Người tốt, việc tốt

Trung úy Trương Khánh Ánh – Người hùng trong tâm “bão lửa"

02/10/2018 05:40

Gặp anh vào một ngày đầu thu với chút gió se lạnh, trong cái tất bật của công việc thường ngày chúng tôi mới cảm nhận được phần nào những khó khăn, vất vả của người lính cứu hỏa ở một đơn vị luôn thường trực chiến đấu. Người mà chúng tôi muốn nhắc tới ở đây là Trung úy Trương Khánh Ánh - Cán bộ Đội Trung tâm Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất nghèo hiếu học thôn Thanh Tiến – xã Thạch Môn – T.P Hà Tĩnh, đồng chí Ánh được biết đến với tấm gương vượt khó, học giỏi. Gia đình có 3 anh em, bố mẹ làm ruộng quanh năm nhưng vẫn cố gắng cho các anh em học tập thật tốt. Với nỗ lực phấn đấu và tinh thần ham học hỏi, năm 2010, Anh Ánh xin đầu quân và trở thành lính nghĩa vụ của Công an tỉnh Hà Tĩnh. Được khoác lên mình màu áo xanh lá mạ, đồng chí Ánh càng nhận thức được tránh nhiệm và nghĩa vụ lớn lao của một người lính và đặc biệt hơn, đó chính là người lính cứu hỏa.

Thông minh, nhanh nhẹn, chịu khó, dám nghĩ dám làm - đó là nhận xét của đồng đội về Trung úy Trương Khánh Ánh. Ngay từ khi đầu quân đi lính, đồng chí Ánh được phân công về đơn vị Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, trong quá trình huấn luyện tại đây, đồng chí Ánh luôn cố gắng rèn luyện, phấn đấu, tìm hiểu thêm về chuyên ngành PCCC & CNCH. Với những cố gắng không ngừng, đồng chí đã được kết nạp Đảng vào tháng 7/2012. Đây được xem là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của anh. Niềm vui khôn xiết khi bao nhiêu cố gắng và nỗ lực của mình được Đảng, Nhà nước ghi nhận. Niềm vui nối tiếp niềm vui, tháng 3/2014, đồng chí Ánh được nhận giáy báo trúng tuyển vào trường Đại học PCCC hệ Trung cấp. Đồng chí Ánh nhớ lại xúc động: hôm đó, nhận được giấy báo trúng tuyển, tôi đã rơi nước mắt, đó chính là những giọt nước mắt hạnh phúc, nước mắt cho bao nhiêu sự cố gắng và cả nước mắt vì đã không phụ lòng mong mỏi của đơn vị, anh em đồng chí đồng đội và đặc biệt là niềm hi vọng của gia đình.

 
 

Sau khi tốt nghiệp ra trường, đồng chí Ánh quyết định chọn con đường mà mình đã gắn bó bao lâu nay, con đường mà theo đồng chí Ánh tâm sự là “trót duyên” với nghề - Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Hà Tĩnh, đây cũng chính là nơi nuôi dưỡng ước mơ và là cái nôi giúp đồng chí Ánh được trưởng thành. Với phong thái thân thiện và gần gũi, anh đã kể cho chúng tôi quá trình gắn bó với lực lượng phòng cháy. Anh cho biết ngay từ những ngày được rèn luyện trong trường Đại học phòng cháy đã giúp anh hiểu rõ về mức độ tàn phá và tác hại của cháy nổ gây ra, nên hơn ai hết anh luôn xác định được nhiệm vụ của mình trong việc đem lại cuộc sống yên bình cho nhân dân. Chính vì vậy sau khi ra trường, với những kỹ năng được rèn luyện bài bản và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ đã giúp anh nhanh chóng tiếp cận và hoàn thành xuất sắc mọi công việc được giao.

Đồng chí Ánh hướng dẫn các đồng đội sử dụng các loại phương tiện PCCC
 

Là một người trực tiếp “vào sinh ra tử cùng đồng đội” trong các cuộc chiến đấu với “giặc lửa”, tâm sự với chúng tôi, anh kể lại chi tiết một số vụ cháy gần đây trên địa bàn Hà Tĩnh mà anh cùng đồng đội đã chiến đấu không biết mệt mỏi. Vào rạng sáng ngày 25/3, đơn vị nhận được tin báo có một đám cháy từ quán Karaoke KinhDom trên địa bàn T.P Hà Tĩnh, ngay lập tức toàn bộ lực lượng người và xe được điều động đến hiện trường thực hiện nhiệm vụ. Anh Ánh đã dũng cảm lao vào để đưa các thiết bị và phương tiện vào bên trong, khó khăn ở đây là do kết cấu tòa nhà rất kín, trần nhà làm bằng thạch cao khó thoát khói, tường nhà đã xuất hiện những vết rạn nứt, số lượng  bình dưỡng khí tại thời điểm đó không cung cấp đủ cho lực lượng cứu nạn. Khó khăn vất vả là thế nhưng anh và đồng đội không bỏ cuộc, không sờn lòng, quyết tâm dập tắt đám cháy, cứu người và tài sản, không quan tâm đến chính sức khỏe của bản thân. Và chính niềm đam mê, sự không ngại khó, ngại khổ ấy của anh là niềm tin, là động lực để động viên tinh thần CBCS đặc biệt là những chiến sỹ trẻ có thêm nghị lực và vững vàng để đương đầu với những nguy hiểm trong quá trình làm nhiệm vụ.

