Lịch sử Công an tỉnh

Ý chí và niềm tin trong mỗi trận đánh

15/04/2015 12:25

Đối với người dân Việt, chiến thắng 30/4/1975 mãi mãi là mốc son chói lọi, đi vào trang sử của dân tộc với chiến thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Mỗi dịp Tháng Tư về là một lần để nhìn lại quá khứ, nhân lên niềm tự hào dân tộc, niềm tin, lẽ sống cho thế hệ trẻ hôm nay và cả mai sau. Đối với Công an Hà Tĩnh, kỷ niệm ngày chiến thắng 30/4 cũng là thêm một lần để toàn lực lượng soi vào những trang sử vàng truyền thống, tự hào hơn những chiến công xuất sắc của các thế hệ cha anh trong của cuộc kháng chiến trường chinh kéo dài hơn 2 thập kỷ chống Mỹ cứu nước, góp phần làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975 thống nhất nước nhà. Đồng thời, để được phả vào niềm tin trước mỗi trận đánh, tinh thần lạc quan, nhất định chiến thắng kẻ thù trên trận tuyến thầm lặng hay trong những cuộc chiến trực tiếp chiến đấu với kẻ thù…

      Nghệ thuật dùng địch đánh địch…

     Trong những năm kháng chiến, Hà Tĩnh là một địa bàn trọng điểm đánh phá dã man nhất, ác liệt nhất của Mỹ nguỵ. Ngoài các tuyến đường đã đi vào huyền thoại như “đường Đồng Lộc, đường Khe Giao, đường Hồng Lam, Đèo Ngang, Linh Cảm”… thì con đường QL số 8 bắt nguồn từ ngã 3 Vọt (nay là thị xã Hồng Lĩnh) qua biên giới Việt - Lào xuyên dãy Trường Sơn, nối liền với các nhánh đường mòn Hồ Chí Minh tạo ra một hành lang tương đối thuận lợi và an toàn cho Bộ đội ta ngày đêm hành quân ra mặt trận, chi viện đắc lực cho chiến trường miền Nam giành thắng lợi.
Lúc này, đế quốc Mỹ âm mưu sử dụng “Không lực Hoa Kỳ” mở rộng leo thang chiến tranh phá hoại miền Bắc. Hàng ngày Mỹ nguỵ sử dụng hàng trăm lượt máy bay phản lực các loại, ngày đêm ném bom, bắn phá ác liệt các tuyến đường trọng điểm của ta nhằm cắt đứt sự chi viện của quân và dân miền Bắc. Nhưng Mỹ càng ném bom bắn phá miền Bắc ác liệt bao nhiêu thì càng thất bại nặng nề bấy nhiêu ở chiến trường miền Nam. Do đó buộc chúng phải thay đổi chiến lược quân sự. Ngoài việc sử dụng không quân ném bom, bắn phá, chúng còn sử dụng một loại chiến tranh đặc biệt khác: “Chiến tranh gián điệp”. Được chúng mệnh danh là đội quân gián điệp biệt kích, có khoảng 5.000 tên gồm 50 toán do CIA và Trung ương tình báo Sài Gòn tung ra miền Bắc trong thời gian từ 1960 - 1975; đã bị quân và dân ta tiêu diệt và bắt sống. Trong đó ở địa bàn Hà Tĩnh từ năm 1961- 1975 có hàng chục toán gián điệp biệt kích xâm nhập bằng đường biển, đường không ở địa bàn các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Hương Sơn, Hương Khê.    
 
Công an hà tĩnh phá nhiều toán gián điệp biệt kích trong những năm chống Mỹ.

 

    Được sự chỉ đạo của Bộ Công an và sự nhất trí của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh, lãnh đạo Công an Hà Tĩnh giao nhiệm vụ cho Phòng bảo vệ Chính trị Công an Hà Tĩnh lập chuyên án lấy bí số “K50” để thực hiện trò chơi nghiệp vụ: “Dùng biệt kích Mỹ nguỵ đánh Mỹ nguỵ”. Chuyên án kéo dài trong 4 năm, thu được nhiều kết quả rất bất ngờ: Khống chế được sự oanh kích của Mỹ trong một vùng rộng lớn, bảo vệ an toàn được lực lượng của ta dọc tuyến đường 8 trong những năm 1967 - 1971.

