Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

Xây dựng thế trận An ninh nhân dân vững chắc từ phong trào Nông thôn mới

18/03/2018 09:13

Với chủ trương phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới, những xã thực hiện thí điểm của huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện thành công bởi cách làm ấy. Đây cũng là tiền đề cơ bản, là động lực để Nghi Xuân phấn đấu trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh Hà Tĩnh trong năm 2018. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị Nghi Xuân, lực lượng Công an đóng chân trên địa bàn đã chung tay, góp sức trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và văn minh. Qua đó, Công an huyện Nghi Xuân đã xây dựng thế trận An ninh nhân dân vững chắ ctừ phong trào Nông thôn mới

 
Công an huyện Nghi Xuân phối hợp lực lượng Công an xã đảm bảo ANTT tại thôn Phong Giang, xã Tiên Điền

 

Có mặt tại thôn Phong Giang, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh chúng tôi cảm nhận một cuộc sống thanh bình nơi đây. Công cuộc chỉnh trang nông thôn mới đã làm đổi diện mạo của cả một vùng quê giàu truyền thống văn hóa và cách mạng. Cách làm sáng tạo của thôn là xây dựng nông thôn mới không phá hàng rào cây xanh, xây dựng các bồn hoa trên mặt mương hai bên đường có cảnh quan xanh - sạch - đẹp, làm tốt 5 không 3 sạch; Ngày thứ 7, Chủ nhật tất cả cán bộ Công chức tập trung về thôn, xóm để tuyên truyền, giúp đỡ người dân. Nét riêng của thôn Phong Giang là gắn xây dựng nông thôn mới với du lịch trải nghiệm lưu trú. Hiện nay, ở thôn có 15 hộ đăng ký, xây dựng mô hình Homestay, để khách du lịch, người tham quan có dịp trải nghiệm và cảm nhận về vùng quê này.

Để xây dựng mô hình thành công, xã đã chú trọng đến công tác đảm bảo ANTT, tạo một không gian sống an toàn, bình yên. Đó cũng là tiêu chí chung của xã trong xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua.

 
Công an xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân chung tay xây dựng Nông thôn mới

 

Theo ông Nguyễn Tiến Dương,Trưởng Công an xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, thời gian qua, Ban Công an xã đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác đấu tranh tố giác các loại tội phạm, kịp thời giải quyết dứt điểm các vụ việc xẩy ra không để tình hình phức tạp trên địa bàn. Chủ động làm tốt công tác nắm tình hình để tham mưu, đề xuất các biện pháp cho Đảng ủy, chính quyền  về công tác đảm bảo ANTT, giải quyết những mâu thuẫn trong nội bộ, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền củng cố hệ thống chính trị vững mạnh, tạo sự thống nhất đoàn kết, nâng cao ý thức cảnh giác trước những âm mưu của tội phạm, không để tội phạm lợi dung sơ hở trộm, cướp, lừa đảo. 34 mô hình tự quản của xã đã phát huy hiệu quản ninh được giữ vững, thế trận an ninh được xây dựng từ mỗi người, mỗi nhà, tạo từ đồng lòng, đồng sức của ý Đảng, lòng dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân.

Ông Phạm Tất Bình - Chủ tịch UBND xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh cho biết thêm: Cấp ủy, chính quyền xã Tiên Điền luôn xác định, có đảm bảo ANTT thì mới phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Do vậy, trong xây dựng Nông thôn mới đã huy động tổng hợp sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong đấu tranh phòng chống tội phạm, xây dựng thế trận an ninh vững chắc gắn với thế trận lòng dân.

