Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn…

09/01/2018 06:07

Đã trở thành truyền thống tốt đẹp của lực lượng Công an Hà Tĩnh là tinh thần học hỏi, nghiên cứu, học tập, nâng cao trình độ. Chính vì vậy, bên cạnh bộn bề công tác chuyên môn, thì việc tham gia các cuộc thi tìm hiểu được đông đảo cán bộ, chiến sỹ nhiệt tình, hăng hái tham gia, đặc biệt là trong tuổi trẻ, đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh. Trong đó, các cuộc thi về Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, chiến sỹ và được thể hiện ở dưới nhiều góc độ khác nhau, đã mang đến một nét riêng, một tình cảm đối với Bác, trách nhiệm đối với công việc của mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an Hà Tĩnh.

         

 

Nhân kỷ niệm 70 năm Công an nhân dân học tập và thực hiện 6 Điều Bác Hồ dạy 11/3/1948 – 11/3/2018, thực hiện chủ trương của Bộ Công an, Công an Hà Tĩnh đã triển khai cuộc thi viết tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh về Công an nhân dân. Ngay sau khi có kế hoạch của Công an tỉnh, tất cả các đơn vị đều triển khai, thực hiện, trong đó, nhiều đơn vị tổ chức sôi nổi, chấm giải ngay tại đơn vị mình như Công an Thạch Hà, Lộc Hà, Thành phố Hà Tĩnh, Phòng PC66… góp phần tạo sức lan tỏa trong việc học tập và thực hiện 6 Điều Bác Hồ dạy CAND, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tại đơn vị mình.

              Cuộc thi tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh về Công an nhân dân, người dự thi được chọn trả lời một trong hai chủ đề “Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của nhân dân trong sự nghiệp giữ gìn trật tự, an ninh”, “Tư tưởng Hồ Chí Minh về cán bộ và công tác cán bộ Công an nhân dân”.

              Như một lẽ tự nhiên, tìm hiểu về Bác, viết về Bác, dường như cảm xúc của cán bộ, chiến sỹ Công an Hà Tĩnh cứ thế dâng trào. Có nhiều bài viết lên đến hàng ngàn trang, có bài viết kèm theo những tác phẩm thơ mà người dự thi tự sáng tác. Và tùy vào cách lựa chọn chủ đề, người dự thi có những cách đặt vấn đề khác nhau. Đồng thời, với chức trách, vị trí công tác khác nhau, người viết có sự cảm nhận, sự trải nghiệm khác nhau đối với cuộc thi. Với gần 200 bài thi tham gia chung khảo, ở đó là những sắc màu khác nhau, ở đó là việc vận dụng, thực hiện những lời dạy của Bác khác nhau, nhưng đã mang đến một giá trị chung về việc học tập và làm theo lời Bác trong giai đoạn hiện nay của mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an để giữ gìn sự bình yên của cuộc sống.

              Trong đó, có những cách đặt vấn đề, triển khai vấn đề, kết luận vấn đề một cách khoa học, bài bản mang đến những giá trị lý luận, giá trị thực tiễn cao của các bài dự thi. Với cách viết giản dị, chân thật, nhóm tác giả “Theo lời Bác” phòng Tham mưu đã thể hiện trong cách đặt vấn đề:

“…Bác ơi, tim Bác mênh mông thế

Ôm cả non sông mọi kiếp người

Đối với mỗi người dân Việt Nam yêu nước thì tình cảm giành cho Bác Hồ là một thứ tình cảm thiêng liêng và khó lý giải bởi nó đến một cách tự nhiên, không thể định nghĩa, không có bắt đầu hay kết thúc. Chỉ biết rằng, thứ tình cảm ấy cứ lớn dần lên theo năm tháng và không dễ gì có thể lay chuyển được.

Thế hệ chúng con chưa một lần có cơ hội gặp Bác và mãi mãi không bao giờ có cơ hội nghe giọng nói của Người. Chúng con chỉ gặp Người từ những giấc mơ với “Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ”, từ những vần thơ, những câu chuyện từ người thân, từ thầy cô, từ những bậc tiền bối và từ lịch sử dân tộc Việt Nam.

