Người tốt, việc tốt

Vinh dự và trách nhiệm của đội ngũ cầm bút, cầm máy trong lực lượng Công an

19/06/2017 07:28

Đối với chúng tôi, những người làm công tác thông tin tuyên truyền trong lực lượng Công an Hà Tĩnh không phải là phóng viên, nhà báo chuyên nghiệp; thế nhưng mỗi độ tháng 6 về, kỷ niệm ngày báo chí Cách mạng Việt Nam trong chúng tôi có nhiều cảm xúc khó tả.

Bởi chúng tôi là những cán bộ, chiến sỹ Công an với “nghiệp” cầm bút, cầm máy, hàng ngày, hàng giờ đồng hành cùng toàn lực lượng, dòng chảy thời sự, góp phần mang đến công chúng, bạn đọc những thông tin chân thực nhất, những chiến công, hình ảnh, thành tích của lực lượng Công an Hà Tĩnh, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, người tốt việc tốt và đấu tranh phản bác những luận điệu của thế lực thù địch, góp phần định hướng dư luận, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

 
Chương trình Truyền hình Công an Hà Tĩnh đã trở nên thân thuộc, gắn bó đối với công chúng, khán giả 
 

 

Trong ngôi nhà chung phòng Công tác chính trị có một không gian nhỏ dành cho Đội Tuyên truyền. Theo dòng chảy của thời gian, như tre già măng mọc, người đến trước, người đến sau, nhưng tất cả đều giành tâm huyết trên những dòng chữ, những khuôn hình của những người khoác trên mình sắc phục Công an nhân dân; tất cả đều mang một tiếng nói chung về hình ảnh, chiến công của lực lượng Công an Hà Tĩnh và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đến với mọi người, mọi nhà, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người cán bộ, chiến sỹ Công an trong lòng nhân dân. Trong bước phát triển không ngừng của dòng chảy báo chí, kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, xin được nhớ về những người đi trước đã chung sức, chung lòng xây dựng, vun đắp cho công tác tuyên truyền của Công an Hà Tĩnh có được thành quả như ngày. Ngọn lửa, bầu nhiệt huyết ấy được trao truyền cho thế hệ đi sau tiếp bước, thấy được niềm vinh, tự hào cũng như trách nhiệm của những người làm công tác tuyên truyền trong thời kỳ bùng nổ thông tin, khoa học công nghệ phát triển và tình hình ANTT có nhiều diễn biến, tiềm ẩn phức tạp mới.

Những ngày đầu tái lập tỉnh...

So với công tác tuyên truyền của các ngành, địa phương trong tỉnh, Công an Hà Tĩnh tự hào với đội ngũ và những đóng góp của thế hệ làm công tác tuyên truyền những ngày đầu tái lập tỉnh. Trong bộn bề khó khăn chung những ngày đầu tái lập tỉnh, nhưng Ban Giám đốc Công an tỉnh đã quan tâm xây dựng cơ sở vật chất và con người đối với công tác tuyên truyền. Truyền hình An ninh Hà Tĩnh ra đời và phát chương trình đầu tiên vào tháng 11 năm 1992. Bằng việc tự quay phim, biên tập, tự sản xuất chương trình, truyền hình An ninh Hà Tĩnh khẳng định “thương hiệu” riêng trên làn sóng của Đài Phát thanh truyền hình tỉnh.

 
Ban biên tập truyền hình An ninh Hà Tĩnh tham dự Liên hoan Truyền hình Công an nhân dân năm 1995 tại TP Hải Phòng
 

Đại úy Nguyễn Văn Đình, lúc còn sống đã chia sẽ với chúng tôi rằng: “Trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, các loại hình báo chí có sự "Thay bậc đổi ngôi", nhưng với Truyền hình Công an Hà Tĩnh vẫn hàng ngày hàng giờ đưa những hình ảnh, tiếng nói, những chiến công của cán bộ chiến sỹ Công an, gương cá nhân, tập thể trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc đến với khán, thính giả chưa một lần lỗi hẹn..”.

