Người tốt, việc tốt

Trưởng Công an xã góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy

15/05/2019 10:35

Trong cái nắng gay gắt của mùa hè vùng núi, chúng tôi tìm đến trụ sở UBND xã Sơn Giang, thấp thoáng sau cánh cửa là gương mặt đăm chiêu của bác Chương – Trưởng Công an xã. Với dáng người cao ráo, khuôn mặt đã “cũ” của một đời người lam lũ, chúng tôi cảm nhận được sự tâm huyết, tận tụy của một con người giữ bình yên nơi thôn xóm.

Từng có những tụ điểm ma túy lớn nhỏ, song những năm gần đây, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn đã “chuyển mình” thành vùng quê yên bình, nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất. Góp phần không nhỏ vào đổi thay trên là sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, trong đó phải kể đến vai trò của “thủ lĩnh” Phan Văn Chương - Trưởng Công an xã Sơn Giang. Dấu ấn thể hiện rõ nét nhất vai trò “thủ lĩnh” của đồng chí Chương phải kể đến hiệu quả công tác tham mưu về lĩnh vực đảm bảo ANTT trên địa bàn; tham mưu kiện toàn hoạt động một số Ban chỉ đạo trong công tác đảm bảo ANTT như Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng, chống ma túy, Ban cai nghiện ma túy tại cộng đồng… đã có tác động tích cực trong công tác xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn xã Sơn Giang.

Đồng chí Phan Văn Chương (bên trái) trao đổi tình hình ANTT trên địa bàn với cán bộ Công an Hương Sơn
 

Tâm sự với phóng viên chúng tôi, bác Chương kể: Từ năm 2011, vừa mới được bổ nhiệm làm Trưởng Công an xã cũng bỡ ngỡ lắm, khi đó, nghiệp vụ của lực lượng Công an xã còn hạn chế. Nhận nhiệm vụ, bác đã cùng lực lượng Công an xã điều tra cơ bản tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, từ đó tham mưu với Đảng ủy, UBND xã lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương, củng cố lực lượng Công an xã. Trong quá trình thực hiện, dần rồi cũng thành quen, bác nhiệt tình hướng dẫn nghiệp vụ cho đồng đội từ việc lên kế hoạch xử lý vụ việc, đến tổ chức truy bắt đối tượng...

Trước đây, trên địa bàn xã đã hình thành nhiều tụ điểm phức tạp về ma túy. Một số thanh niên trong xã hết học không chịu đi làm ăn mà tụ tập gây mất ANTT, một số người đi làm ăn bên Lào về,... đó là nguyên nhân của việc mua bán, tàng trữ và sử dụng ma túy. Với vai trò là Trưởng Công an, bác Chương phối hợp với Ban Công an xã đã chủ động nắm chắc tình hình, đặc điểm từng đối tượng, từ đó tiến hành các biện pháp nghiệp vụ nhằm hạn chế tối đa lượng ma túy xâm nhập vào địa bàn. Bên cạnh đó còn tham mưu, kiểm tra đôn đốc và duy trì, phát huy hiệu quả của mô hình “Xóm không có tội phạm và tệ nạn xã hội”. Với sự đồng tình, ủng hộ của người dân, mô hình ngày càng lôi cuốn đông đảo người dân tham gia đảm bảo ANTT, góp phần chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT. Đặc biệt, bác Chương luôn chú trọng xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa lực lượng Công an xã với các ban, ngành, đoàn thể của xã, lãnh đạo các thôn, nhà trường. Qua đó tạo mạng lưới và huy động cả hệ thống chính trị địa phương cùng tham gia phòng chống và đẩy lùi tệ nạn ma túy một cách có hiệu quả.

Ban Công an xã phối hợp cán bộ địa bàn Công an huyện thường xuyên xuống cơ sở tuyên truyền về tác hại tệ nạn ma túy cho bà con nhân dân
 

Đảm đương trọng trách lập lại sự bình yên cuộc sống nhân dân nơi địa bàn từng có người sử dụng và buôn bán ma túy, điều làm đồng chí Chương trăn trở và bắt tay thực hiện ngay là công tác quản lý, giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi tại cộng đồng và nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn xã. Theo đó, trong năm qua, đồng chí đã tham mưu xây dựng 5 hồ sơ giáo dục tại xã, phường, thị trấn theo Nghị định 111/CP, 2 hồ sơ cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng, 1 hồ sơ cai nghiện ma túy tập trung… Công tác vận động các đối tượng đi cai nghiện dù gặp nhiều khó khăn bởi con em trong xã thường xuyên làm ăn ở xa, chủ yếu là qua Lào. Song nhờ kiên trì thuyết phục, vận động, sự đền đáp lớn nhất đối với đồng chí Chương cũng như tập thể Ban Công an xã là những lời cảm ơn, ghi nhận của gia đình các đối tượng từng dính vào ma túy. Bởi không chỉ cai nghiện thành công, cuộc sống của những người từng lầm lỡ đã sang trang mới nhờ sự quan tâm giúp đỡ của địa phương trong việc phát triển kinh tế, xuất khẩu lao động.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Thơ – trú tại thôn 3 xã Sơn Giang không giấu được niềm vui: “Trước kia tình hình ANTT lộn xộn lắm, trộm cắp vặt thường xuyên, thanh niên trong xã rất nhiều người nghiện. Nhưng từ ngày bác Chương – Trưởng Công an xã triển khai quyết liệt các biện pháp đẩy lùi tệ nạn ma túy thì xóm làng càng ngày ổn định, các đối tượng mua bán và sử dụng ma túy đều bị xử lý, bà con nhân dân yên tâm lao động, sản xuất, niềm tin vào lực lượng Công an xã Sơn Giang nói riêng và lực lương Công an nói chung ngày một tăng lên.

Sự nỗ lực, nhiệt tình với công việc của đồng chí Chương đã góp phần mang lại nhiều tín hiệu vui, những chuyển biến tích cực về tình hình ANTT trên địa bàn. Từ năm 2018 đến nay, xã Sơn Giang không xảy ra trọng án. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuần tra, nắm tình hình, các vụ việc hình sự giảm rõ rệt. Liên quan đến tệ nạn “nổi” là ma túy, hoạt động của các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy có quy mô nhỏ lẻ đều được Ban Công an xã kịp thời nắm bắt và xử lý kịp thời.

Với những kết quả trên, từ năm 2011đến nay, đồng chí Chương vinh dự được nhận nhiều Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh, UBND huyện, Công an huyện Hương Sơn. Trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, Đồng chí Phan Văn Chương luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn, giúp tình hình an ninh trật tự của xã được ổn định, nhân dân phấn khởi hơn, tự hào hơn.

Hồng Nhung
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 19890096