Tin quốc tế

Trung Quốc lại đổ lỗi cho láng giềng gây căng thẳng

17/04/2013 01:39

Trung Quốc chụp mũ khẳng định những chính sách của Mỹ đã "khuyến khích" Nhật Bản, Philippines và Việt Nam trong các tranh chấp lãnh hải với nước này trên biển Đông, biển Hoa Đông.

Ngay sau chuyến công du Bắc Kinh của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, quân đội Trung Quốc đã ban hành sách trắng "công khai" binh lực các quân binh chủng nước này xem như một nỗ lực "minh bạch hóa chi tiêu quân sự", đồng thời cũng chụp mũ trắng trợn về căng thẳng trên Biển Đông và Hoa Đông là do Mỹ thay đổi chiến lược và "một số nước láng giềng đang làm phức tạp tình hình".

Bắc Kinh đang tỏ ra khó chịu với chính sách tái cân bằng lực lượng và chuyển trọng tâm chiến lược của Mỹ về khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tranh chấp chủ quyền trên biển Đông đang diễn biến ngày càng phức tạp

Dương Vũ Quân, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng chính sách đó của Mỹ "không phù hợp với sự phát triển của thời đại và không có lợi trong việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực."

Tờ Quân giải phóng Trung Quốc ngày 15/4 cũng đăng tải một bài xã luận cho rằng Trung Quốc cần tăng cường phòng thủ để đối phó với "thế lực thù địch phương Tây đang ra sức phá hoại và chia rẽ Trung Quốc". "Chúng đang sử dụng mọi phương tiện có thể để kiểm soát sự phát triển của đất nước Trung Quốc", tờ báo viết.

Trước đó, tướng "diều hâu" La Viện tiếp tục kêu gào giới chức Trung Quốc cho ngư dân nước này tổ chức hệ thống "dân binh" lên thuyền, vũ trang cho từng tàu cá để "đối phó" với lực lượng chức năng của các quốc gia tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông (khi chúng đánh bắt trái phép và bị lực lượng này phát hiện).

Tướng La Viện: “Giải quyết tranh chấp với các nước xung quanh, Trung Quốc phải dám đánh thì mới có thể nói hòa”

Nói về những động thái của Chủ tịch Tập Cận Bình gần đây, La Viện cho rằng, giới chức Trung Quốc đang đặc biệt quan tâm đến hoạt động nghề cá ở Biển Đông (trong đó có những khu vực thuộc chủ quyền Việt Nam, ngư dân và tàu công vụ Trung Quốc hoạt động trái phép - PV) với cái cớ mỹ miều "đảm bảo an toàn cho ngư dân".

Ngày 9/4 tờ Quân giải phóng Trung Quốc đăng bài phỏng vấn Tưởng Vĩ Liệt, Tư lệnh hạm đội Nam Hải xung quanh cuộc tập trận 16 ngày của lực lượng này ở Biển Đông và Tây Thái Bình Dương.

Trong cuộc tập trận này Tưởng Vĩ Liệt cũng nhiều lần nói với thuộc cấp, phải tưởng tượng bản đồ Trung Quốc giống như một ngọn đuốc mà phần ngọn lửa chính là Biển Đông.

Theo tướng Vĩ Liệt, hơn 3 triệu km2 vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là "chủ quyền" (trong đó bao gồm 90% diện tích Biển Đông với đường lưỡi bò phi pháp - PV) là một bộ phận quan trọng để thực hiện giấc mơ đại phục hưng dân tộc Trung Hoa và giúp Trung Quốc phát triển bền vững.

Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 20126852