Chú đã tâm sự: Những ngày đầu mới thành lập, truyền hình ANHT mới chỉ có 2 phóng viên cùng vật lộn với chiếc máy quay phim camêra M7 lặn lội đến các miền xa xôi của tỉnh, vào tận các sào huyện "điểm nóng" Trung Lương, Cẩm Nhượng, Đậu Liêu... đến tận nơi diễn ra trận đánh tiêu diệt tên tội phạm nguy hiểm Nguyễn Văn Thường ở Sơn Quang - Hương Sơn, băng mình trong những trận bão lũ cuồng phong để đem đến cho công chúng những thước phim có giá trị, đã gây được sự chú ý với khán giá bởi tôn chỉ mục đích, tính chiến đấu, tính thời sự và tính nhân văn. Những chương trình tiếp theo đã kịp thời thông tin, tuyên truyền, động viên cổ vũ, biểu dương những điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua "Vì An ninh tổ quốc" trong lực lượng Công an và các tầng lớp nhân dân; phát hiện đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch và các loại tội phạm. Các thể loại như phóng sự điều tra phóng sự ngắn, gương người tốt việc tốt được các phóng viên truyền hình an ninh thể hiện một cách sinh động, các tiêu mục ống kính cảnh sát, ống kính phóng viên, lần theo dấu vết tội phạm, nhân chính sự kiện... trong suốt thời gian qua luôn hấp dẫn, lôi cuốn khán giả, góp phần xây dựng hình ảnh người Công an cách mạng "từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ".

 
Sau khi Đ/c Nguyễn Văn Đình qua đời, gia đình, bạn bè, đồng đội đã sưu tập, biên soạn những bài báo của nhà báo viết về lực lượng Công an Hà Tĩnh
 

 Những phóng viên những ngày đầu ấy là Thượng tá Nguyễn Thế Doanh, nguyên phó trưởng phòng Công tác chính trị, phụ trách công tác tuyên truyền; Đại úy Nguyễn Quốc Khánh, nguyên đội trưởng Đội Tuyên truyền. Sau này, những cán bộ có năng khiếu viết báo trong Công an tỉnh được “đầu quân” cho Đội Tuyên truyền. Đó là Nhà báo Đinh Quang Lân, Nhà báo Nguyễn Văn Đình. Đến nay, người đã nghỉ hưu, người còn, người mất, nhưng những trang viết của họ vẫn sống mãi cùng nhân dân và đồng đội. Trước yêu cầu và nhiệm vụ công tác tuyên truyền đối với nhiệm đảm bảo ANTT, Đảng ủy, Ban Giám đốc có chủ trương tuyển dụng những người tốt nghiệp chuyên ngành báo chí, khoa học xã hội và nhân văn về công tác tại đội tuyên truyền. Chính trong môi trường công tác này, nhiều đồng chí đã khẳng định được bản thân và được đề bạt chức vụ lãnh đạo chỉ huy trong đơn vị như Thiếu tá Nguyễn Hồng Phú, Thượng tá Nguyễn Đình Vũ… Ngọn lửa, bầu nhiệt huyết đối với công tác tuyên truyền ấy trở thành động lực để những người đi sau kế tục và tiếp bước.

 
Ban biên tập truyền hình Công an Hà Tĩnh tham gia Liên hoan Truyền hình Công an nhân dân năm 2009 tại Quảng Ninh
 

Gắn bó với công tác tuyên truyền không dài nhưng Thượng tá Nguyễn Đức Thuận (Bây giờ là Đại tá, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh), Đại tá Nguyễn Sỹ Quân, nguyên trưởng phòng Công tác chính trị, trực tiếp chỉ đạo công tác tuyên truyền đã có những hướng đi mới, chỉ đạo công tác tuyên truyền có nhiều bước phát triển, xây dựng mối quan hệ phối hợp với các cơ quan báo chí trong và ngoài lực lượng Công an, trung ương và địa phương chặt chẽ hơn, hình ảnh, chiến công của Công an Hà Tĩnh ngày càng lan tỏa hơn. Cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ công tác tuyên truyền được đầu tư, quan tâm, góp phần nâng cao chất lượng hình ảnh của các loại hình báo chí của Công an Hà Tĩnh

