Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

Tuổi trẻ Công an TP. Hà Tĩnh “ngày thứ bảy hướng về cơ sở”

11/03/2017 10:05

Sáng ngày 11/3/2017, tại Trụ sở UBND xã Thạch Hưng, TP. Hà Tĩnh, Đoàn thanh niên Công an thành phố phối hợp với Đội Cảnh sát QLHC về TTXH tổ chức “Ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân”. Những việc làm ý nghĩa, thiết thực của các đồng chí cán bộ, đoàn viên, thanh niên Công an thành phố đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người dân.

 

Đây là hoạt động thiết thực nhằm chào mừng kỷ niệm 86 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2017), hưởng ứng Tháng thanh niên năm 2017 với chủ đề “Tuổi trẻ thành phố Hà Tĩnh chung sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị” và đẩy mạnh phong trào “Xung kích, sáng tạo trong cải cách hành chính - Tất cả vì nhân dân phục vụ” trong đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trẻ, đoàn viên, thanh niên Công an thành phố Hà Tĩnh.

Để chuẩn bị chu đáo cho buổi tổ chức “Ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân” tại xã Thạch Hưng, trước đó liên tục vài ngày Ban chấp hành Đoàn thanh niên Công an thành phố đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Đoàn thanh niên, liên đoàn cán bộ các thôn xóm của xã Thạch Hưng thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh xã để bà con nhân dân chủ động sắp xếp thời gian, công việc lên Trụ sở Ủy ban xã mà không cần phải lên Công an thành phố để giải quyết các thủ tục hành chính, rất thuận tiện cho nhân dân. Đồng thời, Công an thành phố đã huy động tối đa 03 bàn lăn tay chứng minh thư, bố trí các cán bộ Tổ cấp phát CMND của Đội Cảnh sát QLHC về TTXH có nhiều kinh nghiệm phối hợp với các đoàn viên, thanh niên Công an thành phố hướng dẫn cho bà con nhân dân trình tự, thủ tục để cấp CMND. Do đó, ngay từ sáng sớm, đã có đông đảo bà con nhân dân xã Thạch Hưng đến Trụ sở Ủy ban xã để được cấp mới, cấp đổi, cấp lại CMND, hướng dẫn các thủ tục liên quan đến sửa sai CMND, hộ khẩu mà vẫn đảm bảo buổi làm việc diễn ra gọn gàng, nhanh chóng, thuận tiện.

Tại đây, bà con nhân dân được các cán bộ, đoàn viên, thanh niên Công an thành phố ân cần, niềm nở hướng dẫn tận tình các công việc như: chụp ảnh, lăn tay, nhận dạng, điền các thông tin vào tờ khai, biểu mẫu theo đúng quy định; đối với những người già yếu hoặc không biết chữ thì được tận tay các đoàn viên, thanh niên Công an thành phố viết vào các biểu mẫu. Đồng thời, đối với các trường hợp sai CMND, hộ khẩu đã được các cán bộ, đoàn viên, thanh niên Công an thành phố hướng dẫn các thủ tục sửa sai CMND, hộ khẩu kịp thời. Sau một ngày làm việc, Công an thành phố đã cấp được gần 400 CMND cho người dân, và làm thủ tục điều chỉnh sửa sai CMND cho khoảng 10 trường hợp.

Đặc biệt, Đoàn Thanh niên Công an thành phố đã trực tiếp đến tận một số hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, bệnh tật, gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh để làm thủ tục cấp, đổi CMND và không thu lệ phí, trao trả ngay tại nhà.

Bà Đào Thị Mai (82 tuổi), trú tại thôn Tiến Hưng, xã Thạch Hưng - mẹ liệt sỹ Trần Văn Khánh hy sinh tại chiến trường miền Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, xúc động: “Mẹ và người dân trong xã rất vui mừng, phấn khởi khi được Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành, trong đó có ngành Công an quan tâm, động viên. Cảm ơn Công an thành phố, đoàn thanh niên đã tận tâm phục vụ nhân dân”. Tuổi đã cao, gia cảnh nghèo túng, lại sống một mình vì không có con cháu nên bà Nguyễn Thị Lan (73 tuổi) trú tại xóm Hòa Bình, xã Thạch Hưng không dám nghĩ đến việc đi cấp đổi CMND đã hết hạn trên 5 năm nay. Bà Lan xúc động cho biết: “Do tôi sức khỏe yếu, không có điều kiện trực tiếp lên Trụ sở Công an thành phố để làm CMND, nay được các cán bộ trẻ Công an thành phố đến tận nơi cấp đổi CMND, tôi rất xúc động. Bà con chúng tôi biết ơn các cán bộ nhiều lắm…”.

“ Xã Thạch Hưng là đơn vị đăng ký về đích nông thôn mới năm 2017, đến nay đã hoàn thành 10/19 tiêu chí, tiến độ hoàn thành các tiêu chí còn lại vẫn còn chậm; để hoàn thành kế hoạch đề ra, cần huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Do đó, trong thời qua, Đoàn thanh niên Công an thành phố thường xuyên phối hợp với Đoàn thanh niên xã Thạch Hưng chung tay “xây dựng nông thôn mới”, bằng các hành động cụ thể, thiết thực như: ủng hộ vật chất, lao động cải tạo môi trường xanh - sạch - đẹp, hiến máu nhân đạo, ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết các thủ tục hành chính....”- Trung úy Phùng Tuấn Anh, Phó Bí thư Đoàn thanh niên Công an thành phố cho biết thêm.

 “Ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân” là hoạt động hết sức ý nghĩa của tuổi trẻ Công an thành phố, đã phát huy được vai trò xung kích, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên Công an thành phố trong cải cách các thủ tục hành chính, xây dựng nền hành chính phục vụ, dân chủ, minh bạch, chung tay xây dựng “nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn, góp phần sớm đưa thành phố Hà Tĩnh lên đô thị loại II như kế hoạch đề ra. Đồng thời góp phần xây dựng “hình ảnh Công an thành phố Hà Tĩnh bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”./.

 

Cao Cường
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 19616437