Chúng con biết đến Người như một huyền thoại về vị lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam, người anh hùng giải phóng dân tộc, một danh nhân văn hóa thế giới và nhắc đến Người là nhắc đến linh hồn của nước Việt thân yêu. Đối với chúng con, Bác là Người Việt Nam đẹp nhất...”

Với bài dự thi dày hàng trăm trang được viết tay ngay ngắn, Thượng sỹ Lê Thị Ngọc Mai, Cán bộ phòng PC66 viết: “Niềm tự hào, vui sướng hạnh phúc luôn thôi thúc trong tôi đau đáu một nỗi niềm là làm sao để xứng đáng khi bản thân may mắn được là một người cán bộ Công an nhân dân. Hơn ai hết, bản thân luôn nhận thức đúng đắn được vai trò, trách nhiệm của một người cán bộ Công an. Khổng Tử nói “Mình có đúng đắn, mới tề được gia, trị được quốc, bình được thiên hạ. Tự mình phải chính trước mới giúp người khác chính. Mình không chính mà muốn người khác chính là vô lý…”.

            Trên cơ sở nhận thức và thực tiễn công tác, các tác giả dự thi đã thêm một lần nữa khẳng định: Tư tưởng Hồ Chí Minh là tài sản tinh thần vô giá của dân tộc, là cơ sở để Đảng ta lãnh đạo xây dựng Công an nhân dân. Nét đặc sắc trong tư tưởng Hồ Chí Minh về Công an nhân dân ở chỗ: Hồ Chí Minh chủ trương xác định công an ta là Công an nhân dân, vì nhân dân mà phục vụ, dựa vào nhân dân mà làm việc. Trong thực tiễn cách mạng, tư tưởng Hồ Chí Minh về Công an nhân dân đã được hiện thực hóa vào trong quá trình Đảng lãnh đạo Công an nhân dân và được thực tiễn chứng minh là đúng đắn, sáng tạo. Tư tưởng Hồ Chí Minh định hướng cho lực lượng Công an nhân dân từng bước trưởng thành và phát triển. Tư tưởng của Người đã, đang và sẽ mãi là ngọn đuốc soi đường, chỉ lối, dẫn dắt lực lượng Công an nhân dân vượt qua mọi khó khăn, thử thách, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự; là ngọn cờ dẫn dắt, “kim chỉ nam” cho mọi hành động của lực lượng Công an nhân dân.

  Ngày nay, những bài học quý báu mà Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn công an là cơ sở quan trọng để lực lượng Công an tiếp tục phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, củng cố và phát triển lực lượng, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước, nhân dân. Những giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh về Công an nhân dân chính là cẩm nang để mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân học tập, góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình trong tình hình mới.

Trong bài dự của mình, tác giả Nguyễn Tiến Đạt, Công an huyện Thạch Hà, viết: “Những nội dung ngắn gọn, súc tích trong thư Bác Hồ gửi đồng chí Giám đốc Công an khu XII ngày 11/3/1948 là những lời dạy ân cần của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với toàn lực lượng Công an nhân dân. 6 Điều Bác Hồ dạy chứa đựng một tư tưởng lớn, mang tầm chỉ đạo chiến lược trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND. Việc tổ chức học tập, thực hiện nghiêm túc 6 điều Bác Hồ dạy là biểu thị tình cảm sâu sắc của lực lượng Công an nhân dân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; là hành động thiết thực của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, thể hiện sự tuyệt đối trung thành với Đảng, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân…”.