Tiếp bước…

"Vạn sự khởi đầu nan", những ngày đầu đảm đương 1 tháng 1 chương trình với thời lượng 10 - 12 phút, rồi đến 2 tuần 1 chương trình, thời lượng từ 15 - 20 phút, đến nay, được sự đồng ý của Ban Giám đốc của Công an tỉnh, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Truyền hình Công an Hà Tĩnh đã phát sóng 1 tuần 1 chương trình thời lượng từ 16 – 20 phút. Từ chỗ đội ngũ phóng viên chỉ mới hội tụ những CBCS Công an có năng khiếu báo chí, đến nay truyền hình Công an Hà Tĩnh đã có một đội ngũ phóng viên được đào tạo đúng chuyên ngành, hăng hái nhiệt tình trong công việc, được trang bị phương tiện kỹ thuật hiện đại hơn trước, đáp ứng yêu cầu thời lượng chất lượng của tác phẩm báo chí truyền hình trong từng giai đoạn. Tại các kỳ liên hoan truyền hình CAND, liên hoan phát thanh truyền hình toàn tỉnh, truyền hình Công an Hà Tĩnh đã đạt 1 huy chương vàng, 6 huy chương Bạc, hàng chục giải A, B, C và được ban tổ chức đánh giá cao về số lượng và chất lượng của các tác phẩm tham gia.

 
Phóng viên Truyền hình Công an lăn lộn tại cánh rừng đầu nguồn biên giới Việt Lào để phản ánh tình trạng chặt phá rừng . 
 

Ngoài ra, đội ngũ làm công tác tuyên truyền của Công an Hà Tĩnh còn là những cộng tác viên tích cực của Truyền hình Công an nhân dân ANTV, HTTV, Phát thanh CAND, Báo Công an nhân dân, Báo Hà Tĩnh và nhiều cơ quan báo chí khác. Nhiều đồng chí hàng năm được giấy khen của các cơ quan báo chí của trung ương và địa phương.

Trước yêu cầu của công tác tuyên truyền, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo và xây dựng Cổng thông tin điện tử Công an Hà Tĩnh. Sau 3 tháng chạy thử, ngày 27/10/2011, Cổng thông tin điện tử Công an Hà Tĩnh chính thức khai trương. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để đội ngũ làm công tác tuyên truyền, đội ngũ thông tin viên Công an các đơn vị địa phương tác nghiệp. Với lợi thế của Internet cũng như sự đầu tư có hệ thống của Công an tỉnh đối với công tác tuyên truyền nên Cổng thông tin điện tử đã tích hợp nhiều sản phẩm báo chí của đội ngũ làm công tác tuyên truyền như Truyền hình, Phát thanh, báo in, báo ảnh. Ngoài ra, đội ngũ làm công tác tuyên truyền còn thực hiện tốt chức năng của phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên đối với các sản phẩm báo chí của mình.

 
Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh ra đời, tạo điều kiện cho đội ngũ làm công tác tuyên truyền, thông tin viên, cộng tác viên tham gia viết bài tuyên truyền
 

Được sự quan tâm của Ban Giám đốc, hàng năm Đội Tuyên truyền phối hợp chặt chẽ với Báo Hà Tĩnh, Báo Công an Nghệ An tổ chức sản xuất chuyên trang An ninh nhân dân trên báo Hà Tĩnh, chuyên trang An ninh Hà Tĩnh trên báo Công an Nghệ An phản ánh khá sinh động, đầy đủ về chiến công, gương người tốt, việc tốt, tình hình ANTT đến với bạn đọc, nhân dân và đồng đội.

Ngoài trọng trách được Ban giám đốc Công an tỉnh giao, phòng công tác chính trị đặc biệt coi trọng xây dựng đội ngũ cộng tác viên, hàng năm tổ chức nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ báo chí cho đội ngũ cộng tác viên, thông tin viên là những CBCS trong lực lượng từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố. Nhờ vậy các chương trình vừa mang tính thời sự, vừa mở rộng phạm vi tuyên truyền về đề tài bảo vệ ANTQ đến với công chúng, góp phần củng cố mối quan hệ giữa lực lượng công an với các phương tiện thông tin đại chúng.