 
Kiểm tra ANTT, thực hiện mô hình trải nghiệm du lịch nông thôn mới Home stay tại xã Tiên Điền

 

Là địa phương còn gặp nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ và nhân dân Xuân Hải đã đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn quyết tâm nỗ lực phấn đấu và đã đạt chuẩn Nông thôn mới vào cuối năm 2017. Để có được kết quả đó là nhờ có sự thay đổi trong nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên cùng với sự đoàn kết, thống nhất chung sức, đồng lòng của người dân trong tham gia xây dựng nông thôn mới. Những thành công trong xây dựng nông thôn mới đã tạo cho bộ mặt nông thôn của Xuân Hải đã có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân không ngừng được nâng lên.Cùng với việc góp công, góp của, khắp mọi làng quê, đâu đâu cũng sôi nổi phong trào hiến đất, hiến cây, hiến tài sản, để xây dựng điện, đường, trường, trạm, nhà văn hoá và các công trình phúc lợi khác. Những việc làm thiết thực, những hy sinh thầm lặng “mình vì mọi người, mọi người vì mình” đã trở thành biểu tượng đẹp về con người mới trong công cuộc dựng xây nông thôn mới ở Xuân Hải. Chủ tịch UBND xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân, ông Cao Xuân Chương chia sẻ: Phía sau những kết quả đó là công tác đảm bảo ANTT, bảo vệ an toàn trong mỗi khu dân cư, mỗi tổ liên gia, tạo một cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho người và điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế xã hội.

 
Đảm bảo ANTT phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại xã Xuân Hải

 

Tính đến nay, huyện Nghi Xuân hiện có xã đạt chuẩn lên 14/17, chiếm 82%, lộ trình cán đích xây dựng địa phương đạt chuẩn vào năm 2018 được toàn đảng, toàn quân và toàn dân dốc sức thực hiện. Những ngày này, sau những ngày đón Tết cổ truyền của dân tộc, hệ thống điện, đường, trường, trạm và hạ tầng cơ sở được xây dựng khang trang, trên gương mặt của mỗi người dân chúng tôi cảm nhận một cuộc sống thanh bình và hạnh phúc nơi đây. Nghi Xuân đã thay da đổi thịt trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, trở thành điểm sáng của tỉnh với nhiều bài học và kinh nghiệm quý. Cùng với cấp ủy, chính quyền, lực lượng Công an Nghi Xuân đang nỗ lực hết mình,  luôn bám địa bàn, cơ sở, gần dân, hiểu dân, lắng nghe dân, giữ vững ANTT, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân huyện nhà.

Theo đó, trong bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá kết quả thực hiện, do vậy, cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm đến việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tiêu chí của huyện Nghi Xuân là phát triển kinh tế xã hội gắn liền với bảo tồn các giá trị văn hóa lịch sử và điểm tựa vững chắc để làm được điều đó chính là công tác đảm bảo ANTT. Đảm bảo ANTT ở Nghi Xuân không chỉ ở công tác chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các biện pháp của lực lượng Công an mà chính là sự vào cuộc của toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ, giữ gìn ANTT. Mỗi người, mỗi nhà thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong đó, để giữ gìn sự bình yên và phát triển của quê hương. Công an Nghi Xuân đã triển khai nhiều biện pháp tham mưu và thực hiện có hiệu quả về việc tiêu chí 19.2. về an ninh, trật tự xã hội và đảm bảo bình yên.Đến nay, 17/17 xã, thị trấn của Nghi Xuân đạt tiêu chí 19.2

 
Đảm bảo ANTT gắn với xây dựng thế trận lòng dân ở huyện Nghi Xuân

 

Theo Thượng tá Nguyễn Quang Thành, Trưởng Công an huyện Nghi Xuân: Để công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở được bền vững, Công an huyện đã tổ chức tập huấn công tác Công an thực hiện tiêu chí 19.2 về An ninh trật tự cho đội ngũ Công an xã, thị trấn; Phân công các đồng chí trong Ban chỉ huy, Đội trưởng các đội nghiệp vụ Công an huyện trực tiếp xuống 17 xã, thị trấn để chỉ đạo, hướng dẫn Công an các xã lập, lưu trữ hồ sơ việc thực hiện tiêu chí 19.2, tổ chức tuần tra canh gác, xử lý dứt điểm các vụ việc xảy ra, không để đột xuất, bất ngờ, quản lý tốt các loại đối tượng, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn ngày càng có chiều rộng, lẫn chiều sâu góp phần để các xã về đích nông thôn mới và phấn đấu cùng Đảng bộ và nhân dân xây dựng thành công huyện Nông thôn mới vào năm 2018. Cùng với nhiều bài học quý trong xây dựng Nông thôn mới, công tác đảm bảo ANTT cơ sở đã trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới của huyện nhà.

