Người tốt, việc tốt

Thượng úy Nguyễn Công Hiếu, Công an TP Hà Tĩnh: Bản lĩnh và mưu trí

19/03/2017 02:51

Ánh mắt tinh nhanh, tác phong nhanh nhẹn, giọng nói truyền cảm là những ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với Thượng úy Nguyễn Công Hiếu, Phó đội trưởng, Đội Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Tĩnh. Với lòng quả cảm, sự mưu trí, sáng tạo, tinh thần kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm, anh đã cùng với đồng đội tham gia đấu tranh, phá hàng trăm vụ án hình sự, lập nên nhiều chiến công xuất sắc, góp phần giữ vững sự bình yên thành phố Hà Tĩnh. Kỷ niệm 86 năm ngày thành lập đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, anh là 1 trong 9 gương mặt được Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu Thanh niên tiêu biểu Công an Hà Tĩnh năm 2016.

 

Mơ ước khoác trên mình sắc phục CAND, làm nhiệm vụ bảo vệ ANTT, sau khi tốt nghiệp PTTH, năm 2003, Hiếu làm đơn xin tình nguyện thực hiện nghĩa vụ CAND. Được phân công rèn luyện, công tác tại phòng Cảnh sát bảo vệ (nay là phòng Cảnh sát cơ động), qua những buổi đầu bỡ ngỡ ấy, Hiếu đã nhanh chóng tiếp cận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được chính thức trở thành người lính CAND. Năm 2005, Hiếu được cử đi học lớp giáo viên Quân sự vũ thuật tại Cục Cảnh sát bảo vệ. Chính những năm tháng được rèn luyện trong môi trường này, bồi đắp thêm cho anh ý chí, kỹ năng, chiến thuật về vũ thuật CAND. Thế nên, những môn võ của ngành là trở thành bí quyết, là lá chắn vững chắc khi anh đấu tranh trực diện với tội phạm hình sự.

Năm 2007, Hiếu được phân công công tác tại Đội Cảnh sát Hình sự Công an Thành phố Hà Tĩnh. Gắn bó với nghiệp hình sự từ đó đến nay đã bồi đắp thêm cho anh bản lĩnh, ý chí tấn công tội phạm. Với sự chịu khó học hỏi và sự dìu dắt của các anh, các chú đi trước, Hiếu từng bước trưởng thành, thể hiện mình trong các chuyên án lớn. Sau khi hoàn thành khóa học tại Học viện Cảnh sát nhân dân (2008 – 2013), Hiếu được trang bị thêm nhiều kiến thức của người lính hình sự, cùng với thực tiễn công tác và kỷ luật thép của những ngày đầu khoác trên mình sắc phục của Cảnh sát cơ động, tình yêu nghề nghiệp và bản lĩnh của Cảnh sát Hình sự ngày lại ngày thắp lửa trong Hiếu. Ghi nhận những nỗ lực trong công tác và chiến đấu, năm 2014, Hiếu được bổ nhiệm chức vụ Phó Đội trưởng, đội Cảnh sát Hình sự. Từ dấu mốc đáng nhớ này, Hiếu có thêm nhiều cơ hội trong công tác tham mưu Ban chỉ huy đơn vị, chỉ đạo đội và trực tiếp đấu tranh với tội phạm hình sự.