 
Tổ chức sản xuất chương trình truyền hình
 

Những năm gần đây, tình hình ANTT trên địa bàn Hà Tĩnh có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là những hệ lụy từ mặt trái của phát triển kinh tế, xã hội, như: công tác đền bù giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mô hình quản lý chợ, sự cố môi trường biển… đã kéo theo những tiềm ẩn về ANTT. Các thế lực thù địch ra sức chống phá, kích động nhân dân biểu tình, gây rối… Đội ngũ làm công tác tuyên truyền cùng với đồng đội trong toàn lực lượng Công an Hà Tĩnh luôn có mặt ở những tuyến đầu nóng bỏng và phức tạp, nhạy cảm ấy. Không quản ngại khó khăn vất vả, họ luôn có mặt kịp thời, ghi hình, phản ánh chân thực khách quan để có tiếng nói chung, định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Thiếu tá Dương Ngọc Hùng, Trung úy Nguyễn Sỹ Quý, Phạm Anh Cường… không nhớ bao nhiều lần tác nghiệp trong hoàn cảnh “nước sôi, lửa bỏng” ấy. Bản lĩnh, ý chí của người cán bộ Công an trên mặt trận tuyên truyền luôn thôi thúc họ hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bám sát hơi thở cuộc sống, chứng kiến những khó khăn vất vả của đồng đội, nên hơn bao giờ hết chúng tôi luôn ý thức về trách nhiệm trước công việc, trước nhiệm vụ chung của đồng đội để cùng nhau xây dựng những tác phẩm báo chí có ý nghĩa.

 
Trao đổi nghiệp vụ
 

Tre già măng mọc, thế hệ nối tiếp thế hệ, truyền hình Công an Hà Tĩnh đang kế thừa sức mạnh của ngày hôm qua, để tạo bước đột phá cho sức trẻ hôm nay. Những cây bút trẻ Trung úy Nguyễn Anh Lê, Thiếu úy Đặng Thanh Ngà ngày lại ngày viết nên những “đứa con tinh thần” có ý nghĩa, đầy tính nhân văn và thời sự.

 
Đội Tuyên truyền đã chủ công biên tập nhiều cuốn sách, kỷ yếu phục vụ công tác tuyên truyền của Công an Hà Tĩnh
 

Vượt qua những bước thăng trầm của thời gian và vượt qua những khó khăn của cơ sở vật chất buổi ban đầu, đội ngũ làm công tác tuyên truyền của ngày hôm nay tiếp tục nối tiếp truyền thống làm hết sức mình với mục tiêu cao cả "vì an ninh tổ quốc, vì hạnh phúc nhân dân". Bởi trong chúng tôi chứa chất niềm tự hào của những chiến sỹ CAND "vì nước quên thân, vì dân phục vụ" lại có những phẩm chất sáng ngời của những người làm báo cách mạng Việt Nam: "mắt sáng - long tròng - bút sắc".

 
Tham mưu tổ chức thành công giải báo chí "Công an Hà Tĩnh, 70 năm chiến đấu và trưởng thành" năm 2015
 

Trong không khí hân hoan của những ngày chuẩn bị kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, dẫu không phải là những người làm báo chuyên nghiệp, nhưng đây cũng là một dịp để chúng tôi “soi” lại mình đối với nhiệm vụ được giao, đối với yêu cầu đòi hỏi của báo chí hiện đại và nhiệm vụ bảo vệ ANTQ trong tình hình mới. Nhìn lại chặng đường phát triển của công tác tuyên truyền của Công an Hà Tĩnh với đóng góp hàng trăm phóng sự về đề tài an ninh trật tự, dẫu công việc đó chưa đáp ứng và xứng đáng với sự cống hiến của hàng ngàn CBCS Công an tỉnh nhà và tầng lớp nhân dân đã đóng góp cho sự nghiệp ANTQ; Nhưng chúng tôi thật sự cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc từ mỗi phóng sự, mỗi chương trình được mọi người đón nhận và nhiệt tình ủng hộ. Ân tình sâu nặng đó vừa là nguồn động viên cỗ vũ, vừa là động lực để giúp cho những CBCS Công an cầm bút, cầm máy ý thức trách nhiệm của mình, để những chương trình truyền hình, những bài viết được vươn sâu, vươn xa trong mỗi lòng dân; góp phần nhỏ bé thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTQ trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước./.

Thiếu tá, ThS. Hoàng Xuân Lý, Phó trưởng phòng Công tác chính trị
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 15192634