    Lịch sử còn ghi: Để hỗ trợ cho cuộc chiến tranh phá hoại có hiệu quả, đế quốc Mỹ đã thực hiện cuộc chiến tranh gián điệp vô cùng lợi hại và cực kỳ nguy hiểm. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của cố vấn Mỹ, chúng đã xây dựng một Trung tâm huấn luyện biệt kích tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai để đào tạo, huấn luyện gián điệp tung ra miền Bắc, hoạt động thu thập tin tức tình báo, chỉ điểm cho máy bay Mỹ ném bom, bắn phá. Những tháng cuối năm 1966, trong số hàng trăm tên biệt kích được huấn luyện tại trại biệt kích Long Thành, chúng tách ra một toán gồm 15 tên, huấn luyện bí mật tại một căn cứ đặc biệt bên ngoài trại huấn luyện biệt kích Long Thành. Gọi là “Toán T”. Khi đưa tên Lê Văn Ngung làm toán trưởng thì có 4 tên không bỏ phiếu cho Ngung nên 4 người này được tách ra lập 1 toán riêng gọi là “Toán T2”, toán T2 được giữ lại huấn luyện để sau này bổ sung cho “T1” khi cần thiết.

     Toán “T1” có 11 tên gồm: Lê Văn Ngung làm toán trưởng, Nguyễn Văn Thương, toán phó; Nguyễn Thế Khoa và Phạm Viết Phúc, điện báo viên cùng 7 tên khác gồm: Tùng, Hinh, Lao, Khoan, Tinh, Quy và Trọng. Toán được đặt biệt danh mới là “Hadley”, do tên cố vấn Mỹ - đại úy Pred Caristo trực tiếp chỉ huy và đại úy Ngụy tên Dung phụ trách huấn luyện. Các điệp viên được đặt bí danh theo thứ tự từ “Hadley  1”, “Hadley 2”, “Hadley  3”… đến “Hadley 11” (gọi tắt H1, H2, H3… H11)

       Nhiệm vụ của toán “Hadley” là nhảy dù xuống vùng rừng núi phía Tây - Bắc Hà Tĩnh giáp biên giới Lào, hoạt động thu thập tin tức tình báo về đường vận chuyển vũ khí, đạn dược và hành quân của bộ đội ta; kho tàng, bến bãi, cầu phà trên tuyến quốc lộ số 8 từ Hà Tĩnh sang Lào thị sát nắm tình hình, đời sống kinh tế, xã hội, của cư dân địa phương. Sau ngày lễ tuyên thệ và nhận nhiệm vụ, cả toán được nghỉ ngơi, ăn uống, đi lại trong phạm vi của căn cứ đặc biệt, không được đi ra khỏi phạm vi quy định. Chỉ còn vài chục ngày nữa là tết Nguyên đán Đinh Mùi. Đây là thời cơ mà chúng cho rằng ta sẽ có sơ hở, mất cảnh giác. Biệt kích phán đoán càng gần Tết thì việc bố phòng của Bộ đội biên phòng lơi lỏng, họ ít chú ý tới việc tuần tra canh phòng biên giới vì mải lo sắm tết, nghỉ phép về quê. Được sự động viên, khích lệ, hứa tặng thưởng, phong cấp và được trang bị đầy đủ phương tiện hoạt động, đồ dùng cá nhân, loại tốt, cả toán háo hức chờ lệnh lên đường.

Dùng phương tiện địch đánh lại địch trong chuyên án k50

 

