi tháng 6/2009, đã gây nhiều tranh cãi sau khi ông Ahmadinejad tái đắc cử. Trong khi đó, lực lượng Anh cũng đóng một vai trò quan trọng trong chiến dịch của NATO tại Libya.
 
Cũng trong ngày 10/8, chính phủ Nam Phi ra khuyến cáo du hành cho các công dân đang có kế hoạch du lịch sang Anh.
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 20155115