Theo dòng sự kiện khá “nóng” về công tác cán bộ, chủ đề về “Tư tưởng Hồ Chí Minh về cán bộ và công tác cán bộ Công an nhân dân” được khá đông người dự thi tham gia. Trong bối cảnh toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang ra sức thi đua thực hiện thắng lợi về các Nghị quyết quan trọng của Đảng, trong đó có Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI, Khóa XII); Nghị quyết Trung ương 6 (Khóa XII); lực lượng Công an đi đầu, gương mẫu trong thực hiện các Nghị quyết nói trên. Tinh thần đó, luồng gió đó như thêm động lực, tinh thần, nhiệt huyết để người dự thi tham gia hiệu quả về nội dung thi về công tác cán bộ. Qua đó, nhiều tác giả đã đề xuất nhiều giả pháp để xứng đáng với vai trò, vị thí của người cán bộ, chiến sỹ Công an theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng bộ máy CAND, ý nghĩa đối với việc xây dựng bộ máy CAND hiện nay. Các giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao chất lượng cán bộ và công tác cán bộ CAND thời gian tới theo tư tưởng Hồ Chí Minh.

Tác giả Lâm Xuân Bảo, Phòng PX13 đã chia sẻ trong bài dự thi: “Là cán bộ trực tiếp làm công tác tổ chức cán bộ, tôi xác định việc nghiên cứu, quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh về Công an nhân dân là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên. Đối với cuộc thi này, tôi lựa chọn viết về chủ đề “Tư tưởng Hồ Chí Minh về cán bộ và công tác cán bộ Công an nhân dân”. Chủ đề này giúp tôi có điều kiện được tiếp cận, nghiên cứu, học tập những nội dung sâu sắc về tư tưởng của Người đối với cán bộ và công tác cán bộ Công an nhân dân. Đó chính là tài sản tinh thần vô giá, nền tảng lý luận quan trọng có vai trò định hướng cho tôi trong việc thực hiện công tác chuyên môn…”

Nhóm Sao vàng, Công an huyện Thạch Hà đã có cách khái quát: “Phát huy truyền thống và phương sách “Dụng nhân như dùng mộc” của ông cha ta, từ khi ra đời, Đảng ta đã đặc biệt quan tâ đến vấn đề cán bộ, coi cán bộ là nhân tố quyết định cho sự thành bại của cách mạng Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta đã dày công đào tạo, huấn luyện xây dựng một đội ngũ cán bộ nói chung và đặc biệt là đội ngũ cán bộ Công an nhân dân trung thành với Tổ quốc và nhân dân, mẫn cán hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ qua các thời kỳ lịch sử của đất nước. Tư tưởng của Người về công tác cán bộ và sử dụng cán bộ là những di sản vô giá. Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, một khi đã có đường lối cách mạng đúng đắn thì công tác cán bộ là khâu quyết định, Người viết: “Muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”….

            Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, lực lượng Công an nói chung và Công an Hà Tĩnh nói riêng đã triển khai và thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng người cán bộ, chiến sĩ CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Nhiều tác giả dự thi đã có cách nhìn sáng tạo trong việc vận dụng 6 điều Bác Hồ dạy CAND gắn thực hiện Cuộc vận động. “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ thực chất là Công an nhân dân đang thực hành sáng tạo 6 điều Bác Hồ dạy. Vì vậy, việc nghiên cứu, quán triệt và vận dụng 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân là giải pháp then chốt đảm bảo cho sự thành công một cách hiệu quả, thiết thực của cuộc vận động. Vận dụng tốt 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân sẽ trở thành điểm “gốc”, “điểm nền tảng” tạo nên sự thành công của Cuộc vận động Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.

