Tin quốc tế

Triều Tiên phóng tên lửa thành công

12/12/2012 03:37

Hàn Quốc thông báo Triều Tiên phóng tên lửa lúc 9h49 (7h49 giờ Hà Nội) và quân đội Triều Tiên tuyên bố cuộc phóng đã thành công với cả ba tầng đi theo quỹ đạo dự kiến.

Theo Yonhap, Quân đội Triều Tiên chính thức tuyên bố cuộc phóng tên lửa thành công. "Các tầng của tên lửa rơi đúng những khu vực dự kiến và cuộc phóng đã thành công".

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo "Triều Tiên đã chính thức phóng tên lửa", lúc 9h49 (7h49 giờ Hà Nội). Chính phủ Nhật cho biết dường như tên lửa đã bay qua quần đảo Okinawa của Nhật khoảng 12 phút sau khi được phóng đi.

Nguồn tin của Seoul cho biết ba tầng của tên lửa đã đi theo đường bay dự kiến. Quân đội Hàn Quốc nói dường như vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đã thành công.

Tên lửa Triều Tiên được ghi nhận vượt qua khu vực giữa bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc, với tầng thứ hai rơi xuống vùng biển Philippines trước khi vệ tinh được phóng lên vũ trụ.

Yonhap dẫn nguồn chính phủ Nhật Bản cho biết một mảnh vỡ của tên lửa rơi xuống vùng biển ngoài khơi Philippines sau khi vượt qua Okinawa. Tuy nhiên, Nhật Bản đã không ra lệnh cho quân đội phá hủy tên lửa Triều Tiên.

Phát ngôn viên chính phủ Nhật cho biết Nhật sẽ không tha thứ cho vụ phóng tên lửa. "Thực sự rất đáng tiếc khi Triều Tiên thực hiện vụ phóng bất chấp lời kêu gọi hành động kiềm chế của chúng tôi. Nhật Bản không thể tha thứ cho hành động này. Chúng tôi cực lực phản đối Triều Tiên", Osamu Fujimura, phát ngôn viên của Nhật, nói.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngay lập tức triệu tập cuộc họp khẩn cấp sau khi thông tin Triều Tiên phóng tên lửa được công bố.

Quan chức Philippines cho biết mảnh vỡ tên lửa của Bình Nhưỡng có thể đã rơi xuống khu vực ngoài khơi bán đảo Luzon. "Mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên rơi xuống vùng biển của chúng tôi khoảng 30 phút sau vụ phóng", Giám đốc Cơ quan Dân phòng Philippines Benito Ramos nói, và cảnh báo các ngư dân nước này tránh khỏi vùng biển phía bắc Luzon.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết tên lửa được phóng đi từ Trung tâm Không gian Sohae, nằm ở bờ biển phía tây, lúc 9h49 (7h49 giờ Hà Nội). Ngay sau khi được phóng đi, tên lửa Triều Tiên đã bị các tàu hải quân của Seoul đóng trên biển Hoàng Hải phát hiện.

Hồi tháng 4, Triều Tiên cũng phóng tên lửa Unha-3 nhưng phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng chưa đầy 2 phút và rơi xuống biển Hoàng Hải.

Trước đó, các quan chức Hàn Quốc và chuyên gia phân tích ảnh vệ tinh của Mỹ cho rằng Triều Tiên đã dỡ toàn bộ tên lửa khỏi bệ phóng để kiểm tra những trục trặc kỹ thuật.

Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ phóng tên lửa để đưa vệ tinh vào vũ trụ, tuy nhiên Mỹ và các nước đồng minh cho rằng đây thực chất là một vụ thử tên lửa đạn đạo, vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Triều Tiên vốn dự kiến phóng tên lửa trong khoảng thời gian ngày 10-22/12 nhưng sau đó gia hạn thêm một tuần vì phát hiện những "lỗ hổng kỹ thuật" trong động cơ của tầng thứ nhất. Nước này vẫn hy vọng có thể phóng được tên lửa sau khi hoàn thành công việc sửa chữa, nguồn tin của Hàn Quốc cho hay.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên quyết định phóng tên lửa vào mùa đông, khiến các nhà phân tích cho rằng có thể do nguyên nhân chính trị. Các chuyên gia tin rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn phóng tên lửa quanh thời điểm giỗ đầu của cha mình. Ông Kim Jong-il qua đời ngày 17/12 năm ngoái khi đang trên một chuyến xe lửa đi thị sát.

Điều này càng tỏ ra có cơ sở khi các chuyên gia về tên lửa cho rằng khó có khả năng các vấn đề gây nên thất bại trong cuộc phóng hồi tháng 4 có thể được giải quyết chỉ trong 8 tháng.

Ngày 10/12, Triều Tiên cũng cho biết nước này phải trải qua 3 ngày giá rét khắc nghiệt, ngay trước thời điểm dự kiến phóng tên lửa. Truyền thông nhà nước dẫn lời ông Ri Chol-su, phó giám đốc Viện Khí tượng trung ương, cho hay nhiệt độ giảm xuống chỉ còn -17 độ C ở bãi phóng tên lửa nằm ở bờ biển phía tây.

Triều Tiên bị Liên Hợp Quốc cấm tiến hành các vụ thử tên lửa sau khi nước này hai vụ thử hạt nhân vào năm 2006 và 2009. Cuộc phóng tên lửa hồi tháng 4 của Bình Nhưỡng khiến Liên Hợp Quốc, Mỹ và các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc kịch liệt phản đối.

Lần này, cộng đồng quốc tế gồm Nga, Liên minh châu Âu và Trung Quốc cũng lên tiếng quan ngại về kế hoạch của Bình Nhưỡng. Đại diện Cấp cao của Liên minh châu Âu về Chính sách An ninh EU hôm qua tuyên bố quyết tâm phóng tên lửa đến cùng là một "hành động khiêu khích", vi phạm Nghị quyết của Liên Hợp Quốc và đòi hỏi quốc tế phải có hành động để đáp trả.

Các nhà ngoại giao ở Liên Hợp Quốc, trong và ngoài Hội đồng Bảo an, đã bắt đầu thảo luận kín về việc sẽ hành động như thế nào nếu Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa. Theo truyền thông Nhật thì Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã thống nhất sẽ yêu cầu Hội đồng Bảo an tăng mức trừng phạt đối với Triều Tiên lên mức ngang bằng với Iran. Mức trừng phạt đó bao gồm tăng danh sách của các tổ chức tài chính, các tổ chức, cá nhân bị phong tỏa tài sản.

theo vnexpress.net
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 20137368