      Chiều ngày 25/11/1967 dưới sự hộ tống của đại uý Fred Casito và đại úy Dung, toán “Hadley” được 1 xe quân sự bịt kín đưa ra sân bay Tân Sơn Nhất. Đến phi trường chúng chuyển qua máy bay Mỹ, bay sang Đông Bắc Thái Lan. Tại Thái Lan toán chuyển qua máy bay trực thăng do phi công Mỹ lái. Việc chuyển tiếp máy bay diễn ra rất mau lẹ, chỉ độ một tiếng đồng hồ để giữ bí mật và an toàn cho chuyến bay. Cuộc đổ bộ an toàn, sau vài chục phút trấn tĩnh lại tên toán trưởng lệnh cả toán tiếp tục di chuyển. Khoảng 15h ngày 27/1/1967, chúng lại bị lực lượng Bộ đội biên phòng và dân quân tự vệ của ta truy kích ráo riết, tiếng súng bắn xối xả. Rõ ràng là toán biệt kích đã bị bộ đội bắc Việt sử dụng một cái bẫy khéo léo. Một đơn vị quân đội khoảng vài trung đội có cả quân địa phương đã bao vây toán ở chân đồi. Khi phát hiện bị bao vây, một vài tên ném lựu đạn xuống chân đồi để phản kích, ngăn chặn sự truy kích. Nhưng do hỏa lực của ta từ sườn đồi bên kia bắn sang quá mạnh, buộc chúng phải đầu hàng không dám chống cự, 4 tên biệt kích đã bị bắt, số còn lại thoát khỏi vòng vây của ta trong đó có toán trưởng, toán phó và 2 điện báo viên. Chúng tìm cách vượt qua biên giới Lào để tránh sự truy đuổi, nhưng do trời mưa, gió rét, muỗi, vắt tấn công, một số tên bị lên cơn sốt, nên chúng không thể đi xa hơn được. Do tên Tùng (một trong 4 tên bị bắt) khai, đánh lạc hướng truy đuổi của ta nên tạo điều kiện cho chúng kéo dài thời gian lẩn trốn được vài ngày. Đến khoảng 15h ngày 040/2, lực lượng truy kích của ta phát hiện được bọn chúng đang ẩn náu tại một thung lũng giữa cánh rừng già rậm rạp, sát biên giới Việt-Lào. Ngay lập tức, cả toán bị bao vây và bị ta bắt gọn cả 7 tên còn lại. Tên Lê Văn Ngung tự nhận toán trưởng, giơ hai tay đầu hàng và xin được sự khoan hồng của ta. Ngay lập tức, chúng được đưa về Sở chỉ huy dã chiến của ta thôn Trung Lĩnh, xã Sơn Lĩnh, huyện Hương Sơn để khai thác, thu thập nhanh những tin tức tài liệu, âm mưu, thủ đoạn, qui luật hoạt động, tín hiệu an toàn cá nhân, bí danh, bí số của toán và của từng tên để phục vụ cho đấu tranh chuyên án sau này…

     Hoa trên tuyến lửa…

     Với âm mưu “biến Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá”, trong những thập niên 60, 70 của thế kỷ XX, Hà Tĩnh đã phải oằn mình gánh chịu hàng vạn tấn bom đạn mà kẻ thù “rải thảm”, hòng thôn tính Việt Nam ngay từ khúc ruột miền Trung. Bởi vậy, nhiệm vụ đảm bảo giao thông thông suốt, nối liền mạch máu từ hậu phương ra tiền tuyến là một yêu cầu cấp bách, cần thiết, là nhiệm vụ quan trọng mà lịch sử đã đặt lên vai quân và dân Hà Tĩnh. Thấy rõ vị trí và tầm quan trọng đặc biệt của nhiệm vụ bảo đảm giao thông trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, năm 1967, lực lượng CSGT Công an Hà Tĩnh được thành lập với gần 100 cán bộ chiến sỹ, tổ chức thành các Đội, Trạm, phân Đội đóng quân cơ động trên các tuyến và địa bàn trọng điểm làm nhiệm vụ bảo đảm giao thông, vận chuyển hàng hoá phục vụ các chiến trường. 

 