            Bởi “Tư cách người công an cách mệnh” theo tư tưởng Hồ Chí Minh hạt nhân trong đó là đạo đức cách mạng. Trong tư tưởng của Người đạo đức trở thành điểm gốc, điểm nền tảng phong cách của người cán bộ nói chung và phong cách bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân nói riêng. Tư cách người công an cách mệnh trong tư tưởng Hồ Chí Minh bao hàm phong cách người cán bộ công an từ bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. Cho nên, nghiên cứu, quán triệt và vận dụng tư các người công an cách mệnh theo quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng nghĩa với việc thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Trong mối quan hệ ấy, việc nghiên cứu, quán triệt, vận dụng 6 điều Bác Hồ dạy công an nhân dân luôn giữ vai trò nền tảng, điều kiện đảm bảo thành công của Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

          Bên cạnh những bài dự thi ấn tượng, để lại nhiều cảm xúc khó tả cho người đọc, Ban Giám khảo thì cũng có nhiều bài dự thi gợi những trở trăn như việc quá chú trọng vào hình thức, trong khi nội dung, chất lượng trả lời câu hỏi là trọng tâm. Một số tác giả chọn giấy in quá dày, trong khi đó dung lượng nhiều, nên khó khăn cho người đọc trong việc tiếp cận qua từng cuốn, tập trả lời câu hỏi. Lỗi chính tả, hay việc chọn ảnh minh họa, trình bày, trang trí chưa phù hợp.

Về mặt nội dung, một số người dự thi chưa “khéo” trong cách đặt vấn đề, triển khai và kết luận vấn đề, nên việc “nhào nặn” tài liệu còn nhiều lỗ hổng. Trong đó, có một số bài dự thi dùng nguồn tài liệu quá cũ, không xem lại về mặt thời gian, gây phản cảm đối với người đọc. Nét riêng, nét độc đáo của tác giả chưa thực sự để lại dấu ấn trong việc thể hiện kết quả đạt được, bài học kinh nghiệm của cá nhân, đơn vị mình trong việc học tập 6 Điều Bác Hồ dạy, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị… là những minh chứng cụ thể, sinh động trong việc học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh về Công an nhân dân  thì chưa được dẫn dắt, vận dụng.

Để cuộc thi viết tìm hiểu đạt hiểu quả, xin đưa ra một số biện pháp sau:

            Trước hết về hình thức: Để làm một bài thi tìm hiểu tốt thì hình thức bài dự thi phải đẹp, cách thức trình bày bài thi phải ràng, rành mạch, phân bố hợp lý, có hình ảnh minh họa phong phú phù hợp với nội dung tìm hiểu. Tuy nhiên, không nên quá chú trọng đến phần phụ, dẫn đến tốn kém kinh phí, không hiệu quả.

            Thứ hai về nội dung: đây là một phần quan trọng quyết định đến kết quả bài thi, thực tiễn đã cho thấy trong cuộc thi tìm hiểu “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Công an nhân dân” vừa mới kết thúc cách đây không lâu bài thi không cần quá dài, có bài dự thi khoảng 300 trang nhưng về nội dung rất phong phú, đa dạng, viết cảm xúc, có liên hệ thực tiễn đối với cá nhân và đơn vị được ghi nhận và đánh giá cao. Bên cạnh đó có nhiều bài thi làm rất nhiều trang nhưng chỉ đạt giải thấp, thậm chí không có giải. Do vậy, nội dung trả lời các câu hỏi đòi hỏi phải logic, trình bày một cách có hệ thống theo một trình tự nhất định.

 Đặc biệt “lời mở đầu” cũng là một trong những khâu hết sức quan trọng của việc trình bày bài thi. Bài thi tìm hiểu có cuốn hút được độc giả và BGK hay không? có gây được hứng thú đối với người xem hay không? Là ở chính Lời mở đầu. Bởi ở đó đã thâu tóm và chứa đựng những nội dung sâu sắc nhất, tinh túy nhất của toàn bộ bài thi. Nếu lời nói đầu hay, súc tích sẽ khiễn người xem không chỉ dùng lại ở đó mà sẽ thôi thúc họ lật tiếp ở những trang tiếp theo. Do vậy theo tôi phải quan tâm đến lời lẽ, nội dung khái quát cần trình bày trong lời nói đầu. Lời mở đầu thông thường không quá 3 trang. (Cuộc thi này có một số lời mở đầu lên đến hàng chục trang, tạo sự nhàm chán cho người đọc ngay từ đầu chấm bài thi)