14 trong ngành, 10 năm gắn bó với nghiệp hình sự, Hiếu đã có thêm những bài học, những kinh nghiệm trong nghề. Với Hiếu đó là bản lĩnh. Bản lĩnh để vượt qua những khó khăn, thách thức trong nghề; bản lĩnh để vượt qua những cám dỗ vật chất tầm thường, xứng đáng truyền thống và danh dự của ngành. Trong ánh mắt, nụ cười của chàng trai 34 tuổi ấy, chúng tôi hiểu thêm niềm đam mê, yêu ngành Công an, yêu nghiệp Hình sự. Ngọn lửa tuổi trẻ ấy cháy mãi trong Hiếu qua từng vụ án, qua từng chuyên án, khi mà tội phạm hình sự còn lẩn khuất trong bóng tối. Hiếu chia sẻ rằng, đối với lĩnh vực điều tra hình sự, không vụ án nào giống vụ án nào, do vậy, đòi hỏi người lính hình sự phải nỗ lực không ngừng, luôn học hỏi, sáng tạo, tìm những biện pháp đấu tranh để đảm bảo an toàn cho bản thân, đồng đội và đối tượng. Trong quá trình công tác luôn xác định sức mạnh của sự đoàn kết của đồng chí, đồng đội, sự phối hợp giữa các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, các Phường, đội của Công an Thành phố và sự phối hợp giúp đỡ, cung cấp nguồn tin báo của quần chúng nhân dân. Cũng theo Thượng úy Nguyễn Công Hiếu, đối với người lính hình sự lòng tuyệt đối trung thành cũng là yếu tố then chốt để mỗi cá nhân, mỗi tập thể thành công, đấu tranh thành công nhiều chuyên án lớn.

Chỉ tính riêng trong năm 2016, Hiếu đã cùng đồng đội phá thành công nhiều chuyên án, vụ án, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo giữ vững ổ định ANTT trên địa bàn. Trong đó phải kể đến như vụ án giết người, cướp tài sản của lái xe taxi Nguyễn Văn Tiến (SN 1991, trú tại phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh). Trước đó vào tối, 4/7/2016, sau khi tiếp nhận tin báo về việc chị Phạm Thị Oanh (SN 1993, ở xã Nhân Chính, Lý Nhân, Hà Nam), là sinh viên năm thứ 4, Trường Đại học Sư phạm Huế, đến coi thi THPT tại trường THPT Mai Thúc Loan, Hà Tĩnh từ ngày 30/6 đến 30/7 thì bị mất liên lạc với gia đình. Với quyết tâm cao, dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ huy Công an TP, ngay trong đêm, Hiếu cùng CBCS trong đội trực tiếp điều tra, sau 7 giờ đồng hồ từ khi tiếp nhận tin báo đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Tiến là thủ phạm gây ra vụ giết người, cướp tài sản đối với chị Phạm Thị Oanh.

Nhớ lại ngày 28/10/2016, Công an TP Hà Tĩnh phá thành công chuyên án  “LĐ01” Hiếu cho biết, sau một thời gian trinh sát nắm vững quy luật hoạt động, 18h40 ngày 28/10 Hiếu cùng 150 CBCS Công an TP nhận được lệnh phá án, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phương tiện, công cụ hỗ trợ, chia làm 14 tổ công tác, đồng loạt ra quân phá chuyên án. Phá thành công chuyên án lớn nhất từ trước đến nay, bắt giữ 11 đối tượng, do Tôn Nữ Quỳnh Trang (SN 1981, trú tại phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh). Quá trình bắt, khám xét, cơ quan CSĐT Công an TP đã tạm giữ 1,5 tỷ đồng, 2 xe ô tô, 2 xe máy, 1 két sắt, 20 điện thoại di động và nhiều giấy tờ, tài liệu, tang vật, liên quan.

Trước thực trạng, tệ nạn ma túy diễn ra khá phổ biến trên địa bàn thành phố, nhất là tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp như thuốc lắc, ketamin, đá… được sự phân công của Ban chỉ huy đơn vị, Hiếu cùng cán bộ, chiến sỹ đội Cảnh sát Hình sự phối hợp Đội Cảnh sát Ma túy trực tiếp trinh sát, nắm quy luật của các đối tượng. Sau quá trình điều tra, theo dõi, ngày 10/12, Hiếu cùng 100 CBCS Công an TP nhận lệnh, chia thành nhiều mũi công tác, đồng loạt tiến hành kiểm tra quán karaoke 6999 (193, đường Nguyễn Công Trứ, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh), phát hiện bắt giữ 15 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại các phòng 501, 502, 601.