Tiểu đội CSGT Ngã ba Đồng Lộc hướng dẫn xe qua trọng điểm
   
    Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cán bộ chiến sỹ phòng CSGT đã trực tiếp chiến đấu trên 2.000 trận, bảo vệ trên 60 kho hàng, bến bãi, với hàng vạn tấn lương thực, thực phẩm vũ khí, đạn dược, thuốc men; đào bới được 450 người bị sập hầm; cấp cứu trên 3.200 người bị thương; cứu được trên 200 tấn xăng dầu, hàng ngàn tấn hàng hoá, trên 1.600 phương tiện ra khỏi nơi địch đánh phá. Hướng dẫn cho hàng triệu lượt phương tiện chở hàng hoá, lương thực, thực phẩm, chở bộ đội, các cháu học sinh đi sơ tán an toàn. Đã đưa đón, bảo vệ trên 100 cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và 15 đoàn khách Quốc tế (trong đó có đồng chí Fidel Castrô của CuBa, đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, chủ tịch quốc hội Trường Chinh...) ra, vào chiến trường qua đất Hà Tĩnh đảm bảo an toàn tuyệt đối. Rà phá được 585 quả bom từ trường, gần 100 quả thuỷ lôi trên các tuyến đường, bến phà. Đã vận động và phối hợp với nhân dân các xã Thạch Tiến, Đức Trung, Tiến Lộc, Kỳ Lâm, Kỳ Sơn... đào đắp 5000 hầm trú ẩn hai bên đường, 800 hầm lớn trên dọc tuyến đường 21, 22 để dấu xe, dấu hàng. Bảo vệ tốt tài sản trên đường vận chuyển, phát hiện, bắt giữ hàng chục vụ trộm cắp tài sản, hàng hoá đã góp phần quan trọng hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, phương tiện, vật tư, tài sản, vũ khí, khí tài. Trong đó có những chiến công tiêu biểu, được lịch sử mãi nhắc tên. Đó là vào tháng 5- 1968, tại khu vực phà Linh Cảm, địch cho máy bay thả xuống gần 100 quả thuỷ lôi từ trường. Anh em trong tổ CSGT Bến phà do đồng chí Chơn phụ trách thấy không thể để thuỷ lôi trôi khắp sông sẽ gây nguy hiểm và thiệt hại lớn. Các đồng chí đã có sáng kiến vào rừng chặt tre, nứa làm phao bao vây khu vực thuỷ lôi, đồng thời phối hợp công binh đoàn 559 tổ chức rà phá, chỉ sau 01 ngày đã rà phá hết gần 100 quả thuỷ lôi, phà lại sang sông, các đoàn xe lại tiếp tục ra chiến trường. Đặc biệt, tổ CSGT ở đường 21 do đồng chí Nguyễn Quý Dương phụ trách khi phát hiện địch thả bom từ trường, không để giao thông bị tắc, qua kinh nghiệm công tác, các đồng chí đã sáng kiến đục thùng phuy, đào hầm trú ẩn, dùng giây kéo đi kéo lại để gây hút từ trường, bom nổ. Kết quả tháng 10-1968 tổ đã phá được hàng chục quả, có ngày anh em phá được 6 quả đảm bảo an toàn tuyệt đối. Với chiến công trên, tổ CSGT phà Linh Cảm được Nhà nước thưởng huân chương chiến công hạng 2, riêng tổ CSGT đường 21 được Bộ tư lệnh công binh gửi thư khen ngợi sự thông minh, dũng cảm. 
 
Phương tiện của lực lượng csgt trong kháng chiến chống Mỹ

        Ngã ba Đồng Lộc - nơi được coi là “yết hầu” của các tuyến đường từ Bắc vào đường mòn Hồ Chí Minh, là một trong những bãi bom nổ chậm, bom từ trường lớn nhất của cả nước. Đế quốc Mỹ đã trút xuống nơi đây cả vạn tấn bom làm cả một khu vực rộng lớn biến thành những hố đất nát vụn, chồng chất lên nhau. Tiểu đội CSGT Đồng Lộc gồm 11 đồng chí đã kiên cường bám trụ, ngày đêm bám đất, bám đường, không quản ngại gian khổ, hi sinh bảo vệ hàng vạn xe vận tải hàng hóa, lương thực, vũ khí, vượt qua trọng điểm an toàn. Cán bộ chiến sĩ đã nhiều lần vượt qua bãi bom từ trường, bom nổ chậm, hướng dẫn cho từng đoàn xe ra mặt trận. Tiêu biểu như đồng chí Nguyễn Tiến Tuẩn, tiểu đội trưởng đã cùng một số đồng chí khác không quản hy sinh vượt qua bãi bom từ trường để ngăn cản, hướng dẫn cho hàng trăm xe vào đường tránh đi qua trọng điểm an toàn. Ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc của lực lượng Cảnh sát giao thông, Tiểu đội CSGT ngã ba Đồng Lộc và tiểu đội trưởng Nguyễn Tiến Tuẩn được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: “anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

    Dũng cảm đương đầu với “giặc lửa”…

    Ngày 5 tháng 8 năm 1964, đế quốc Mỹ leo thang chiến tranh đánh phá miền Bắc. Hà Tĩnh là một trong những địa phương bị đế quốc Mỹ đánh phá dữ dội nhất. Trước yêu cầu tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy, bảo vệ các kho hàng hóa, tài sản Nhà nước, tính mạng tài sản của nhân dân phục vụ kịp thời chi viện cho chiến trương miền Nam. Ngày 4/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác PCCC. Tháng 12/1961 lực lượng Cảnh sát PCCC Hà Tĩnh ra đời, lúc đầu chỉ có 8 đồng chí chuyên trách làm công tác kiểm tra, đến đầu năm 1964 do yêu cầu tình hình và nhiệm vụ Phòng được thành lập gồm 25 CBCS, trang bị 2 xe, 2 máy bơm chữa cháy và một số phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ cần thiết.