            Thứ ba về tài liệu tham khảo: Chúng ta cũng biết ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, nhất là sự bùng nổ Internet thì chúng ta cũng có một nguồn tài liệu tham khảo hết sức phong phú và đa dạng. Tuy nhiên không phải tài liệu nào cũng phù hợp, thậm chí có những tài liệu còn xuyên tạc sự thật, mang nội dung phản động. Do đó, nếu chúng ta không đọc kĩ, không có vốn hiểu biết nhất định thì vô tình chúng ta đã tiếp tay cho kẻ xấu và đương nhiên bài thi của chúng ta sẽ bị loại đầu tiên. Bởi vậy, khi làm bài thi phải hết sức tỉnh táo, đọc kỹ, xem kỹ những tài liệu tham khảo đó và phải biết biến chúng thành vốn hiểu biết của riêng mình.

            Thứ tư: Ngoài việc bám đề cương, tìm hiểu các tài liệu liên quan, thì việc mở rộng và liên hệ trong phần trả lời các câu hỏi sẽ là tiêu chí phân loại giải đối với các bài thi có chất lượng tương đồng. Nét riêng từ nêu thực tiễn, bài học kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp tạo dấu ấn cho tác giả trong hàng trăm bài dự thi.

            Thứ năm: nếu làm bài thi theo nhóm tác giả thì cần phải lưu ý một số vấn đề như các thành viên trong nhóm phải có sự phối hợp chặt chẽ, liên kết với nhau về mặt nội dung, đảm bảo tính logic của bài thi, câu sau phải có sự kế tiếp câu trước, phát triển ý của câu trước để tránh bị trùng lặp về ví dụ hay về một nội dung nào đó. Thực tiễn cho thấy khi làm bài theo nhóm tác giả thì các thành viên thường copy những tài liệu giống nhau trên mạng để đưa vào bài thi, vì thế vai trò của người nhóm trưởng cũng rất quan trọng, người nhóm trưởng phải biết chắt lọc, sắp xếp chọn ý làm sao để bài thi không bị trùng lặp về nội dung. Có khâu biên tập trước khi in, người nhóm trưởng đóng vai trò “tổng biên tập” trong bài dự thi đó.

            Cuối cùng: Đó chính là việc kết luận lại bài thi. Viết kết luận không quá dài nhưng nêu được ý chính đã giải quyết được nội dung gì, trăn trở nội dung gì chưa thực hiện được, thể hiện được cái “tôi”, được tình cảm, trách nhiệm và trình độ của người dự thi. (Đã có nhiều bài dự thi không có kết luận, hoặc kết luận chưa “trúng” vấn đề đã giải quyết).

          Cuộc thi viết tìm hiểu “Tư hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh về Công an nhân dân” nhân kỷ niệm 70 năm Công an nhân dân học tập và thực hiện 6 Điều Bác Hồ dạy 11/3/1948 – 11/3/2018 trong Công an Hà Tĩnh đã thành công ngoài mong đợi. Những bài viết chứa đựng tất thảy những tình cảm thiêng liêng của mỗi cán bộ, chiến sỹ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Điều quan trọng hơn chính là thực tiễn sinh động ngoài trang viết, ở đó là những cán bộ mưu trí, dũng cảm, tận tụy với công việc, lễ phép với nhân dân, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, tuyệt đối trung thành với Đảng, với nhân dân, giữ gìn cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, như chính một lời thơ của nhà thơ Tố Hữu “Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn”….

Thiếu tá Hoàng Xuân Lý, Phó trưởng phòng PX15, thành viên Ban giám khảo
Tags:
Tin mới hơn
Người dân cần biết
  • Thanh tra: 069.29 28 111
  • CSGT: 069.29 28 299
  • Trực ban: 069.29 26 112
  • Trực ban hình sự: 069.29 28 312
  • Phòng quản lý XNC: 069.29 28 672
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 16743560