Và gần đây nhất là vụ tai nạn xẩy ra vào ngày 08/8/2018, đơn vị nhận được tin báo có 01 nạn nhân mắc kẹt trong cabin do tai nạn giao thông giữ xe kéo romoc BKS: 38C – 110.83 và xe tải BKS: 12C – 065.45 tại Km 676 đường Hồ Chí Minh qua địa bàn xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Ngay lập tức, đồng chí Ánh cùng 04 đồng chí triển khai lực lượng làm nhiệm vụ, tại hiện trường, xác định thi thể nạn nhân không còn nguyên vẹn, đồng chí Ánh đã dũng cảm dùng tay của mình cố gắng đưa hết những phần thi thể còn mắc kẹt trong cabin ra ngoài. Hành động của  đồng chí là một tấm gương sáng vì nhân dân phục vụ, vì nhân dân quên mình.

8 năm công tác tại đơn vị, với anh việc vắng nhà thường xuyên, trực chiến tại đơn vị 24/24 là chuyện “cơm bữa”, và điều đó đã nói lên tâm huyết và tình yêu với công tác PCCC trong anh sẽ không bao giờ phai một, sẽ không bao giờ mất đi. Gần đây, có một lần bố đồng chí Ánh gặp tai nạn lao động phải nằm bệnh viện, cùng lúc đó vợ của anh cũng chuẩn bị sinh con. Tuy nhiên, đồng chí Ánh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ đơn vị giao phó, được cơ quan cho nghỉ 11 ngày phép nhưng mới được 9 ngày anh đã đi làm vì sợ việc riêng của mình ảnh hưởng đến công tác chuyên môn của đơn vị. Ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu của anh nhiều năm qua, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo đơn vị tặng thưởng cho anh nhiều bằng khen, giấy khen.

Trong quá trình công tác, Trung úy Trương Khánh Ánh luôn chú trọng giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh, thường xuyên tu dưỡng và rèn luyện theo 6 điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân, không ngại khó khăn, không né tránh việc khó của đơn vị; thường xuyên tự giác làm thêm ngoài giờ để đáp ứng các yêu cầu công tác chuyên môn, chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, bố trí sắp xếp thời gian một cách khoa học, xác định những việc cần làm trước, làm ngay, những việc có thể làm sau để hoàn thành một cách xuất sắc nhiệm vụ. Ngoài ra, đồng chí Ánh cũng là một cán bộ Đoàn năng nổ, hoạt bát, thường xuyên tham gia các phong trào văn nghệ, TDTT, và đặc biệt là chơi bóng chuyền rất giỏi.

Đồng chí Ánh vui vẻ, nhiệt tình hướng dẫn đồng đội sử dụng phương tiện PCCC&CNCH
 

Thượng tá  Hoàng Văn Long - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tỉnh cho biết: “Đồng chí Ánh là cán bộ gương mẫu, tận tụy trong công việc; có lối sống trong sáng, giản dị, gần gũi với cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị. Với những nỗ lực không ngừng trong quá trình công tác, Trung úy Trương Khánh Ánh đã được các cấp ghi nhận và khen thưởng, quần chúng nhân dân cảm phục, yêu mến. Quan trọng hơn thế, ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng yêu ngành, yêu nghề của đồng chí Ánh đã và đang lan tỏa sang các đồng chí, đồng đội tạo nên sức mạnh tham gia phòng cháy tốt, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ kịp thời vì sự bình yên của nhân dân”.

Kết thúc cuộc trò chuyện, đồng chí Ánh nói thêm: chúng tôi – những người lính cứu hỏa – những hy sinh thầm lặng trong thời bình. Xác định gắn bó với “anh cháy” là phải yêu nghề, thấy đám cháy mọi người lao ra nhưng chúng tôi lại lao vào, xem tính mạng, tài sản của nhân dân chính là tính mạng, tài sản của bản thân, có như vậy mới có thể hết lòng phục vụ nhân dân. Anh cười bảo: “Chừng nào lính cứu hỏa chúng tôi thất nghiệp là lúc ấy không còn hỏa hoạn nữa. Nói thế thôi, chứ trong cuộc sống làm sao tránh khỏi hỏa hoạn được. Chỉ mong sao “bà hỏa” ít ghé thăm để người dân sống yên lành, hạnh phúc”.

Chúng tôi chào tạm biệt anh, tạm biệt một tấm gương anh dũng, một người hùng trong tâm “bão lửa”. Mong rằng anh và đồng đội của mình phát huy tốt tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, gắn bó với công việc khó khăn, vất vả của mình.

Và…vẫn còn văng vẳng đâu đây những dòng thơ về những người lính cứu hỏa mà anh đã đọc để tặng cho chúng tôi trước lúc chia tay:

“Gian nan ấy ta chung tay vững bước

Quyết trở thành người chiến sĩ kiên trung

Dù “giặc lửa” hung tàn theo năm tháng

Quyết dập tan, vững bình yên phố phường”

                                                                                   

Hồng Nhung
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 18208254