Tin quốc tế

Tripoli thất thủ, phe nổi dậy đã kiểm soát 95% thủ đô

23/08/2011 12:31

Hãng tin BBC đưa tin, giao tranh dữ dội đã xảy ra tại quanh dinh thự của nhà lãnh đạo Libya Gadhafi, trong khi các phần tử nổi dậy cho hay lực lượng này đã kiểm soát 95% thủ đô Tripoli.

 Phát ngôn của phe nổi dậy, Mohammed Abdel-Rahman, cho biết các xe tăng của chính phủ đã có mặt tại dinh thự Bab al-Aziziya của Đại tá Gadhafi vào sáng sớm nay và bắt đầu khai hoả.

Một phóng viên của hãng tin AP tại khách sạn Rixos gần đó, nơi các nhà báo quốc tế nghỉ lại, có thể nghe thấy các vụ nổ lớn và tiếng súng từ phía dinh thự.
 
Moammar al-Warfali, người sống gần dinh thự tổng thống, cho biết xe tăng đã lăn bánh ra từ toà nhà vào lúc sáng sớm sau khi một nhóm thuộc lực lượng nổi dậy cố gắng xâm nhập dinh thự. Ông này nói thêm rằng có vẻ như chỉ còn lại một số ít xe tăng thuộc lực lượng của ông Gadhafi không rời khỏi thủ đô hoặc đầu hàng.
 
Bab al-Aziziya, một khu liên hợp rộng lớn từ lâu đã trở thành trung tâm chỉ huy của chính phủ Libya, đã bị hư hại nặng sau các cuộc không kích liên tiếp của NATO trong 5 tháng qua, ông Al-Warfali cho biết.
 
“Khi tôi chèo lên mái nhà và nhìn về phía dinh thự, tôi không nhìn thấy gì cả tại Bab al-Aziziya. NATO đã phải huỷ mọi thứ và chẳng còn gì hết”, ông nói.
 
Trong khi đó, các đám đông ăn mừng vẫn đã có mặt suốt đêm qua tại Quảng trường Xanh ở trung tâm thủ đô Tripoli, trước đó là nơi diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ.
 
Lực lượng nổi dậy chỉ gặp phải những kháng cự nhỏ khi họ tiến vào thành phố từ các hướng đông, nam và tây trong những ngày gần đây, với sự hỗ trợ của máy bay NATO đang thực thi một nghị quyết nhằm bảo vệ các dân thường.
 
 
Một phụ nữ Libya ủng hộ phe nổi dậy xuống đường ăn mừng tại thành phố Benghazi.
 
Trong một đoạn băng ghi âm được phát trên truyền hình tối qua, nhà lãnh đạo Gadhafi đã hối thúc người dân “cứu Tripoli” khỏi lực lượng nổi dậy.
 
“Làm sao các bạn có thể để thủ đô Tripoli bị chiếm đóng một lần nữa? Những kẻ phản bội đang mở đường để các lực lượng chiếm đóng được triển khai tại Tripoli”, Đại tá Gadhafi nói.
 
Bộ trưởng Thông tin Libya Moussa Ibrahim cho biết, chính phủ Libya hiện vẫn có 65.000 binh lính trung thành. Nhưng một số lực lượng đã đầu hàng trước phe nổi dậy, trong đó có tiểu đoàn đặc biệt chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho Tripoli.
 
Theo Chủ tịch Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) Mustafa Mohammed Abdul Jalil, giao tranh tại Tripoli kể từ trưa Chủ nhật đã làm 1.300 người chết và 5.000 người bị thương. Tuy nhiên, con số này chưa được kiểm chứng.
 
Phương Tây hối thúc Gadhafi ra đi
 
Các nhà lãnh đạo phương Tây đã hoan nghênh việc phe nổi dậy tiến sâu vào thủ đô và hối thúc Đại tá Gadhafi ra đi.
 
“Tối nay (21/8), cuộc nổi dậy chống lại chính quyền Gadhafi đã lên tới đỉnh điểm. Tripoli đang rơi khỏi sự thống trị của Gadhafi”, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói trong một tuyên bố từ đảo Martha's Vineyard, nơi ông đang có kỳ nghỉ.
 
“Tương lai của Libya hiện đang nằm trong tay người dân Libya”, ông chủ Nhà Trắng nói. Ông Obama cũng hối thúc Đại tá Gadhafi từ bỏ quyền lực để tránh gây thêm đổ máu và cam kết hợp tác chặt chẽ với phe nổi dậy.
 
 
Hiện chưa rõ nhà lãnh đạo Libya còn ở Tripoli hay đã ra nước ngoài.
 
Thủ tướng Anh David Cameron đã rút ngắn kỳ nghỉ cùng gia đình để chủ trì một cuộc họp với Hội đồng an ninh quốc gia về tình hình Libya. Ông Cameron nói rõ ràng là “ngày tàn đã đến gần đối với Gadhafi”.
 
Ông Cameron nói nhà lãnh đạo Libya “đã phạm phải các tội ác chống lại người dân Libya và ông này phải ra đi để tranh gây thêm tổn thương cho người dân chính đất nước mình”.
 
Toà án hình sự quốc tế (ICC) đã phát lệnh bắt giữ ông Gadhafi, con trai Saif al-Islam và giám đốc cơ quan tình báo, Abdullah al-Sanussi vì các tội ác chống lại loài người.
 
Phe nổi dậy cho biết Saif al-Islam đã bị phe này bắt giữ.
 
Một người con trai khác của ông Gadhafi là Muhammad cũng bị phe nổi dậy bắt giữ khi đang nói chuyện qua điện thoại với kênh truyền hình al-Jazeera từ nhà riêng. Tiếng súng đã được nghe thấy sau khi điện thoại bị ngắt.
 
Hiện chưa rõ Đại tá Gadhafi đang ở đâu. Một nguồn tin ngoại giao nói ông Gaddafi vẫn đang có mặt tại dinh thự Bab al-Azizia. Ông Gadhafi đã không xuất hiện trước công chúng kể từ tháng 5, mặc dù ông thường xuyên phát đi các cuốn băng ghi âm từ các địa điểm bí mật.
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 20166516