Phổ biến giáo dục pháp luật

Truyền thông cộng đồng di cư an toàn và phòng ngừa di cư trái phép

08/10/2018 10:47

Thực hiện kế hoạch triển khai chuỗi hoạt động tuyên truyền phòng chống đưa người di cư trái phép tại tỉnh Hà Tĩnh, vừa qua, tại địa bàn xã Cẩm Nhượng – huyện Cẩm Xuyên và xã Kỳ Xuân – huyện Kỳ Anh, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an và Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tại Việt Nam tổ chức truyền thông về di cư an toàn và phòng ngừa di cư trái phép cho người dân địa phương.

 

Huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên là hai trong những huyện có số lượng người dân xuất cảnh nước ngoài đông so với toàn tỉnh, với đại đa số người dân xuất cảnh ra nước ngoài với mục đích lao động. Tính từ đầu năm 2018 đến nay đã có 4,5 ngàn lượt người dân huyện Kỳ Anh và trên 5 ngàn lượt người dân huyện Cẩm Xuyên làm thủ tục hồ sơ cấp hộ chiếu để xuất cảnh. Hiện tại có trên 10.000 lao động người huyện Kỳ Anh và khoảng 8,2 ngàn lao động người huyện Cẩm Xuyên đang làm việc ở nước ngoài tập trung tại các thị trường lớn, như: Trung Quốc (Đài Loan), Hàn Quốc, Angola, Malaysia, Nhật Bản, Thái Lan… Đây cũng là hai địa bàn có số lượng người dân đi lao động nước ngoài trái phép tương đối đông. Tình trạng xuất cảnh lao động trái phép ngày một gia tăng, cộng với người lao động hết thời gian hợp đồng lao động nhưng không về nước, cư trú bất hợp pháp tại nước sở tại nên đã làm ảnh hưởng đến công tác xuất khẩu lao động chung của tỉnh. Và Huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh là hai trong bảy huyện thuộc tỉnh Hà Tĩnh mà Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội đã thông báo bị phía Hàn Quốc ngừng tiếp nhận lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS năm 2018 do có nhiều lao động cư trú bất hợp pháp, hết hợp đồng nhưng không chịu về nước.

Tại buổi truyền thông, người dân đã được cung cấp các thông tin về những rủi ro, hệ quả của di cư và lao động trái phép. Ngoài ra, người dân cũng được cung cấp thông tin về các kênh di cư, xuất khẩu lao động an toàn. Đồng thời được đại diện các đơn vị chức năng liên quan giải đáp những thắc mắc về các chính sách mới về xuất nhập cảnh, về xuất khẩu lao động, vay vốn để xuất khẩu lao động, những cách thức xử lý và trợ giúp pháp lý khi di cư trái phép bị lực lượng chức năng nước ngoài phát hiện và bắt giữ.

Di cư trái phép hiện nay đang là vấn đề mà nhiều nước trên thế giới đặc biệt quan tâm, trong đó có Việt Nam. Người Việt Nam chủ yếu di cư trái phép với mục đích ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội việc làm với thu nhập cao để cải thiện đời sống kinh tế gia đình, không mang yếu tố chính trị. Tuy nhiên, rủi ro khi di cư, xuất khẩu lao động trái phép là rất lớn và đã để lại hậu quả đáng tiếc cho nhiều gia đình. Thông qua các hoạt động truyền thông cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về các chính sách mới về xuất nhập cảnh; các rủi ro, hậu quả của hoạt động xuất cảnh và di cư trái phép; giới thiệu các kênh di cư an toàn;… Từ đó góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động đưa người di cư trái phép trên địa bàn tỉnh.                                            

 

Thanh Tùng – PQLXNC
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 18171917