Sau đó một thời gian ngắn, ngày 27/12/2016 Hiếu được giao nhiệm vụ đột nhập và bắt giữ đối tượng  Nguyễn Huy Cảnh (SN 1975, trú tại khối phố 6, phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Khám xét tại nhà riêng của đối tượng, thu giữ 1 bánh ma túy dạng cỏ có trọng lượng khoảng 1 kg, 2 hộp ma túy dạng đá có trọng lượng khoảng 350g, nhiều công cụ sử dụng ma túy, tiền mặt và một khẩu súng bắn đạn bi cùng đao kiếm các loại.

          Với những thành tích, kết quả đạt được trong năm 2016, Thượng úy Nguyễn Công Hiếu được đồng đội suy tôn “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”, được Bộ Trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Anh cũng là một trong 9 gương mặt được Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu “Thanh niên Công an Hà Tĩnh tiêu biểu” năm 2016.

Thượng úy Nguyễn Văn Khánh, cán bộ đội Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Tĩnh cho biết: Với nhiệm vụ của phó đội trưởng phụ trách tổ án nhân thân, trực tiếp đấu tranh với các loại tội phạm có tổ chức, băng ổ nhóm và tệ nạn xã hội, cờ bạn, Hiếu luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, chỉ đạo CBCS trong đội tham gia điều tra khám phá các vụ án nhạy cảm, phức tạp, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn Thành phố. Ngoài ra, Hiếu rất thân thiện, sống hòa nhã, gần gũi với mọi người.

Đánh giá về Đội phó Đội Hình sự, Thiếu tá Bùi Thanh Tùng, Phó Trưởng Công an Thành phố cho biết: Mặc dù là cán bộ trẻ, nhưng 10 năm gắn bó với nghiệp điều tra hình sự, Nguyễn Công Hiếu có bản lĩnh vững vàng, đam mê và trách nhiệm với công việc được giao. Tham mưu có hiệu quả cho lãnh đạo đơn vị nhiều biện pháp có hiệu quả trong điều tra phá án. Là một điều tra viên Hiếu giải quyết các vụ án khởi tố theo đúng tiến độ, đúng pháp luật, không để oan sai, không bỏ lọt tội phạm. Điều tra các vụ án phức tạp nghiêm trọng, giải quyết hình hình như giết người, cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản dưới hình thức đòi nợ thuê, cướp giật, trộm cắp tài sản, đánh bạc. Ngoài ra Hiếu, còn tham gia giải quyết các công việc đột xuất của đơn vị như chủ trì khám nghiệm các vụ tai nạn giết người chưa rõ nguyên nhân, tham gia tuần tra chống cướp giật… góp phần quan trọng vào việc đảm bảo ANTT trên địa bàn và thành tích chung của đơn vị.

Ngoài có “duyên” với phá án hình sự, Hiếu còn được biết là đoàn viên “đa năng”. Hát hay, vũ thuật giỏi và có năng khiếu về thể thao. Hiếu từng đạt giải cao về bóng đá, tenins, chạy vũ trang toàn tỉnh, hội diễn nghệ thuật quần chúng của Công an Hà Tĩnh do Bộ Công an tổ chức. Những năm học tại Học viện Cảnh sát, tham gia bóng đá, Hiếu đạt danh hiệu vua phá lưới, đội của Hiếu 3 năm liền đạt chức vô địch các trường CAND. Năm 2016, Hiếu tham gia giải bóng đá do Thành đoàn TP Hà Tĩnh đạt chức vô địch và vô địch giải bóng đá các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn phường Nguyễn Du do phường Nguyễn Du tổ chức.

Nghề hình sự vất vả và không kém phần hiểm nguy, Hiếu may mắn có vợ cùng trong ngành nên rất hiểu và chia sẻ. Hiện nay, cả hai vợ chồng đang ngóng chờ đứa con đầu lòng chào đời. Tin tưởng rằng, với bản lĩnh, niềm đam mê, dấn thân với nghề hình sự, Thượng úy Nguyễn Công Hiếu không ngừng nổ lực, phấn đấu, cùng đồng đội lập thêm nhiều thành tích xuất sắc, giữ bình yên cho Thành phố thân yêu…

 

Hoàng Diệp – Anh Cường
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 14706012