Tin trong Tỉnh

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc

22/07/2018 06:33

Tối 21/7, tại Khu Di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc (Can Lộc), tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968-24/7/2018).

 
 

Dự buổi lễ có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; các cựu chiến binh, nhân chứng lịch sử và thân nhân gia đình 10 nữ thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh tại địa danh lịch sử Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại, cùng hàng ngàn người dân địa phương và khu khách trong cả nước.

Để đảm bảo ANTT cho buổi lễ, Công an Hà Tĩnh đã huy động phương tiện, lực lượng, triển khai các phương án bảo vệ, đảm bảo tuyệt đối an toàn, góp phần vào thành công chung của buổi lễ.

 
 

Phát biểu tại buổi lễ Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Lê Đình Sơn đã ôn lại những ngày này cách đây 50 năm khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào thời điểm ác liệt. Ngã ba Đồng Lộc mạch máu giao thông nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam. Tại mảnh đất Đồng Lộc vào ngày 24.7, 10 nữ thanh niên xung phong Tiểu đội 4 thuộc Đại đội 552, Tổng đội thanh niên xung phong 55 tỉnh Hà Tĩnh đã anh dũng hi sinh trong lúc đang đào, lấp hố bom thông đường. Để đảm bảo ANTT cho lễ kỷ niệm Công an Hà Tĩnh đã triển khai phương án bảo vệ, bố trí phương tiện, lực lượng, đảm bảo ANTT tuyệt đối cho các đồng chí lãnh đạo, người dân. Các lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát 113, các lực lượng An ninh, Công an huyện Can Lộc, lực lượng Công an xã đã phối hợp nhịp nhàng, triển khai đồng bộ các biện pháp góp phần quan trọng vào thành công chung của buổi lễ, được ghi nhận và đánh giá cao.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chiến thắng Đồng Lộc là chiến thắng của lòng yêu nước nồng nàn, ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử; là chiến thắng của ngọn cờ cách mạng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; của đường lối kháng chiến trường kỳ, toàn dân, toàn diện, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp với sức mạnh thời đại của Đảng ta. Những tấm gương quên mình vì Tổ quốc, sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ đã làm rạng ngời đất mẹ, mãi mãi được khắc ghi không bao giờ phai mờ trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam và trong lịch sử dân tộc ta; mãi mãi là niềm tự hào, nguồn cổ vũ động viên to lớn cho các thế hệ người Việt Nam trong công cuộc xây dựng, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Thời gian ngày càng lùi xa nhưng hình ảnh, sự hy sinh anh dũng và cuộc sống, chiến đấu của các lực lượng, của 10 nữ TNXP cùng hàng nghìn thanh niên xung phong, chiến sĩ quân đội, công an, cán bộ giao thông... Ở Ngã ba anh dũng này vẫn mãi trường tồn, bất tử, trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Tại buổi lễ,  thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã trao Nghị quyết số 536 ngày 11/7/2018 về việc thành lập thị trấn Đồng Lộc cho lãnh đạo huyện Can Lộc, xã Đồng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh).

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cũng trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa (mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng) cho các hộ gia đình có công với cách mạng, gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh trao 18 sổ tiết kiệm cho thân nhân 10 nữ liệt sỹ, các Anh hùng, thân nhân các Anh hùng chiến đấu tại Ngã ba Đồng Lộc.

Ngay sau lễ kỷ niệm là chương trình nghệ thuật đặc biệt: Đồng Lộc - bài ca bất tử. Chương trình nghệ thuật đã tái hiện từ mạch nguồn văn hóa với truyền thống hiếu học, những câu dân ca ví, giặm, câu hát đồng dao, đến những năm khói lửa chiến tranh đau thương, tang tóc. Thế nhưng, với chí khí quật cường và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, quân và dân ta đã chiến thắng đạn bom của những thế lực bạo tàn để cất cao bài ca “Ta tự hào đi lên, ôi Việt nam".

XL AC
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 17902425