 

Lực lượng PCCC những năm chống Mỹ

Vừa mới ra đời lực lượng còn mỏng, phương tiện thiếu, kinh nghiệm và nghiệp vụ chuyên môn còn yếu nhưng phải đương đầu với cuộc chiến đấu đầy hy sinh, gian khổ, đặc biệt là giai đoạn chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ ở miền Bắc. Hà Tĩnh là đầu mối giao thông quan trọng, là hậu phương vững chắc chi viện sức người, sức của cho các chiến trường B, C, K… Nơi đây tập trung nhiều kho tàng, hàng hoá, vũ khí, súng đạn, lương thực, thực phẩm… để vận chuyển qua đường thuỷ, đường bộ phục vụ cho các chiến trường, vì vậy Hà Tĩnh trở thành mục tiêu đánh phá có tính huỷ diệt của giặc Mỹ. Với hơn 4 vạn lần chiếc máy bay các loại, hàng ngàn trận pháo kích, mảnh đất bé nhỏ này là nơi chảo lửa, túi bom đã gồng mình hứng chịu hơn 200 nghìn tấn bom, đạn các loại, hàng ngàn vụ cháy lớn, nhỏ xẩy ra gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đòi hỏi lực lượng PCCC Công an Hà Tĩnh phải dũng cảm kiên cường bám trụ địa bàn, bám trụ mục tiêu vượt qua mọi gian khổ, hy sinh, đoàn kết phối hợp chặt chẽ với các đơn vị bạn, dựa vào nhân dân đã chữa cháy hàng trăm vụ dưới mưa bom, bão đạn của giặc Mỹ để bảo vệ tài sản của Nhà nước và tính mạng, tài sản của nhân dân, góp phần cùng quân và dân Hà Tĩnh chi viện đắc lực cho các chiến trường đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

Chòi quan sát PCCC trong những năm chống Mỹ

 

   Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự chỉ đạo nghiệp vụ của Cục PCCC, của Đảng ủy lãnh đạo Ty Công an, lực lượng PCCC Công an Hà Tĩnh đã nêu cao tinh thần cách mạng tiến công, chấp nhận sự hy sinh, ra sức học tập, rèn luyện xây dựng và tổ chức thực tập, diễn tập nhiều phương án, kế hoạch phòng cháy, chữa cháy trong các tình huống do máy bay, pháo kích của Mỹ gây ra. Mưu trí, dũng cảm, kịp thời cứu chữa hơn 300 trận, chi viện đắc lực cho tỉnh bạn, chiến trường miền Nam, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng hàng ngàn người, hơn 4.000 tấn phương tiện, 4.300 tấn hàng hóa, hàng trăm xe ô tô, nhiều loại vũ khí, đạn dược, thuốc men để chuyển vào chiến trường, phục vụ sản xuất, chiến đấu tại chỗ, góp phần tích cực vào thắng lợi vĩ đại sự nghiệp chống Mỹ cứu nước…

    Vĩ thanh…

     Sau 40 năm khi khúc khải hoàn ca bất diệt vang lên đã góp phần hun đúc niềm tự hào dân tộc, ý chí khát vọng hòa bình luôn ngời sáng trong mỗi người dân đất Việt. Niềm tin, ý chí đó đã biến thành hành động, cùng xây đất nước đẹp giàu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nhớ về ngày thống nhất non sông, thêm một lần biết ơn những tấm gương anh dũng đã hy sinh hay bỏ phần máu thịt vì độc lập tự do của dân tộc. Và, bài học hôm qua cũng là niềm tin hôm nay, để thế hệ nối tiếp thế hệ vững tin và tiếp bước…  

 

Xuân Lý
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 19304084