Thực hiện công tác đảm bảo ANTT trong xây dựng Nông thôn mới, lực lượng Công an Nghi Xuân đã tham mưu cấp ủy, chính quyền kiện toàn19 Hội đồng tự quản với 167 Ban tự quản ở thôn, 1.117  tổ tự quản ở xóm. Duy trì, nhân rộng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ gắn liền với phong trào, mô hình, điển hình của các ngành, đoàn thể, tạo thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư” của MTTQ, phong trào “Xây dựng gia đình đạt 4 chuẩn mực”, “Câu lạc bộ gia đình không có người vi phạm pháp luật” của hội Liên hiệp Phụ nữ, “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo” của hội Nông dân…

 

Đảm bảo ANTT tại xã Xuân Giang
 

Đặc biệt từ khi được Huyện ủy giao nhiệm vụ đỡ đầu xã Xuân Giang về xây dựng Nông thôn, Công an huyện đã tăng cường đảm bảo ANTT, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới. Qua đó, thắt chặt hơn mối đoàn kết quân dân thắm thiết. Công an Nghi Xuân đã thành lập quỹ  nông thôn mới. Trao tặng bàn ghế và các thiết chế văn hóa, trị giá hàng chục triệu đồng cho thôn Hồng Khánh, xã Xuân Giang. Huy động hàng trăm lượt đoàn viên, thanh niên, phụ nữ, Công an huyện hỗ trợ, xây dựng , làm vệ sinh nông thôn mới. Với những việc làm ý nghĩa, thiết thực đó Công an huyện Nghi Xuân đã được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở ghi nhận, đánh giá cao. Hình ảnh người Công an trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du ngày càng đẹp hơn trong lòng nhân dân. Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, ông Nguyễn Hải Nam cho biết: Đồng hành cùng Đảng bộ và nhân dân Nghi Xuân trong xây dựng nông thôn mới là lực lượng vũ trang huyện nhà. Trong đó tiêu biểu là lực lượng Công an. Công an Nghi Xuân đã chủ động làm tốt công tác tham mưu và triển khai các chương trình, kế hoạch đảm bảo ANTT, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội địa phương nói chung và phong trào xây dựng Nông thôn mới nói riêng. Cùng với đó, Công an Nghi Xuân tích cực giúp dân trong quá trình thực hiện, góp sức, góp của,qua đó làm đẹp hơn hình ảnh người Công an trong lòng nhân dân. 

 
Xây dựng thế trận an ninh nhân vững chắc,trên nền tảng xây dựng thế trận lòng dân đồng sức, đồng lòng và đoàn kết, để Nghi Xuân là miền quê đáng sống

 

Một mùa xuân mới vừa sang, một sức sống mới đang bừng lên trên quê hương Đại Thi hào Nguyễn Du, quê hương của Uy viễn tướng quân Nguyễn Công Trứ. Những đổi thay, đi lên trên huyện Nghi Xuân kết quả của sự chung sức, chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân . Ở đây Phong trào “Công an chung sức xây dựng NTM” đã góp phần làm khởi sắc diện mạo các làng quê, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò của lực lượng  trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng thế trận an ninh nhân vững chắc,trên nền tảng xây dựng thế trận lòng dân đồng sức, đồng lòng và đoàn kết; cùng xây dựng Nghi Xuân thành miền quê đáng sống.

 

Hoàng Diệp - Văn Hùng
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 18966907